Lạ lùng chuyện Phó Giám đốc đòi bắn công an chỉ vì…cát tặc

Thứ Sáu, 25.05.2018, 14:56

Làm công an, ai cũng nghĩ là vui là sướng nhưng mấy ai hiểu cái khổ mà họ phải chịu. Cũng vì “cơ chế thị trường” và dòng đời xô đẩy mà những người sai luật cứ “dúi tiền” vào túi họ sau đó lại quay ngang chửi đổng. Thế nhưng chửi thôi đâu hề hấn gì. Họ còn bị dọa đánh, dọa giết bởi các ông quan nữa kìa. Ôi, khi mà trên đe dưới chửi thì ai mà chịu được?

Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh – Quảng Bình đòi bắn công an

Có vẻ như quan chức ở một số nơi không chỉ dừng lại ở việc lộng ngôn mà phải nói là “ngu ngôn” mới chuẩn xác. Ai đời, một ông Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tại một huyện nho nhỏ lại đòi bắn, đòi chém lực lượng công an khi họ thi hành nhiệm vụ. Chả trách, xã hội thì ngày càng bạo lực, sai phạm thì ngày càng nhiều, bức xúc trong dân thì ngày càng gia tăng.

Câu chuyện Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) dọa bắn công an được báo chí đưa tin khiến không ít người phẫn nộ xen lẫn bất ngờ. Vậy điều gì đã khiến một ông quan “tai to mặt lớn” bức xúc đến vậy? Nếu chưa đọc nội dung, theo tâm lý chung của xã hội hiện nay thì chắc chắn sẽ có không ít người buông lời mắng chửi công an và đưa ra phán đoán về việc lực lượng công an “vung tay múa chân” khiến quan nhà tức tối. Âu cũng là tâm lý chung bởi công an từ trước đến nay vẫn luôn bị mang tiếng xấu, luôn bị người ta nghi ngờ. Chả vậy mà dân gian vẫn lưu chuyền câu nói “người tử tế ai lại đi làm công an”. Tuy nhiên, trong câu chuyện này, công an nhà ta bị dọa giết chỉ vì đi xử lý… cát tặc. Ai ngờ, “trùm cuối” của bọn cát tặc lại là “quan lớn” của Trung tâm phát triển quỹ đất. Với cái “ô” to chà bá như trên thì công an của ta liệu dám làm gì?

“Trùm cuối” cát tặc

Cát tặc, một cái tên đang gây sóng gây gió trong xã hội những ngày gần đây. Ai cũng biết cát tặc hoành hành khiến cho môi trường bị ảnh hưởng, ngân sách bị thất thu, tài nguyên bị lấy cắp. Vậy nhưng sau bao nỗ lực, sau bao cố gắng đấu tranh của nhiều vị lãnh đạo, cát tặc vẫn tồn tại.

Chắc hẳn mọi người chưa quên chuyện cát tặc nhắn tin đe dọa giết chết Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Hiển nhiên, chuyện này khiến mọi người không khỏi bức xúc. Một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là điều gì đã khiến cho bọn phạm pháp lại huênh hoang đến như vậy? Khi đó, người ta điều tra, tìm hiểu nhưng cũng chỉ đưa được một vài kẻ râu ria ra trước vành móng ngựa. Giờ đây, qua câu chuyện Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất dọa chém, dọa bắn công an để bảo vệ cho cát tặc, chúng ta mới thấy rõ ràng cái “ô” to lớn đang che chở cho cát tặc hoành hành. Trước đây, mọi người chỉ hoài nghi ông này bà kia trong hệ thống chính quyền đang âm thầm bảo hộ cho bọn cát tặc nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng. Đến vụ việc này, mọi thứ cũng đã được phanh phui.

Việc ông Hoàng Văn Vương, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh chửi bới, lăng mạ và dọa giết công an thực sự là lời cảnh báo nghiêm khắc cho toàn bô hệ thống chính quyền. Nếu như ở Quảng Ninh, quan bà thẳng thừng tuyên bố “mạng người không quan trọng”, thì giờ đây, quan ông ở Quảng Bình lại tiếp tục “hiện thực hóa” tuyên bố trên bằng việc dọa giết công an. Dù không muốn bới móc nhưng rõ ràng, các quan nhà ta đang quá lộng ngôn, lộng quyền và “dại” không còn gì để nói. Xin thưa với các vị, có thể thời gian vừa qua, người ta “xu nịnh” các ông, nhân dân sợ sệt các ông nên chẳng dám làm gì, nhưng bây giờ, thời thế đã thay đổi, đừng mang cái ngu ngốc của mình ra làm trò cười cho người khác.

Dẹp ngay cái thói coi trời bằng vung

Việc các quan cứ lộng ngôn và manh động như trên cho thấy họ chẳng hề tôn trọng pháp luật, tôn trọng nhân dân, tôn trọng lãnh đạo phía trên một chút nào. Thậm chí, có thể thấy họ đang coi trời bằng vung, tự cao tự đại, cho mình là trung tâm của quyền lực. Đây là minh chứng rõ ràng nhất, cụ thế nhất của việc quyền lực bị tha hóa.

Thậm chí, khi trao đổi với PV, ông Vương cho rằng vì ông non nớt, nóng nảy nên không kiểm soát được hành vi và xin cơ hội sửa sai.

À, thì ra là như vậy, thì ra là chúng ta đặt những người quá non nớt vào vị trí lãnh đạo mà muôn việc tiêu cực xảy ra. Nhưng thôi, nếu ông quá non nớt thì hãy để pháp luật giáo dục cho ông trưởng thành và chính chắn. Đâu thể có chuyện nhận sai và sửa sai đơn giản như vậy là xong. Nếu vậy, pháp luật đưa ra chỉ để trang trí thôi hay sao?

Vụ việc trên chắc chắn phải xử lý một cách nghiêm minh, không thể xuề xòa, ưu ái cho nhau mãi được. Nếu ai cũng như ông Phó giám đốc trên thì xã hội đã loạn hết rồi.