BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Ký giấy và… đếm lịch

Thứ Năm, 23.08.2018, 11:09

Một tin giật mình được Công an TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp báo hôm 9-8 rằng vừa phá đường dây chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm.

 

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng PC45 Hà Nội, cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: TUYẾN PHAN

Thứ nhất, phải nói ngay rằng hành vi tùy tiện (hoặc vì 85 triệu đồng) để ký bệnh án này là một dạng tiếp tay, đỡ đầu cho tội ác!

Những kẻ tội phạm sẽ tăng sự hung hăng, liều lĩnh bất chấp… để xâm phạm lợi ích xã hội với tấm giấy “bảo lãnh an toàn” này. Và khi đối mặt với hệ thống luật pháp, bệnh án đó là một thứ “bùa hộ thân” hữu hiệu để chúng vô tư cợt nhả với các chế tài, quy định.

Thứ hai, não trạng của những nhân viên bệnh viện cố tình cấp bệnh án tâm thần cho người tỉnh mới thực sự rất có vấn đề.

Quá nghịch lý khi làm trong một ngành đề cao y đức lại có thể sẵn sàng gác ý thức trách nhiệm, quăng tự trọng nghề nghiệp và sẵn sàng ném vào thùng rác đạo đức, liêm sỉ của chính mình để “sản xuất” thứ giấy “thông hành” tội ác đó. Họ vì tiền, vì lợi ích cá nhân hay đang bị quỷ sa tăng chi phối?… Có lẽ cả ba!

Với sự đỡ đầu tội ác, hiến tâm hồn cho quỷ sa tăng trên, không khó hiểu khi nhiều người chờ đợi những ngón tay đếm tiền, cầm bút ký bệnh án dỏm đó phải chuyển sang đếm lịch.

Mà đếm lịch chắc cũng “mát tay” như đếm tiền!

Đường dây ‘chạy’ giấy tâm thần giả cho tội phạm
Ngày 9-8, tại buổi họp báo thông tin những vụ án quan trọng vừa được triệt phá, Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đã điều tra và phát hiện một đường dây bác sĩ “chạy” bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng hình sự nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan Công an.

Cụ thể, qua công tác đấu tranh, Công an TP phát hiện tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số Bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp. Điều này nhằm trốn tránh việc xử lý của cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Công an Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Công an để xuất kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần; đề nghị các y bác sỹ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật.