Kinh doanh như thế thì thua họ rồi

Thứ Hai, 24.09.2018, 15:02

Có một người bạn nước ngoài từng nói với tôi thế này: “Ở nước mày hay nhỉ, xảy ra sự cố gì người ta chỉ nghĩ đến việc đổ lỗi cho ai đó mà không nghĩ trước hết là cần giải quyết sự cố đã…”. Ngẫm lại đúng thật, dẫu có trong bất kì một lĩnh vực nào thì người Việt mình cũng chỉ quen với những cái gọi là “sợi dây trách nhiệm” mà thôi.

Nhiều dịch vụ của Công ty VNG rơi vào trạng thái dừng hoạt động ngày 23/9

Chuyện là ngày 23/9 vừa qua, hẳn là hơn 100 triệu người dùng ứng dụng di động Zalo đã và đang cảm thấy phát điên vì ứng dụng này không thể hoạt động, tình trạng này đến nay mới chỉ được khắc phục một cách cục bộ. Tìm hiểu thì mới biết, không chỉ Zalo mà tất cả các dịch vụ điện tử từ Game, báo điện tử, trang web nghe nhạc, xem phim,… của công ty Cổ phần VNG đều rơi vào trạng thái “tê liệt”.

Rất nhanh chóng, Công ty VNG sau khi nhận nhiều phàn nàn của khách hàng đã lên tiếng xin lỗi, mong khách hàng thông cảm và hứa sẽ khắc phục kịp thời tình huống. Tất nhiên, đi kèm với lời xin lỗi, công ty này cũng không quên chỉ ra nguyên nhân của sự việc là do hệ thống điện trục trặc khiến máy chủ của công ty không thể hoạt động.

Có lẽ, sự việc sẽ kết thúc “êm đẹp” nếu VNG xử lý sự cố một cách nhanh chóng, và trong sự im lặng… Nhưng không, cuộc chiến về “sợi dây trách nhiệm” chính thức nổ ra khi Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng chỉ trích thẳng vào VNG. Xem ra sự việc vẫn còn sẽ “đi xa lắm”… Công ty VNG sẽ không ngừng đổ lỗi cho việc điện lực cắt điện làm trục trặc máy chủ của họ. Ngược lại, Công ty điện lực cũng sẽ chẳng dừng lại việc thanh minh rằng lịch cắt điện đã thông báo trước 5 ngày, trục trặc hay không là do máy của VNG có vấn đề.

Nguyên nhân do đâu cũng không phải thứ thiết thực với người dùng

Trong sự việc sập hệ thống của VNG, hậu quả của vụ việc là vô cùng lớn khi một hệ thống website lớn không thể hoạt động, các ứng dụng di động không thể truy cập bình thưởng, ổn định. Người bức xúc chính ở đây là người tiêu dùng, họ sẽ là những người cảm thấy phiền toái, mất niềm tin vào các sản phẩm điện tử đang sử dụng. Tiếp theo, các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp quản trị Website bị ảnh hưởng nghiêm trọng về đường truyền cung cấp thông tin, dịch vụ, họ có thể bị thiệt hại về kinh tế, hợp đồng,… Cuối cùng, ngay bản thân công ty VNG chắc chắn cũng sẽ chịu tổn thất nặng nề khi có thể bị người tiêu dùng quay lưng, phải đền bù hợp đồng kinh doanh hoặc đơn giản là giảm doanh thu, mất lợi nhuận.

Khi hậu quả lớn thì trách nhiệm của người gây ra sự việc là rất quan trọng. Nhưng, cần phải lưu ý là sự quan trọng này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp, công ty VNG mà thôi. Ngược lại, với khách hàng, cái họ quan tâm là bao giờ ứng dụng Zalo có thể hoạt động trở lại, bao giờ các trang báo điện tử có thể truy cập như mọi khi,… Ai làm sai, ai gây lỗi không phải là cái mà khách hàng mong đợi đầu tiên.

Thế mà, cái thực tế mà khách hàng nhận được chỉ là lời qua, tiếng lại giữa Công ty VNG và Điện lực thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, tối ngày 23/9 rất nhiều người vẫn phải khổ sở vì Zalo không hoạt động, họ không thể nhắn tin với người thân, bạn bè hay đối tác,…

Rõ ràng, việc máy chủ của VNG gặp lỗi gì, có phải do điện lực cắt điện gây nên hay không đều không phải là thứ mà khách hàng quan tâm ngay trước mắt. Thế nên, to tiếng qua lại, thanh minh để làm gì, ngồi đó và giải quyết sự cố có phải là hơn không.

Cạnh tranh thế này thì thua rồi!

Mới đây, người ta còn kì vọng rằng các nền tảng mạng xã hội thuần Việt, trong đó bao gồm Zalo sẽ dần phát triển và chiếm trọn được lòng tin người tiêu dùng trong nước. Từ đó, mạng xã hội do người Việt tạo ra sẽ dần thắng thế và đè bẹp các sản phẩm ngoại quốc như Facebook, Youtube, Twitter,…

Thật đáng buồn là sau cái sự cố ngày 23/9 này thì dường như kì vọng ấy đã bị dập gần tắt. Đây không phải lần đầu tiên các ứng dụng, mạng xã hội thuần Việt gặp những sự cố kỹ thuật. Rất nhiều lần trước đó, những sự cố xảy ra mà thời gian để khắc phục của các doanh nghiệp Việt lên đến “mấy ngày”.

Thử nghĩ xem, tính năng hạn hẹp, giao thức chưa đẹp, người dùng thư thớt, giờ đến cả sự ổn định còn không có thì người dùng Việt Nam sẽ chọn những sản phẩm mạng xã hội của Việt Nam hay nước ngoài? Nếu là tôi, tôi vẫn ssex chọn dùng Facebook, Twitter thì hơn.

Cần phải khách quan một điều thế này, Facebook, Twitter cũng rất nhiều lần gặp sự cố truy cập tại Việt Nam. Nhưng, thời gian khắc phục của họ rất nhanh. Một lý do nữa, Facebook, Twitter là nền tảng toàn cầu, rất rộng lớn, họ gặp trục trặc thì ít nhất cũng dễ chấp nhận hơn so với những sản phẩm mới chỉ cung cấp nhỏ lẻ tại một số thị trường như Zalo của Việt Nam. Đặc biệt, người ta đâu thấy Facebook, Twitter đổi lỗi cho ai trước khi họ kịp thời khắc phục sự cố.

Vậy đấy, cái người tiêu dùng cần là một sản phẩm ổn đinh, có lỗi thì hãy khắc phục thật nhanh. Ai chịu trách nhiệm xin hãy cứ giữ là chuyện của công ty quý vị, chúng tôi chưa cần thiết phải biết và quan tâm đến điều đó.

Thay đổi hay mãi dừng lại ở “sợi dây kinh nghiệm”, lao vào thị trường hay dần bị đào thải, tất cả chỉ trông chờ vào sự thay đổi của các doanh nghiệp Việt mà thôi.