Không hiệu quả còn gây ô nhiễm

Thứ Ba, 24.04.2018, 14:23

Thời gian này, cây lục bình dày đặc trên sông vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. Trước thực trạng đó, người dân trong vũng đã phải phun thuốc diệt nhưng vẫn không hiệu quả. Câu chuyện đang nhận được sự chú ý, bởi phun thuốc diệt lục bình trực tiếp vào nước sông, nói không ô nhiễm nguồn nước sao được!

Người dân phun thuốc diệt lục bình, lục bình không chết, nhưng người thì nguy cơ rồi

Trước hết, phải thừa nhận rằng, tình trạng cây lục bình phủ kín mặt sông Đồng Tháp Mười gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, đời sống của người dân trong vùng. Đoạn sông bị phủ lục bình dài khoảng 8km. Đây là con đường vận chuyển quan trọng đối với người dân trong vùng. Việc xử lý lục bình là điều cần thiết phải thực hiện để người dân nơi đây có điều kiện sinh hoạt, canh tác bình thường.

Tuy vậy, loại thuốc phun mà người dân sử dụng là thuốc diệt cỏ. Theo như phản ánh của chính người dân nơi đây, sau khi phun thuốc thì lục bình chết héo, nhưng sau đó lại trôi về những cây mới. Nước sông sau khi phun thuốc thì gây ngứa nếu tiếp xúc cơ thể. Đáng quan ngại nhất, tình trạng lục bình ở sông năm nào cũng xảy ra vào khoảng thời gian tương ứng, việc người dân phun thuốc đã theo thói quen nhiều năm nay.

Ô nhiễm môi trường là điều chắc chắn, nhưng sao không ai giải quyết.

Sau khi phun thuốc diệt lục bình, nước sông có mùi hôi, gây ngứa,… chắc chắn là đã ô nhiễm chất hóa học. Thật nguy hiểm nếu nguồn nước sông này lại được nơi nào đó sử dụng.

Thật sự bất ngờ, tình trạng phun thuốc như vậy đã xảy ra nhiều năm nay, tức dòng sông đã bị gây ô nhiễm dần dần nhiều năm. Chẳng biết rằng nước sông kia đã chảy đi về những đâu, nhưng nếu cứ tiếp diễn thực trạng này, sẽ đến lúc nó trở thành một dòng sông chết.

Chưa nói đến các chất hóa học, chỉ với việc lục bình chết hàng loạt dưới nước cũng làm cho nước sông bị thối do phân hủy chất hữu cơ. Nếu nồng độ ở mức cao sẽ gây ô nhiễm, chết các loại sinh vật dưới lòng sông.

Hoàn toàn có thể khẳng định rằng, đã và đang tồn tại một nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy. Nhưng sao chẳng có cơ quan chức năng nào lên tiếng?

Lại nói tiếp về việc người dân phun thuốc diệt lục bình qua nhiều năm, chứng tỏ thêm một điều cơ quan chức năng tại địa phương cũng không hề đưa ra được giải pháp nào khác. Đương nhiên, họ cũng không có động thái nào phản hồi về việc phun thuốc nên hết năm này qua năm khác, người dân vẫn cứ phun…

Có đang quan ngại hay không, khi chúng ta kêu gọi bảo vệ môi trường nhiều quá, nhưng đã và đang tồn tại sự hủy diệt môi trường như vậy mà chẳng cần đến nhà máy!

Có tồn tại giải pháp hay không?

Một câu chuyện về phun thuốc lục bình, nhưng khi được đăng tải đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đương nhiên, đi cùng đó là hàng loạt những đóng góp về giải pháp cần thiết để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Đầu tiên, lục bình phơi khô có thể được ứng dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ. Loại hình sản xuất này đã được ứng dụng khá phổ biến trong thời gian qua.

Hay có thể kể đến việc, lục bình vớt lên có thể ủ để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Rõ ràng, nếu có hệ thống quy trình xử lý tốt, chúng ta hoàn toàn có thể nhân rộng và thu lại lợi nhuận từ việc sản xuất phân hữu cơ này.

Một điều khá bất ngờ mà nhiều người không nghĩ tới, lục bình có thể làm món ăn. Đơn cử như món “Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt”, đây là món ăn đặc sắc có hương vị rất hấp dẫn, rất phổ biến ở vùng Tây Nam Bộ. Nếu thương mại hóa món ẩm thực này, biết đâu nó sẽ trở nên đặc sắc trong vùng du lịch nào đó ở Đồng Tháp Mười?

Dưới một góc độ khác, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lá, hoa, thân và quả của lục bình lại là vị thuốc hiệu quả cao đối với người loãng xương và trẻ gầy còm. Thân cây lục bình dùng ăn sống, là vị thuốc trị giun, sán ở đường ruột trẻ em và người cao tuổi, hiệu quả không thua kém hạt bí ngô và lá sầu đâu.

Như vậy, cây lục bình có vô số ứng dụng từ giản đơn đến phức tạp mà chúng ta có thể sử dụng để mang lại hiệu quả kinh tế. Rõ ràng, nếu bỏ công sức nghiên cứu, bỏ công sức đầu tư thì sẽ thu lại được vô số lợi ích chứ không phải là đem lại tác hại ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Đương nhiên với người nông dân thì những việc trên có thể quá sức, nhưng nếu có sự trợ giúp của chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho một số cá nhân nào đó khởi nghiệp từ khó khăn thì mọi chuyện chắc chắn sẽ khác. Đâu phải cái gì cũng xa vời, quan trọng chúng ta có làm hay không.