Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Không được để người dân TP HCM “sống trong sợ hãi”

Thứ Tư, 16.05.2018, 10:24

Cái chết của 2 “hiệp sĩ” trong vụ bắt kẻ gian đã gây xúc động dư luận xã hội những ngày qua đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi rất đáng để suy nghĩ.

Thứ nhất, có nên ủng hộ mô hình “hiệp sĩ” hay không? Trong khi nhiều ý kiến ủng hộ, thậm chí ca ngợi tinh thần nghĩa hiệp này thì cũng có không ít ý kiến đặt câu hỏi ngược lại, rằng việc truy bắt tội phạm là nhiệm vụ của lực lượng công an. Họ vừa có kỹ năng, có phương tiện, có vũ khí và có cả cơ sở pháp lý khi thực thi nhiệm vụ.

Trong khi các “hiệp sĩ” không chỉ “tay không bắt giặc” mà còn bị ràng buộc bởi những qui định pháp lý khiến họ rất dễ vô tình vi phạm pháp luật.

Mặt khác, việc các “hiệp sĩ” tham gia đồng hành cùng lực lượng công an là cần thiết. Tuy nhiên, chỉ nên khoanh vùng ở những công việc cụ thể để tránh sự “lấn sân” và cũng để ngăn chặn sự “dựa dẫm”, biến chính thành phụ và ngược lại.

Điều gây tranh luận thứ hai, việc nên hay không truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các “hiệp sĩ” cũng có những ý kiến khác nhau.

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng họ không chỉ xứng đáng mà rất xứng đáng với danh hiệu này thì ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng cần cân nhắc kỹ.

Lý do là không được phép cảm tính bởi Liệt sĩ là danh hiệu cao quí, được Tổ quốc và Nhân dân ghi danh và biết ơn đời đời.

Vì thế, nếu không làm chặt chẽ, sẽ vô tình ảnh hưởng đến vong linh những anh hùng hi sinh vì dân, vì nước nhất là trong các cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc.

Về cá nhân, người viết bài này tôn trọng những ý kiến khác nhau bởi đó là tinh thần dân chủ.

Tuy nhiên, điều mà người viết bài này băn khoăn, đó là tình hình an ninh, trật tự ở TP HCM thời gian gần đây. Đặc biệt là nạn trộm cắp, cướp giật.

Đành rằng đây là trung tâm kinh tế, dân số rất đông. Đành rằng địa bàn có nhiều phức tạp. Đành rằng, đành rằng và đành rằng nhưng nói gì thì nói, lý do gì thì lý do, an ninh trật tự xã hội TP HCM phải dược ổn đinh. Người dân phải được sống trong một môi trường an toàn nhất. Không được để người dân “sống trong sợ hãi”.

Trở lại với cái chết của hai “hiệp sĩ”.

Xin được chia buồn sâu sắc tới gia đình. Xin cầu nguyện cho linh hồn các anh nơi chín suối. Xin ghi nhận tinh thần nghĩa hiệp của người Sài Gòn.

Theo FB Bùi Hoàng Tám 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác