Không được bỏ qua một lỗi sai nào, sẽ nguy hiểm!

Thứ Hai, 12.11.2018, 15:20

Một thiếu úy Cảnh sát giao thông trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận chỉ sau một đêm khi đoạn video ghi lại cảnh “Cảnh sát giao thông “diễn kịch” ngã ngửa” được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội cùng những lời lẽ châm biếm. Thực hư câu chuyện vẫn chưa sáng tỏ, nhưng dư luận, báo chí thì lại đang như những cơ quan phán xét lỗi sai chuyên nghiệp. Chỉ có điều, sai ở đâu, sai những gì thì họ lại chưa nói đúng hết…

 

Ngày 8-11, trên mạng xã hội Facebook lan truyền với tốc độ chóng mặt về clip Cảnh sát giao thông Công an thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) giằng co với 2 thanh niên trong lúc xử lý một vụ tai nạn giao thông. Clip có đoạn vị Cảnh sát giao thông bất ngờ ngã ngửa khi đứng bên cạnh và nói chuyện với một thanh niên, thu hút hàng triệu lượt người xem. Nhận định về cú “ngã ngửa” này của vị Cảnh sát giao thông (được xác nhận là thiếu úy Đinh Công Hoàng Linh), nhiều người cho rằng anh Linh ngã theo kiểu “nghiệp vụ” – tức giả vờ ngã để bắt giữ xe. Bởi lẽ, trong tư thế đứng trụ, anh Cảnh sát giao thông này khó có thể bị ngã mạnh như thế chỉ vì một cú hất trỏ “nhẹ”, ngoại trừ người thanh niên có… “nội công thâm hậu”.

Vốn đã bị tiếng lâu nay với việc “làm… để nhận tiền” của người vi phạm giao thông, anh thiếu úy Cảnh sát giao thông trong câu chuyện trên liền trở thành mục tiêu để cư dân mạng “ném đá”. Từ một vụ tai nạn giao thông, từ lực lượng đảm bảo trật tư giao thông đường bộ, nay anh Cảnh sát giao thông lại được nhìn nhận là nguồn cơn của mọi lỗi sai?

Sao lại chỉ như thế!

Thực ra, những trường hợp đám đông “xúm lại” phán xét một cá nhân, một vụ việc như trên đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam nữa. Cũng bởi mạng xã hội hiện nay quá đông người dùng, quá tự do và chưa hề có bất kì một trật tự nào. Lâu dần, người ta đi lạc theo đám đông mà không biết gì.

Ngay từ đầu câu chuyện, đó là một vụ tai nạn giao thông cơ mà? Có ai để ý đến hai thanh niên xuất hiện trong đoạn video được chia sẻ hay không? Họ chính là những người đã “góp phần” gây ra vụ tai nạn giao thông ấy. Qua xác định ban đầu, thậm chí hai anh thanh niên còn có sử dụng chất cồn từ trước. Thử hỏi, nếu họ không có nồng độ cồn trong người thì vụ tai nạn có xảy ra hay không?

Chưa hết, sau khi tai nạn xảy ra, Cảnh sát giao thông xuất hiện là để giải quyết những vấn đề phát sinh sau tai nạn, duy trì lại trật tự giao thông. Nếu có xảy ra những xô sát giữa các bên thì chính Cảnh sát giao thông phải là chủ thể phân giải, căn ngăn,… Ngoài ra, các vấn đề về xử lý lỗi vi phạm, bảo vệ người chịu thiệu hại cũng do một tay Cảnh sát giao thông làm hết. Đương nhiên, kèm theo đó, các bên vi phạm phải chấp hành mệnh lệnh của Cảnh sát giao thông khi họ thực thi nhiệm vụ.

Thế mà, video đã ghi lại rõ ràng cảnh hai thanh niên chống đối mệnh lệnh của Cảnh sát giao thông với những lý lẽ cá nhân thiếu thuyết phục. Họ có quyền chống lại mệnh lệnh của người thi hành công vụ hay không? Đã gây tai nạn còn xô đẩy, có lời nói, thái độ thách thức với Cảnh sát giao thông thì khác nào gây rối thêm tình hình trật tự tại hiện trường.

Mọi nguồn cơn của sai phạm rõ ràng đến từ những người gây ra vụ tai nạn giao thông, nhưng tuyệt nhiên lại không thấy đám đông nào lên án, chê trách. Các bạn đang bảo vệ cho những người uống rượu mà điều khiển phương tiện giao thông ra đường ư? Chê trách, chửi bới, mạt sát, hạ nhục Cảnh sát giao thông,… có phải là đang “tôn vinh”, bảo vệ những kẻ vi phạm pháp luật còn chống đối người thi hành công vụ?

Đừng… đi lạc!

Theo thông tin chính thức của Công an tỉnh Bình Định, trong vụ việc được quay đoạn video đăng tải lên mạng xã hội, việc thu giữ phương tiện của hai thanh niên là đúng quy định, nhằm giải quyết vụ việc liên quan. Trong quá trình thu giữ, hai thanh niên kia quyết liệt chống đối mệnh lệnh nhiều lần, tại nhiều địa điểm (nơi xảy ra tại nạn, và cản trở đường tổ công tác về cơ quan).

Như vậy, kể cả có tình huống anh thiếu úy cảnh sát ngã hay không thì lỗi sai vẫn thuộc về hai anh thanh niên, và phương tiện của họ vẫn phải bị thu giữ, hành động chống người thi hành công vụ của họ đã quá rõ ràng. Trong trường hợp này, “ngã nghiệp vụ” nếu có cũng chỉ đóng là tình tiết rõ hơn cho hành vi chống người thi hành công vụ mà thôi.

Mặt khác, Thiếu úy Đinh Công Hoàng Linh cũng đưa ra lời giải thích rằng cú cùi trỏ của anh thanh niên là nhẹ, xong do trượt mất thế nên anh này bị ngã. Lời giải thích này cũng đâu phải vô lý. Phải chăng chúng ta chỉ chăm chăm nhằm vào việc khẳng định cú ngã nghiệp vụ hay ngã thật mà quên đi chuyện đó rất khó xác định đúng sai? Tất cả đã đi lạc. Cái sai rành rành trước mắt là hai kẻ sử dụng chất cồn mà gay tai nạn đã quá rõ ràng thì không lên tiếng.

Cuối cùng, nhiều người không chỉ “lạc” mà còn quên luật pháp. Nếu người trong cuộc không xô ngã Cảnh sát giao thông, nhưng cảnh sát giao thông vẫn lấy cớ đó để xử phạt hành chính họ thì họ rõ ràng là có quyền khởi kiện hành chính cơ mà. Pháp luật luôn bảo vệ cho người đúng, quan trọng là họ có đúng hay không mà thôi!