BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Khởi tố chủ nhà trọ Hiệp ‘khùng’: Khi lòng tốt gây họa…

Thứ Năm, 29.11.2018, 10:04

Nếu cơ quan quản lý địa bàn giúp đỡ ông Hiệp “khùng” tốt hơn thì tai họa đã không xảy ra khiến 2 người chết.

Ngày 27/11/2018, cơ quan chức năng Q. Ba Đình – TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, thường gọi là Hiệp “khùng”, ngụ phường Ngọc Khánh) về tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Ông Hiệp được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, vào giữa tháng 9/2018, căn nhà trọ của ông Hiệp “khùng” giành cho những người nghèo ở khắp nơi đến ngủ qua đêm khi cho con điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương bùng cháy do chập điện, lan sang hàng chục căn nhà khác và khiến 1 cặp vợ chồng tử vong.

Sở dĩ ông Hiệp có biệt danh là “khùng” bởi ông có lòng tốt, giúp đỡ những người khó khăn khi thấu hiểu cảnh đưa con nhỏ đi viện điều trị, không có chỗ tạm trú, ăn ở, sinh hoạt nên chỉ nhận mỗi người 15.000 đồng/ đêm.

Khoi to chu nha tro Hiep 'khung': Khi long tot gay hoa...

Ông Hiệp “khùng” bị khởi tố vì tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Luật sư Phạm Văn Bách – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, vụ hỏa hoạn xuất phát từ nhà ông Hiệp là sự việc có tính chất nghiêm trọng khi có 2 người chết, tài sản bị thiệt hại trong vụ cháy lên tới hàng tỷ đồng. Việc khởi tố bị can mà cơ quan chức năng đưa ra là hoàn toàn đúng đắn, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang kinh doanh dịch vụ lưu trú khác.

Nhưng cũng như những người khác, luật sư Phạm Văn Bách cảm thấy tiếc nuối khi ông Hiệp chỉ muốn giúp đỡ người nhưng lại vô tình dẫn đến hậu quả đau lòng.

Bên cạnh đó, vị luật sư này cho rằng, vụ hỏa hoạn xảy ra cũng có một phần lỗi đến từ cán bộ quản lý trên địa bàn. “Thông thường cán bộ quản lý địa bàn phải nắm được những hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú tại nơi mình quản lý để có những cảnh báo, kiểm tra định kỳ để tránh xảy ra những vấn đề an ninh trật tự.

Nếu cán bộ quản lý khu vực ông Hiệp sinh sống làm tốt vấn đề này thì đã sớm phát hiện ra nguy cơ hỏa hoạn, bất ổn an ninh trật tự để có những khuyến cáo, thậm chí là xử phạt chủ nhà để tránh hậu quả xảy ra” – luật sư Bách bày tỏ.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Hưng Phúc bảy tỏ, thực trạng cán bộ địa bàn quản lý lỏng  lẻo diễn ra phổ biến ở nhiều nơi. “Theo quy định, những người đến lưu trú qua đêm hoặc dài ngày thì chủ nhà trọ phải báo cáo với chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, chính quyền cũng thường cử lực lượng đi kiểm tra bất ngờ các khu trọ để đảm bảo an ninh trật tự, nguy cơ hỏa hoạn…” – luật sư Phúc nói.

Nói về sự việc của ông Hiệp “khùng”, ông Phúc bày tỏ: “Giá như cơ quan chức năng sớm biết được lòng tốt của ông Hiệp mà có biện pháp hỗ trợ kịp thời về mặt kiến thức, phòng cháy chữa cháy thì có lẽ vụ cháy đã không xảy ra!”.