Khoảng cách xa nhất là…

Thứ Ba, 15.05.2018, 14:47

Vụ án gây rúng động cả nước khi 3 người bị tử vong, nhiều người khác bị thương vì ngăn cản bọn cướp manh động. Thế mà hiện trường chỉ cách trụ sở công an có khoảng 20m gì đó, đáng nói là 20m này lại thuộc ranh giới của hai phường khác nhau, thế nên người ta sẵn sàng coi 20m là rất xa.

Vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tối 13/05 trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh). Dù không muốn tin nhưng đã quá nhiều người phản ánh việc đến báo cho trụ sở công an gần đó về vụ việc, nhưng câu trả lời mà họ nhận được chỉ là “khác phường”. Tuyệt nhiên, thông tin này lại không hề xuất hiện trong những bài báo phản ánh sự việc này. Liệu rằng, người ta coi 20m là quá xa, coi chuyện này là “bình thường” hay dư luận ngày nay đang nghĩ điều gì mà chúng ta cũng không hề biết.

Bọn phạm tội manh động hơn và công an lại chùn bước hơn

Khoảng cách giữa hai phường là… rất xa!

Xa vì không cùng cơ quan quản lý, xa vì cái gọi là ranh giới, và xa vì trách nhiệm của cấp có thẩm quyền là khác nhau. Nói thẳng như vậy đi để thấy rằng chính con người ta đang quan niệm, đang suy nghĩ là nó xa. Chứ 20m thì đương nhiên chỉ là có vài bước chân mà thôi. Hóa ra bây giờ vô cảm đã trở thành thứ gắn liền với cả xã hội chứ không riêng gì ai. Lực lượng chức năng cũng vô cảm và chỉ cần biết mình hoàn thành nhiệm vụ tại địa bàn của mình quản lý là đủ. Thế đấy, trách nhiệm của những người có quyền sẽ tiến tới gói gọn trong một mảnh đất, gói gọn trong những đồng tiền lương mà họ hưởng. Đất chia ranh giới hành chính đến đâu, tiền lương trả đến đâu thì họ cũng sẽ đúng như thế mà làm việc.

Không biết thời gian nữa Công an thành phố Hồ Chí Minh có xem xét trách nhiệm, truy cứu cá nhân nào trả lời khác phường, những người nào có tư duy “khác phường là rất xa” như thế kia hay không đây nhỉ? Hay là chúng ta sẽ để yên để rồi dần nó cũng sẽ trở thành mặc nhiên của cuộc sống hằng ngày.

Cư dân mạng sẽ bảo vệ an ninh trật tự!

Sau vụ cướp, có xảy ra án mạng, người ta mới hô hào thành phố Hồ Chí Minh phải lập đội 141 như Hà Nội đi, phải trang bị phương tiện, công cụ bảo hộ cho những hiệp sĩ đi,… Tóm lại là phải làm tất cả để có thể loại bỏ được những tên trộm, cướp manh động đang còn tồn tại ngoài xã hội kia. Thật đấy, chúng ta tự hào là Việt Nam là quốc gia có chính trị ổn định, an ninh, trật tự được bảo đảm Thế mà cướp manh động thế này, ra đường không biết chết lúc nào thế này thì còn gì niềm tự hào của một đất nước hòa bình nữa.

Nhưng, nghe theo cộng đồng mạng thì ngày hôm nay xử lý được một nhóm cướp này, nhưng ngày mai có thể xử hết đám cướp khác hay không? Tôi nói thật nhé, chúng ta đang theo kiểu mất bò rồi mới lo làm chuồng vậy. Cuối cùng thì trách nhiệm của lực lượng Công an đang ở đâu, ít công an quá hay sao, hay vì họ vô trách nhiệm mà lại để tội phạm lộng hành kiểu này.

Xâu chuỗi cả một quá trình lại thì có khi mới lộ ra lực lượng Công an thực sự chùn bước trước tội phạm rồi. Nói thế này nhé, mấy anh hiệp sĩ kia thì đương nhiên là cũng có sức khỏe, có võ,… Nếu chăng mà được trang bị thêm vũ khí, công cụ hỗ trợ như lực lượng Công an thì nghe vẻ là hai lực lượng này thành ngang nhau rồi đấy. Nhưng mấu chốt là ngay bây giờ họ cũng như nhau rồi, một bên không có vũ khí, không có bảo trợ và một bên có vũ khí nhưng không dám sử dụng đâu.

Tôi còn nhớ mấy vụ việc trước đây khi mấy anh công an có truy đuổi 2 tên lái xe máy không chấp hành mệnh lệnh, thế là hai tên này đâm vào gốc cây. Cư dân mạng quay lại vụ đuổi bắt và mặc nhiên lên án công an. Những vụ việc khác mấy ông công an có dùng súng, dùng dùi cui để đe dọa bọn phạm tội cũng diễn ra tình cảnh tương tự. Họ bảo sao công an lạm dụng súng, lạm dụng công cụ hỗ trợ thế… Ôi vậy thì đương nhiên là sau này công an nào mà chẳng sợ, chẳng e dè trước việc suy nghĩ xem có nên dùng vũ khí mình được trang bị để trấn áp tội phạm hay không.

À, chính điểm này cũng lý giải cho khoảng cách giữa hai phường như nói ở trên là vì sao lại xa thế. Vì nếu ra xử lý mà có vấn đề gì thì người ta biết đâu lại bảo công an lạm dụng quyền hành tại địa phương khác, rồi đòi kiểm tra giấy tờ, kế hoạch công tác thì “chết dở”.

Thế thôi, chuyện gì cũng có những nguyên nhân của nó. Hiệp sĩ thì sức lực có hạn, công an bây giờ thì chùn bước,… Tất cả đều thua “anh” sóng dư luận ở sau, vì khi sự việc xảy ra rồi thì từng cư dân mạng mới đổ hết lỗi cho người này, người khác. Phải chăng mà cư dân mạng có thể bảo vệ được an ninh, trật tự thì tốt biết mấy, vì họ rất có sức mạnh mà…