Khoảng 300 hộ dân oan bị vạ lây từ vụ “phá rừng xây biệt phủ” ở Sóc Sơn.

Thứ Sáu, 19.10.2018, 16:31

Trước sức ép của dư luận xã hội về thông tin “vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh phá rừng phòng hộ để xây dựng biệt phủ” do nhiều nhà báo đã đặt ra câu hỏi trong cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vào chiều ngày 16/10/2018. UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Trong thời gian thanh tra, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND 02 xã này phải có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

 

 

Có rầt nhiều sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ Sóc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố kết luận và kiến nghị xử lý từ năm 2006 với hơn 9 xã thuộc huyện Sóc Sơn vi phạm nhưng tập trung chủ yếu là 02 xã Minh Trí và Minh Phú, khooảng 650 hộ đã xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp có diện tích 11.000 m2. Trong đó, có khoảng 80 trường hợp là xây nhà kiên cố, nhà sàn và 26 trường hợp xây dựng theo mô hình trang trại, xưởng sản xuất. Chưa dừng lại ở đó, từ năm 2016 đến năm 2018, địa phương này tiếp tục vi phạm với 12 trường hợp “tự ý chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép” và 16 trường họp còn lại được chính quyền huyện báo cáo “đã xây dựng từ những năm trước và sử dụng ổn định“.

Theo thông tin từ báo chí thì xoay quanh vụ án phá rừng phòng hộ này tồn tại nhiều vấn đề tiêu cực như việc lạm dụng chức quyền của bộ phận quan chức địa phương móc nối với các nhà đầu tư “xẻ thịt rừng phòng hộ” rồi sau đó phối hợp nhịp nhàng với nhau để chuyển đổi mục đích sử dụng thậm chí phù phép “sổ đỏ” để bán lại cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để xây dựng biệt thự, nhà ở, nhà hàng, trang trại,…nhằm trục lợi. Đặc biệt trong đó có dinh thự xa hoa, lộng lẫy của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương và nhiều công trình kiến trúc đồ sộ khác,…Thậm chí nhiều thông tin cho rằng chủ nhân của các công trình này có cả cán bộ cao cấp trong giới chính quyền thành phố Hà Nội, thậm chí cán bộ ở cấp Bộ.

Những tưởng công lý ở Việt Nam chỉ là “diễn viên hài” với những kết luận về sai phạm của Thanh tra Chính phủ đã hơn 12 năm nhưng địa phương vẫn chây lì ra đó không giải quyết ngoài việc xử lý kỷ luật 06 cán bộ “cóc ké” cho vui dư luận. Vụ án này đã dần đi vào quên lãng, nhưng cũng may mắn cho nền hành chính tư pháp Việt Nam là nhờ “cái miệng” dạy đời của ca sĩ Mỹ Linh đã gây bức xúc cho người dân cả nước mà vụ án đang được UBND Thành phố Hà Nội lật lại, yêu cầu thanh tra làm rõ những sai phạm, giải quyết triệt để nhằm trấn an dư luận, lấy lại niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng và chính quyền Thành phố.

Phát ngôn bề trên của Cô ca sĩ quý tộc “tự phong” này không những làm vạ lây cho những hộ được coi là “đồng đội” khi cùng mua đất lâm nghiệp từ chủ đầu để xây dựng trái phép biệt thự, công trình, trang trại,…trên địa bàn xã Minh Phú mà nó còn làm điêu đứng lo sợ cho khoảng 300 hộ dân vô can khác bị liên lụy oan trên địa bàn xã Minh Trí vì mảnh đất họ sinh sống hiện nay là hợp pháp. Cụ thể từ năm 1985, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc di dân xây dựng vùng kinh tế mới, huyện Sóc Sơn vận động 130 hộ dân với 474 nhân khẩu từ 5 xã tới khai hoang, trồng rừng, phát triển kinh tế, xây dựng đường giao thông, trạm xá, trường học,…tại khu kinh tế mới Đồng Đò nay là thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Đến nay đã phát triển lên khoảng 300 hộ, có nhiều người nay đã lên chức cụ, gia đình có 4 thế hệ, có thể nói thôn Minh Tân chính là quê hương thứ hai của họ. Tuy nhiên, đến năm 2008, tự nhiên UBND huyện Sóc Sơn công bố bản đồ quy hoạch đã đưa toàn bộ diện tích đất ở, đất ao vườn liền kề, trường học và trạm xá của khu dân cư thôn Minh Tân nằm trọn trong khu vực đất rừng phòng hộ. Cái sự “tiện tay” vẽ bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ mở rộng diện tích “nuốt luôn khu dân cư thôn Minh Tân”, cho đến tận 10 năm thì người dân và trưởng thôn Minh Tân mới biết thì đâu đã vào đấy. Nhiều năm nay, tất cả người dân Minh Tân vẫn đang đi đòi lại chính quyền huyện Sóc Sơn những thứ lẽ ra phải thuộc về họ, nghịch lý là họ không được xây dựng nhà cửa, công trình trên mảnh đất mà hàng chục năm với nhiều thế hệ ở đây đã gầy dựng bằng mồ hôi và nước mắt trước khi tấm bản đồ quy hoạch từ trên trời rơi xuống.

Nếu UBND Thành phố Hà Nội gom chung “cào bằng” xử lý những công trình sai phạm bằng biện pháp buộc cưỡng chế, tháo dỡ để trả lại diện tích rừng phòng hộ nhằm để trấn an dư luận thì người dân thôn Minh Tân sẽ bị thiệt thòi nhiều nhất trong khi “tính chính danh” về mảnh đất của họ đang sở hữu là rõ ràng hơn hết. Nhà cửa, ao vườn của họ sẽ là những “con tốt thí” đầu tiên để cưỡng chế làm gương bởi vì họ là những người “thấp cổ bé họng” không phải tầng lớp đại gia “giàu và có địa vị” hoặc có quyền lực như thành phần “tinh hoa” là quan chức lãnh đạo hoặc vẻ sang trọng bề ngoài của giới “quý tộc”. Nhiều ý kiến cho rằng khi cưỡng chế nhà cửa của người dân thôn Minh tân xong rồi thì lúc đó dư luận xã hội cũng đã lắng xuống, chắc chắn chính quyền địa phương Sóc Sơn sẽ ưu ái xử lý “nới tay” cho công trình biệt phủ của các đại gia tư bản đỏ và tầng lớp tinh hoa quý tộc nhiều có nhiều “dây mơ, rễ má” liên quan với nhau.

Chính ví thế, nếu chính quyền thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý để lấy lại niềm tin cho công chúng trên tin thần “làm đúng, làm đủ”, “công chính, liêm minh”, tăng cường giám sát quá trình xử lý vi phạm để không bị trót lọt tội phạm thì sẽ có không ít cán bộ cao cấp trong chính quyền của 09 xã thuộc huyện Sóc Sơn (trong đó sai phạm nghiêm trọng nhất là xã Minh Phú), ban lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Giám đốc công ty Lâm trường Sóc Sơn,Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì ít hay nhiều sẽ có liên quan đến sai phạm. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải soi xét thật công tâm lịch sử quá trình khai hoang, phát triển kinh tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước của khoảng 300 hộ thuộc thôn Minh Tân, xã Minh Trí đã bỏ biết bao nhiêu công sức xây dựng nên để trả lại công bằng cho họ, nâng cao tính nhân văn của tinh thần thượng tôn pháp luật.