Khi ứng dụng thu phí đỗ xe liên tục gặp lỗi…

Thứ Ba, 10.04.2018, 11:13

Thời gian gần đây, các ứng dụng thu phí đỗ xe tại một số quận, huyện của các thành phố lớn như Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh liên tục gặp lỗi. Nhiều người đặt ra nghi vấn, có nên tiếp tục sử dụng dịch vụ thu phí qua ứng dụng di động nữa hay không?

Điển hình là tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, theo chủ trương và kế hoạch tuyên truyền ban đầu do Ủy ban nhân dân quận đưa ra, việc trả phí đậu đỗ xe sẽ thực hiện qua ứng dụng Smart Parking. Tuy nhiên, ứng dụng thu phí đỗ xe này trong thời gian qua liên tục gặp lỗi khiến người dùng dù đã nạp tiền nhưng không thể sử dụng dịch vụ. Qua thời gian khá dài thử nghiệm, đến nay tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cũng chỉ mới có khoảng 30% chủ xe sử dụng ứng dụng thu phí đỗ xe trên di động, 70% còn lại vẫn đang sử dụng phương thức thu trả phí truyền thống. Tỷ lệ có thể còn tiếp tục chênh lệch nhiều hơn khi ứng dụng thu phí xe đã và đang gây nhiều khó khăn, bức xúc, bất tiện cho người sử dụng.

Phần mềm thu phí đỗ xe liên tục có lỗi

Công nghệ là xu hướng và lỗi là “chuyện không bất ngờ”!

Thời gian tới, chắc chắn tỷ lệ số người sử dụng dịch vụ thu phí đỗ xe qua ứng dụng di động sẽ giảm do phần mềm hiện tại đang gặp quá nhiều lỗi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải khẳng định, trong giai đoạn phát triển hiện nay thì nền tảng công nghệ chắc chắn sẽ trở thành xu hướng phát triển chung. Tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam rồi cũng sẽ phải hướng đến việc sử dụng nền tảng di động để quản lý các vấn đề của địa phương, trong đó có việc thu phí dừng, đỗ xe. Hình thức thu phí này nếu làm tốt sẽ có những ưu điểm vượt trội so với các hình thức truyền thống: tiện lợi, tiết kiệm nhân lực, vật lực,…

Quan trọng là làm sao để tiếp tục đẩy mạnh đưa phần mềm di động vào việc thu phí đỗ xe hiện nay khi mà nó đang gặp quá nhiều lỗi. Không phải để biện minh cho những tồn tại, hạn chế của phần mềm thi phí đỗ xe hiện nay tại Đà Nẵng, hay thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng, nhưng việc những ứng dụng di động mới được phát triển, đưa vào sử dụng mà gặp lỗi là chuyện không mấy lạ. Nhiều công ty công nghệ lớn cũng không tránh khỏi tình trạng lỗi xảy ra trong vận hành ứng dụng của mình chứ chưa cần nói đến những công ty công nghệ nhỏ tại Việt Nam hiện nay. Quan trọng là qua quá trình sử dụng, công ty công nghệ biết tiếp thu phản ứng người dùng, có những cập nhật nhanh chóng để sửa lỗi, dần hoàn thiện sản phẩm dịch vụ của mình. Rồi cũng sẽ nhanh chóng đến thời điểm, ứng dụng đỗ xe sẽ được hoàn thiện tốt nhất, phục vụ có hiệu quả quá trình thu phí đỗ xe tại các đô thị tại Việt Nam hiện nay.

Cũng cần lưu ý đến vấn đề tốc độ hoàn thiện!

Nói là phần mềm ứng dụng thu phí đỗ xe phải có quá trình tự hoàn thiện, phát triển sản phẩm, nhưng thời gian hoàn thiện nhanh hay chậm, và có khả thi hay không lại phụ thuộc nhiều vào công ty công nghệ tạo ra sản phẩm. Nếu một công ty biết thay đổi, có quyết tâm cũng như có nguồn nhân lực tài năng thì sẽ sớm hoàn thành mục tiêu, đưa ra được sản phẩm phần mềm có chất lượng tốt nhất. Ngược lại, vẫn có những trường hợp công ty công nghệ rơi vào bế tắc do không tìm được giải pháp phát triển phần mềm, dẫn tới “bỏ dở” một sản phẩm công nghệ, không thể sử dụng.

Nói như vậy để thấy rằng, việc các đô thị của Việt Nam chọn giải pháp thu phí đỗ xe qua ứng dụng là đúng, nhưng việc chọn nhà cung cấp sản phẩm phần mềm lại cần phải được quan tâm.

Hiện nay, trong số các doanh nghiệp Việt mới thành lập trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng có khá nhiều doanh nghiệp làm về công nghệ quản lý đô thị. Nhiều ứng dụng thu phí dừng, đỗ xe được tạo ra mà thực tế cho thấy hiệu năng sử dụng cao, có thể khắc phục sự cố nhanh khi sự cố xảy ra.

Căn cứ vào thực tế ấy, các địa phương trong cả nước hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một công ty cung cấp phần mềm có năng lực nhất, đem lại sản phẩm tốt nhất. Có như thế, mới khuyến khích được người dân sử dụng nhiều hơn ứng dụng di động vào việc thu, trả phí dừng, đỗ xe hằng ngày. Tiến tới xây dựng một thành phố thông minh, năng động, hiện đại hơn.

Nói một cách khác, việc chọn công ty cung cấp dịch vụ thu phí dừng, đỗ xe cũng như chọn nhà thầu cho một dự án nào đó. Nếu chọn đúng, chính xác nhà thầu sẽ vừa tiết kiệm chi phí, vừa nhận được một công trình đẹp, chất lượng tốt; chọn sai nhà thầu sẽ lãng phí, sản phẩm nhận được chất lượng cũng kém hơn. Và mong rằng, sẽ không có tình trạng tiêu cực xảy ra ở trong lĩnh vực này.