BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Khi thịt xương chọi sắt thép!

Thứ Hai, 22.10.2018, 15:50

Nhìn hiện trường vụ tai nạn giao không khủng khiếp vừa xảy ra ở Hàng Xanh, Sài Gòn này, bạn nghĩ gì?

– Căm giận nữ tài xế Nguyễn Thị Nga say sỉn lái xe hơi gây nhiều thương vong?

– Đau xót cho các nạn nhân đi xe máy bị tai nạn oan uổng?

Vâng, tôi cũng như bạn, cũng đồng cảm xúc đó.

Nhưng lặng nhìn kỹ lại những bức ảnh sau tai nạn, người phụ nữ lái xe BMW chẳng hề hấn gì, vẫn thản nhiên ngồi sau tay lái gọi điện, tôi lại thêm một suy nghĩ khác, suy nghĩ sâu hơn vào gốc rễ của vấn đề:


Nếu các đồng bào bị chết, bị thương kia mà đi xe hơi (chứ không phải xe máy) thì hậu quả tai nạn có bi thảm đến mức vậy không? Không. Chắc chắn là không. Bằng chứng rõ ràng là người gây tan nạn chẳng bị sao cả khi ngồi trong chiếc xe hơi an toàn của mình …

Đây chính là điều tôi đau xót sau nỗi tiếc thương những người vừa nằm xuống ở Hàng Xanh. Gần 30 năm qua, lộ trình Việt Nam hóa ngành công nghiệp ô tô là thế này đây! Gần 30 năm qua, lộ trình miễn giảm thuế quan ô tô để đồng bào có chiếc xe an toàn mà đi là thế này đây!

Mỗi năm, khoảng 13.000 người Việt bị thương vong vì tai nạn giao thông, tương đương với quân số gần 4 sư đoàn hoặc dân số cả một huyện. Nhưng đau xót hơn nữa, chừng đó người nằm xuống hoặc chịu thương tật là chừng đó trẻ thơ, cha mẹ già khốn cùng theo! Không thể nào kể hết sự bi thảm trên đường xá. Thậm chí, nhiều bà mẹ đang mang trong mình sinh linh bé bỏng mà cũng phải nằm xuống dưới bánh xe!

Tại sao? Tại sao?

Bao năm qua, người dân Việt vẫn không thể mua được chiếc xe hơi an toàn mà đắt đỏ gấp mấy lần nước khác, nên chỉ có thể đi xe máy. Và mỗi khi tai nạn xảy ra, họ chỉ có thể lấy thịt xương của chính mình ra để chọi với sắt thép, bê tông!

Bao năm qua, xe hơi vẫn chỉ là giấc mơ xa xỉ với đa số đồng bào, với bạn, và với chính tôi. Để rồi tất cả phải chấp nhận tử thần trên đường bất cứ lúc nào! Những cái chết đau đớn! Những cái chết đẫm máu tức tưởi, oan khiên!

Những ông những bà nào từng ra rả hô hào hứa hẹn chính sách miễn giảm thuế ô tô, rồi công nghiệp hóa ô tô trong nước này nọ, có bao giờ đối diện với hương hồn đồng bào vô tội?

Dù rằng họ có thể không bao giờ phải ngồi trên chiếc xe máy, dù rằng họ an toàn trong chiếc xe hơi sang trọng, nhưng lẽ nào họ không nhìn thấy máu xương đồng bào ngày ngày đổ xuống ngay trước mũi xe mình!

Những dối trá sẽ có ngày phải đối diện hồn oan!

Theo FB Hoàng Quốc Việt

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều