Khi thái tử bị kỷ luật chỉ vì một chữ “chậm”

Thứ Năm, 19.04.2018, 15:32

Ban Thường vụ Quận ủy Quận 12 (TP. Hồ Chí Minh) vừa quyết định kỷ luật, khiển trách ông Lê Trương Hải Hiếu – chủ tịch UBND quận, vì một lý do hy hữu và khôi hài.

Ông Lê Trương Hải Hiếu được bổ nhiệm làm lãnh đạo Quận 12 khi còn rất trẻ

Đó là ông này đã vi phạm nguyên tắc khi “quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức.”

Đọc lại điều lệ Đảng, bao gồm mười mấy điều đảng viên không được làm, thấy không có quy định nào cấm trai chưa vợ không được “có mối quan hệ tình cảm” với gái chưa chồng, và lại càng không bắt phải kịp thời báo cáo tổ chức nếu lỡ “chung sống với ai đến có con”. Ngoài ra, luật Hôn nhân & Gia đình cũng chỉ rõ: việc chung sống như vợ chồng giữa nam và nữ là một quan hệ được điều chỉnh và không phạm luật. Chưa kể, trong công tác nhân sự đối với bất kỳ tổ chức nào, thì năng lực, hiệu quả và cống hiến của cá nhân nên được xem là tiêu chí hàng đầu để quyết định khen thưởng hay xử phạt, chứ không nên đánh nhiều vào vấn đề tư cách đạo đức. Chẳng hạn, một lãnh đạo mực thước nhưng sáng cắp ô đi – tối cắp ô về suốt nhiệm kỳ, không tạo được nhiều đóng góp thiết thực trong phạm vi quyền hạn được trao … thì cũng chẳng hơn gì một anh sống “buông thả” nhưng có nhiều sáng kiến đổi mới và hành động quyết liệt. Do vậy, lý do để kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu mà Thường vụ Quận ủy Quận 12 đưa ra có phần chưa thuyết phục, thậm chí mâu thuẫn với luật lẫn điều lệ Đảng, khiến không ít người cảm thấy hoang mang.

Chỉ biết chắc một điều, rằng quyết định kỷ luật sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến con đường hoạn lộ vốn được định sẵn và tương đối bằng phẳng của ông Hải Hiếu – nhân vật được giới trẻ, dân chơi Sài Gòn gọi bằng cái tên thân mật là “thái tử”, nổi tiếng vì thành tích ăn chơi hơn là sự xuất sắc về mặt năng lực. Và mặc dù tương đối “nhạy cảm”, song không cần phải che dấu thì chắc hẳn ai cũng đã biết Lê Trương Hải Hiếu (SN 1981, nguyên quán Tiền Giang) là con trai lớn của ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM, người từng đứng đầu một đô thị lớn nhất nước, nơi có vai trò đặc biệt quan trọng về kinh tế, một chốn “kim tiền” thực sự và có quá nhiều sóng ngầm âm ỉ, chẳng thế mà Đinh La Thăng vừa ngồi chưa nóng chỗ đã ngay lập tức vướng phải vòng lao lý.

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên BCT, Bí thư thành ủy TP. HCM

Ở Sài Gòn, vẫn hay có những tin đồn (chưa được kiểm chứng) về gia sản kếch xù, nhất là khối bất động sản bạt ngàn của gia tộc họ Lê, bên cạnh mối liên hệ thân mật với thế lực tư bản người Hoa tại Chợ Lớn – mà đại diện tiêu biểu là bà Trương Mỹ Lan (chủ nhân Tập đoàn bất động sản Vạn Thịnh Phát đầy bí ẩn), người thậm chí còn bị nghi ngờ rằng làm việc cho tình báo Trung Nam Hải (Trung Quốc), nhận lệnh tìm cách thâu tóm các bất động sản kim cương tại Sài Gòn bằng túi tiền không đáy. Tuy nhiên, đó là không phải là chủ đề để bàn đến trong phạm vi của bài viết này.

Cùng với cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và cựu Giám đốc sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo, ông Lê Trương Hải Hiếu là một ví dụ điển hình cho hiện tượng bị ép “chín non” của những trường hợp “con ông cháu cha”, được kỳ vọng và cơ cấu để trở thành thế hệ lãnh đạo kế cận trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, song lại gây thất vọng. Đặc điểm chung của các “hạt giống” này là họ thường có xuất phát điểm khá nhàn nhã, chẳng mấy nổi trội và cũng ít ai biết đến (Nguyễn Xuân Anh từng là phóng viên báo Thanh niên, Lê Phước Hoài Bảo làm chuyên viên ở sở KHĐT Quảng Nam trong thời gian ngắn, còn Lê Trương Hải Hiếu đi lên từ công tác Thành đoàn TP. HCM), rồi bỗng nhiên trải qua sự thăng tiến thần tốc, được đề bạt, cất nhắc và bổ nhiệm vào những cương vị mà người khác có phấn đấu cả đời cũng chẳng tài nào đạt được. Chắc hẳn trước khi về nghỉ, những ông bố “mẫu mực” đã vô cùng trăn trở về tương lai của con cái, tìm cách dọn sẵn đường cho họ. Và khi các bệ đỡ hết thời, hay đúng hơn là không còn đủ mạnh, các hạt giống “tuổi trẻ tài cao” bỗng nhiên bơ vơ, lạc lõng, dễ trở thành đối tượng bị tổn thương, hay phải sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm … và hành xử có phần nhu nhược.

Các “thiếu sinh tiên” trong Táo quân 2018

Ngày Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc sở, trên mạng xã hội Facebook có lan truyền câu nói: “Nếu 30 tuổi chưa làm giám đốc thì bạn phải hỏi bố mình là ai”. Còn nay, vì chậm báo cáo chuyện “nhân tình, con cái” mà Lê Trương Thải Hiếu không may bị kỷ luật, khiến người viết chợt nghĩ tới câu nói kinh điển của Nam Tào (Xuân Bắc) trong Táo quân 2018 với các “hạt giống thiên đình” hay “thiếu sinh tiên”, rằng: “Giá trị duy nhất của chúng mày là bố chúng mày” … nhưng xem ra đúng hơn và có phần cay đắng hơn, phải là: “Tội của chúng mày là con của bố chúng mày”