Khi sự gian trá lên ngôi

Thứ Năm, 26.04.2018, 15:51

Thế mới thấy, không ít người dân hiện nay cũng gian trá, xảo quyệt và gian dối đến mức sẵn sàng đổi trắng thay đen vu oan cho lực lượng chức năng, nếu không tỉnh táo thì những người tốt rất có thể bị lợi dụng vào mục đích chống đối cán bộ đang thực thi nhiệm vụ.

Những ngày gần đây, clip một cảnh sát giao thông bị người dân đánh khi đang thi hành công vụ đang được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Theo đó, mặc dù người đàn ông trong clip dùng tay tấn công liên tiếp vào vùng đầu, bụng của cảnh sát giao thông nhưng miệng người này vẫn liên tiếp hô to “Công an uýnh dân” để ăn vạ. Thậm chí, đối tượng này còn đuổi đánh công an khi anh này chạy được. Đây là một vụ việc chống đối người thi hành công vụ có tính chất vô cùng nghiêm trọng. Qua vụ việc này, một lần nữa chúng ta phải đánh giá lại thực trạng người dân hiện nay, khi mà không ít người không từ “thủ đoạn” để chống trả lại cơ quan chức năng và những người có thẩm quyền. Đồng thời, từ vụ việc này liên tưởng đến hoạt động của các đối tượng chống đối, cơ hội chính trị hiện nay, có thể thấy thói “ăn vạ” đang là một trong những vấn đề mà chúng ta phải đối phó.

Cán bộ Cảnh sát giao thông bị người đàn ông hành hung khi đang thi hành nhiệm vụ

Khi dân thì… gian

Không khó để chúng ta nhận thấy tình trạng cán bộ Nhà nước, đặc biệt là cảnh sát giao thông đang không được lòng người dân. Chính vì vậy nên trong suy nghĩ và tư tưởng của nhiều người, khi giữa dân thường và những cán bộ Nhà nước có xô xát, va chạm với nhau thì hiển nhiên phần yếu thế sẽ thuộc về người dân và người dân chính là nạn nhân của vụ việc. Thậm chí, không ít trường hợp, chính người dân là những kẻ hung hăng, côn đồ, là đối tượng khiêu khích và có hành vi chống đối trước nhưng nếu cán bộ có “lỡ tay” phản kháng lại để tự vệ thì ngay lập tức “vào tròng” của các đối tượng. Họ sẽ ngay tức ghi hình, quay video để tung lên mạng và rêu rao rằng cán bộ đánh dân nhằm hạ bệ uy tín của cơ quan chức năng. Không ít cán bộ cảnh sát giao thông, không ít cán bộ của ta cũng vì đó là lâm vào tình cảnh oan nhưng chẳng thể nói, dù mình là người bị chịu đau, dù mình là nạn nhân nhưng vẫn phải ngậm ngùi nhận kỷ luật vì có hành vi “ứng xử không đúng mực với nhân dân”.

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng hiện nay, nhiều người dân đã không còn hiền lành như xưa. Thậm chí, không ít người sẵn sàng thách thức cơ quan chức năng để thể hiện bản thân. Vậy nhưng ở chiều ngược lại, cán bộ của ta, đặc biệt là lực lượng công an, càng ngày càng bị hạn chế quyền lực dẫn đến không thể mạnh mẽ trấn áp các đối tượng phạm tội. Như một bạn có nickname Phạm Hùng khi bình luận trên mạng đã nếu ra ý kiến: “Tôi thấy luật của mình hạn chế người thi hành công vụ quá, bắt tội phạm, người vi phạm luật pháp mà cứ phải nhẹ nhàng, đấu tranh bằng mồm thì không hiệu quả, đối với bộ côn đồ này cứ phải thẳng tay thì mới ổn”. Tuy nhiên, nếu một vụ việc công an đánh dân, dù chưa biết sự thực phía sau ra sao, dù chưa biết đúng sai thế nào, người ta cũng ào ào đi vào gây sức ép buộc xử lý cán bộ công an. Đúng là quá khó khăn đối với cán bộ, phản kháng cũng không được mà nhẹ nhàng cũng chẳng xong.

Cẩn thận để không bị mắc phải bẫy của những người dân “gian”

Từ câu chuyện này nghĩ về các video công an đánh dân được các đối tượng phản động, chống đối đăng tải vừa qua, không biết có bạn nào băn khoăn về tính đúng sai của các video đó hay không? Riêng tôi, tôi không khỏi lo lắng vì biết đâu trước đây mình đã bị các đối tượng lợi dụng vào việc gây sức ép đến cơ quan chức năng khi nghe tin cảnh sát giao thông đánh dân, cán bộ công an dọa dân dù chẳng biết gì về nội dung câu chuyện phía sau ra sao.

Các đối tượng phản động, chống đối hiện nay dưới vỏ bọc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền đã ra sức bới móc, cạnh khóe các cơ quan chức năng và cán bộ của ta, đặc biệt là lực lượng công an. Khi xem các video của đối tượng Trần Thị Nga (đã bị xử lý về tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) hay các clip được trang Facebook Việt Tân đăng tải, có thể thấy các video này luôn chĩa mũi nhọn vào cán bộ. Một số trường hợp, chúng “giả dạng” làm nạn nhân để vu cáo chính quyền. Một số trường hợp khác, chúng mạnh miệng chửi bới, thách thức cán bộ để phô trương thanh thế. Mục đích của chúng là hạ bệ nước. Do đó, nếu không cẩn thận thì rất có thể, bất kì người nào trong số chúng ta cũng có thể bị đánh lừa, dắt mũi bởi các video được cắt ghép, đạo diễn một cách tỉ mỉ của các đối tượng chống đối.

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà công nghệ truyền thông phát triển mạnh mẽ, bên cạnh việc tiếp cận các nguồn thông tin một cách nhanh chóng và đa dạng thì chúng ta cũng phải đối mặt với các thông tin sai trái, không chính xác. Do vậy, mỗi người cần trang bị cho bình thái độ bình tĩnh để có thể đưa ra các nhận định chính xác, không để kẻ gian lợi dụng vào việc chống đối cán bộ, chống đối chính quyền.