Khi người dân bớt “thuần tính”

Thứ Hai, 11.06.2018, 15:41

Hôm nay, 11/06/2018, chúng ta kỉ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Vậy nhưng đáng buồn thay, sau 70 năm, lòng yêu nước của dân vẫn còn đó nhưng sự sáng suốt trong cách yêu nước lại chẳng được như xưa.

Câu chuyện xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (được gọi tắt là Luật Đặc khu) đang gây sốt dự luận. Đặc biệt, để ngăn chặn Luật này được thông qua, không ít đối tượng đã kích động người dân đứng lên tụ tập đông người, gây rối an ninh trật tự ở nhiều địa phương. Thậm chí, nhiều ca sĩ, MC, diễn viên, nhà báo (những người có mức độ ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng)… cũng hùa theo sự quá khích này. Vậy nhưng nó có phải là cách mà người dân thể hiện lòng yêu nước của mình hay không? Hay chăng, đó chỉ là sự khù khờ về mặt nhận thức, sự lệch lạc về mặt chính trị, sự a dua về mặt xã hội?

Dưới danh nghĩa “đấu tranh ôn hòa”, nhiều đối tượng đã đập phá không ít tài sản của Nhà nước

Từ chuyện người dân “bất kham” đến vấn đề lòng yêu nước bị lợi dụng

Việc người dân tụ tập đông người nhằm gây sức ép lên chính quyền phản đối việc thông qua Luật Đặc khu không chỉ được báo chí trong nước đưa tin mà còn được các hãng thông tấn báo chí của nước ngoài hết sức quan tâm. Không ít tờ báo nước ngoài như VOA, BBC… đã đồng loạt đăng tải những bài viết, bài phân tích về vấn đề này. Vậy nhưng thay vì đưa tin một cách khách quan thì họ lại cố hướng lái dư luận trong và ngoài nước có những ý nghĩ tiêu cực về Đảng và Nhà nước ta. Theo sự đánh giá của một số trang báo nước ngoài, việc người dân kéo xuống đường như vậy chứng tỏ người dân đã bớt… “thuần”. Họ cũng không ngần ngại thể hiện sự cao hứng về việc bớt “thuần” này. Và hiển nhiên, không ít người trong nhóm “bớt thuần” này cũng vô cùng tự hào vì đã “chứng minh” được “thực lực” của bản thân. Biết đâu, sau đó họ lại được kết nạp vào nhóm những người đấu tranh về dân chủ, được nhận những giải thưởng “vĩ đại” về “nhân quyền” như mẹ Nấm, được không ít thế lực o bế như đối tượng Trần Thị Nga thì sao ?

Vậy nhưng có phải tất cả người dân Việt Nam đều “bớt thuần” và tự hào về chiến tích gây rối trật tự nhằm ngăn cản Luật Đặc khi được thông qua hay không? Đương nhiên là không. Nói một cách thẳng thừng, những người xuống đường tụ tập đông người chỉ là một bộ phận nhỏ trong cộng đồng. Và tất nhiên, ý kiến của họ không đại diện cho toàn thể người dân Việt Nam. Do đó, việc đánh đồng rằng tất cả người dân Việt Nam phản đối thành lập Đặc khu như các đối tượng vẫn rêu rao là hoàn toàn không chính xác.

Trong số những người xuống đường gây rối trật tự công cộng, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng có không ít “quân xanh”, “quân đỏ” trong đó. Chắc chắn, bóng dáng của những kẻ “bất kham” là không thể thiếu. Đối với nhóm này, chúng ta đừng ngây thơ cho rằng họ xuống đường chỉ vì lòng yêu nước, chỉ với sự dũng cảm. Mọi hành động, mọi lời hô hào đều có sự tính toán trong đó. Ai đời đi “tuần hành ôn hòa” mà lại không “tiếc công tiếc sức” đập phá trụ sở cơ quan công quyền, phá hoại tài sản công cộng. Ai đời đi “tuần hành” tại Việt Nam mà lại mang hình tổng thống Mỹ ra để “làm hình đại diện”. Họ muốn gì từ những hành động này?

Ngược lại, trong đám đông cũng có không ít người dân bị lợi dụng vì yêu nước một cách mù quáng. Có thể, trong số những người này có không ít người là trí thức, nghệ sĩ nổi tiếng. Vậy nhưng đánh giá một cách tổng quát, có thể thấy họ đều đang chưa nhận thức toàn diện về mặt chính trị.

Thực ra, việc người dân ở nhiều địa phương tụ tập nhằm gây sức ép cho chính quyền để chính quyền cân nhắc trước khi quyết định một vấn đề nhạy cảm là điều hết sức đáng mừng. Chí ít, nó cho thấy người dân vẫn vô cùng quan tâm tới tình hình chung của đất nước, vẫn cho thấy “lòng nồng nàn yêu nước” đang tồn tại. Mặt khác, nó cho thấy ý thức “làm chủ” đất nước đang dần dần lớn lên trong mỗi người. Đây là điều đáng hoan nghênh trong xã hội hiện đại.

Vậy nhưng qua vụ việc phản đối Luật Đặc khu vừa qua, tôi phải nhấn mạnh rằng ở đây, điều mừng thì ít mà lỗi lo thì nhiều. Trong đám đông gây sức ép cho chính quyền, có không ít người thực sự yêu nước. Họ cho rằng hành động của họ là vì chính nghĩa, vì tương lai dân tộc. Tuy nhiên trên thực tế, họ đang bị dắt mũi, đang có sự lầm tưởng về mặt nhận thức, đang có sự lệch lạc trong tư duy. Đây là điều vô cùng đáng lo ngại. Bởi hiển nhiên, một khi nhiệt tình cộng với ngu dốt thì kết quả chính là sự phá hoại.

Trong vụ việc Luật Đặc khi bị phản đối, không phủ nhận một phần nguyên do là do công tác xây dựng pháp luật của chúng ta còn chưa toàn diện, không ít nội dung trong đó có bất cập. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, thay vì tụ tập đông người để chống đối thì người dân hoàn toàn có rất nhiều cách thông minh hơn để thực hiện quyền làm chủ của mình. Nếu cứ ngoan cố, nếu cứ muốn ương bướng thì mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu. Hãy là một người yêu nước thông minh!