Khi “chim sẻ” tự phá tổ ép “phượng hoàng” bay đi

Thứ Ba, 12.06.2018, 14:37

Nếu chúng ta chỉ chăm chăm đón “phượng hoàng” mà bỏ rơi “chim sẻ” thì tương lai của đất nước sẽ vô cùng đáng báo động”. Nhưng, đến thời điểm này thì thực tế còn có những thứ tệ hơn thế nhiều.

Theo thông tin của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong năm 2017 cả nước đưa được 134.751 lao động đi nước ngoài làm việc, vượt 28,3% so với kế hoạch năm và bằng 106,7% so với tổng số lao động đi xuất khẩu trong năm 2016. Đây là năm thứ tư liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm. Xuất khẩu lao động tăng vì trong nước thừa lao động, vì trong nước thiếu doanh nghiệp phát triển, vì môi trường bị ô nhiễm nên người dân mất việc làm,…

Tự hỏi, năm 2018, năm 2019 và lâu hơn thế nữa, số lượng lao động đi xuất khẩu nước ngoài có tiếp tục tăng hay không? Còn có cả nhiều lý do hơn trước để những “chim sẻ” sẽ tiếp tục phải tha hương mà.

Khi “phượng hoàng” bỏ đi vì “chim sẻ” phá tổ…

Lùi về quá khứ của những năm 2014, người dân tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 tại Biển Đông, khi ấy, có những nhóm quá khích nào đó đã đập phá nhà máy, cướp bóc tài sản của doanh nghiệp tại Bình Dương,… Thế rồi, lần lượt vài doanh nghiệp nước ngoài tại đây đóng cửa, họ chuyển qua nước khác đầu tư. Ngoài kia, bao nhiêu nhà đầu tư khác cũng lo ngại vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam và “rụt rè” hơn trong việc tính toán đến việc Việt Nam đầu tư sản xuất.

Đến năm 2016, sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra khiến dân tình phẫn uất, họ lại tiếp tục đập phá. Nhiều người hỏi sao không đuổi Formosa ra khỏi nước? Nhưng, đuổi Formosa thì hàng ngàn lao động sẽ đi đâu. Và cũng từ hình ảnh xấu ấy, lại có những nhà đầu tư xin rút khỏi Việt Nam.

Đến ngày của hiện tại, khi ở Bình Thuận, Phan Thiết,… cũng đang có những cuộc tụ tập đập phá nào đó, nhiều nhà máy do nước ngoài đầu tư đã đóng cửa hoàn toàn. Đâu đó, có những công ty đã lên tiếng muốn rời bỏ nhà máy tại Việt Nam để chuyển qua nước khác.

Vậy đấy, khi những “phượng hoàng” bỏ tổ, hay có ý định rời tổ thì những “chim sẻ” đang sống trong cái tổ “phượng hoàng” ấy đang nghĩ điều gì. Đoán rằng, họ sẽ lại trong một cuộc tha hương nào đó, chẳng sớm thì muộn. Nói gì thì nói, sự hiện diện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang giúp ích rất nhiều cho môi trường làm việc tại Việt Nam. Nó không chỉ mang đến cơ hội việc làm mà còn mang đến nguồn vốn, mang đến công nghệ,… Nếu những “phượng hoàng” này bỏ đi, chính “chim sẻ” là người thiệt hại chứ chẳng phải ai khác. Các bạn có muốn tha hương cầu thực để tìm việc làm bên xứ người, xa gia đình, xa quê hương?

Một số người lao động lo lắng mất việc làm bởi hành động của những kẻ quá khích 

Nhưng mà bây giờ, có muốn hay không thì dường như mọi thứ cũng đã muộn rồi. Tôi mới nhìn thấy vài bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội. Tại một số công ty tư nhân nước ngoài, có nơi thì cảnh đập phá đang diễn ra, có nơi thì lại có cảnh công nhân đứng đông đúc với vẻ mặt “thất thần” cùng tấm bảng: “hãy bảo vệ việc làm của chúng ta”. Thương quá những con “chim sẻ” với tiếng kêu yếu ớt, họ đang muốn bảo vệ việc làm, bảo vệ cơ hội sống ở quê hương, để không phải tha hương nữa,… Nhưng, chính các bạn đã phá tổ của những con “phượng hoàng”, giờ thì kêu vãn cho điều gì đây. Sự quyết định đang nằm ở những con “phượng hoàng”, mà phượng hoàng nó thông minh lắm, nó chỉ làm tổ ở những nơi mà nó có thể tồn tại một cách an toàn mà thôi.

Có “phượng hoàng” khác đến không?

Xưa nay, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài không chỉ bởi những chính sách ưu đãi đặc biệt mà còn bởi một môi trường hòa bình thuộc bậc nhất thế giới. Nhưng với những gì đã diễn ra trong thời gian qua, ngặt nỗi cái là tụ tập gây rối, đập phá,… hình ảnh của ngày xưa có còn không. Người xưa có câu “tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”. Bao nhiêu năm qua Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước có thể đi xa một, thì ngày nay khi nhà đầu tư “dọn đi” vì tình hình an ninh trật tự thì tiếng xấu ấysẽ lan xa hơn nhiều lần. Chẳng biết các cơ quan nhà nước sẽ phải tài giỏi đến mức nào mới có thể kéo lại hình ảnh ổn định của đất nước như đã từng làm?

Cơ bản thì như thế, còn chuyện đặc khu nay cũng đã được lùi lại, chẳng biết có thành công không? Hơn nữa, “phượng hoàng” đang ở nước ta mà bỏ tổ thì đặc khu cũng khó mà thành. Thẳng thắn nhé, sẽ không trông chờ được “phượng hoàng” đến một cách dễ dàng như xưa nữa.

Có người sẽ nói, trong nước không có “phượng hoàng” sao mà cứ phải chờ người nước ngoài. Nhưng, họ quên mất rằng, kinh tế hiện nay có thể khép kín hoàn toàn không? Doanh nghiệp trong nước có đủ lớn mạnh ngay lập tức hay không? Trong lúc chờ doanh nghiệp trong nước phát triển thì người lao động sẽ làm việc, lao động tại đâu đây? Chắc chắn là ở đó sẽ chẳng có bao nhiêu người biết cả.

Chỉ có một điều chắc chắn ở đây, khi những con “phượng hoàng” bỏ tổ, “chim sẻ” lại tiếp tục tha hương. Nhưng tha hương đến bao giờ còn là điều khó, điều khổ. Biết đâu có lúc, chẳng còn cơ hội cho họ tha hương nữa đâu, chỉ còn chỗ bơ vơ không việc làm mà thôi.

Bây giờ câu chuyện trở thành, nhà nước chăm chăm đón “phượng hoàng” bỏ mặc “chim sẻ”, “chim sẻ” lại tự phá tổ để “phượng hoàng” bay đi. Kết quả là mọi việc làm của chúng ta đưa mọi thứ về con số không. Hậu quả cuối cùng vẫn là không thể lường trước được!