Khai trừ Đảng nguyên Thứ trưởng Bộ KH – CN: Thanh lọc đảng viên yếu kém để phát triển Đảng

Thứ Sáu, 16.11.2018, 15:21

Trong kì họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Chu Hảo đã chính thức bị thi hành kỉ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Đây là kết quả tất yếu khi một đảng viên đã bị tha hoá, không còn trung thành với lý tưởng cộng sản. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế, chúng ta không thể phủ nhận rằng trong hàng ngũ của Đảng vẫn còn không ít những người có bóng dáng “Chu Hảo” đang hiện diện.

Ông Chu Hảo bị khai trừ ra khỏi Đảng

Bàn về xây dựng đảng, cùng với việc tuyên truyền, quảng bá tư tưởng của Đảng và phát triển đội ngũ đảng viên mới thì việc làm quan trọng không kém đó là thanh loại những người không còn xứng đáng ra khỏi hàng ngũ của Đảng. Leenin đã từng nhấn mạnh: “Những đảng viên hữu danh vô thực thì cho không chúng ta cũng không cần. Đảng độc nhất nắm chính quyền trên thế giới quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đảng viên, đến việc thanh trừ “bọn luồn lọt vào Đảng” ra khỏi hàng ngũ của mình, chứ không phải làm tăng thêm số lượng đảng viên, đó chính là đảng chúng ta, đảng của giai cấp công nhân cách mạng”. Chính vì vậy, việc Đảng ta loại bỏ, thanh trừ những đảng viên đã phai nhạt lý tưởng cách mạng, những người vào Đảng nhưng không vì mục đích cống hiến cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội là hoàn toàn hợp lý.

Thanh lọc đảng viên tha hoá: điều tất yếu để phát triển.

Câu chuyện về ông Chu Hảo đã từng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, sau thông tin Ủy ban kiểm tra trung ương xem xét kỉ luật ông Chu Hảo do đã có nhiều sai phạm trong hoạt động chuyên môn khi lãnh đạo nhà xuất bản Tri thức, có biểu hiện của sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” và rất nhiều sai phạm khác, một “làn sóng” (theo cách gọi của một số cá nhân) tuyên bố ra khỏi Đảng đã xuất hiện. Đó là những ông Nguyên Ngọc và Mạc Văn Trang, ông “trung tá” Trần Nam v.v… Đáng chú ý, trong số những người “đi theo” ông Chu Hảo, có rất nhiều người đã từng gắn bó lâu năm với Đảng, được Đảng trọng dụng và bồi dưỡng.

Đánh giá một cách khách quan, chúng ta không thể phủ nhận việc rất nhiều đảng viên của chúng ta đang bị thoái hoá, biến chất và cần phải nhanh chóng thanh lọc khỏi hệ thống.

Có một số đảng viên đã mất đi lập trường, bản lĩnh chính trị. Họ phai nhạt lý tưởng, mất đi phẩm chất của con người cách mạng. Thậm chí, có không ít những người đảng viên lão thành quay trở lại chống phá Đảng, chống phá chủ nghĩa Mác – Lênin. Đây là một điều vô cùng đau đớn. Họ tự cho mình là người hiểu Đảng, tự cho mình quyền phán xét đúng – sai về lịch sử, tự coi mình là bậc bề trên trong Đảng. Để rồi họ suy đi, xét lại và phủ nhận những cống hiến của Đảng.

Một số kẻ khác lợi dụng vỏ bọc Đảng viên để chui sâu, leo cao vào bộ máy. Có những người mục đích khi vào Đảng chỉ là nhằm thăng quyền, tiến chức chứ không hề vì cảm tình với Đảng, vì mong muốn cống hiến cho nhân dân, cho Tổ quốc. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân chính dãn đến việc số lượng đảng viên tăng lên thì nhiều nhưng chất lượng đảng viên thì lại quá thấp, những sai phạm liên quan đến đảng viên ra tăng nhanh chóng.

Qua thực trạng trên, có thể thấy việc chúng ta loại bỏ những đảng viên không còn lý tưởng cách mạng ra khỏi Đảng là một điều tất yếu. Đây là vấn đề đã được thực tiễn cũng như lý luận của chủ nghĩa Mác – Lênin chứng mình. Mặt khác, tôi cũng nhấn mạnh ở bất cứ Đảng phái nào trên thế giới cũng có việc thanh trừ những đảng viên không còn phù hợp ra khỏi tổ chức. Vì vậy, chớ nhìn vào việc nhiều đảng viên “kì cưu” bị loại bỏ ra khỏi Đảng, chớ có nghe theo những lời xuyên tạc của các đối tượng chống đối mà trở nên hoang mang, dao động về tương lai của Đảng.

Mạnh tay để xây dựng Đảng

Từ câu chuyện của Chu Hảo, cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và một số lãnh đạo bị xử lý kỉ luật, thậm chí là đưa ra xét xử thời gian gần đây, có thể thấy những phần từ “không đạt yêu cầu” ở bên trong Đảng không phải là hiếm. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà rất nhiều luồng thông tin, hệ tư tưởng được lan truyền, việc đảng viên bị lung lay về ý chí lại càng gia tăng. Do vậy, chúng ta phải mạnh tay “thanh lọc” nội bộ Đảng; kiên quyết xử lý những kẻ vi phạm quy định, điều lệ Đảng, hách dịch, của quyền, không gắn bó với nhân dân… để đảm bảo tính cách mạng của tổ chức.

Sức mạnh của Đảng bắt nguồn từ sức mạnh của từng phần tử trong Đảng. Do vậy, nếu từng đảng viên không tốt thì rất khó để có thể có được một đảng tốt. Mặt khác, nếu trong Đảng có sự xuất hiện của cả đảng viên tốt và đảng viên không tốt thì chắc chắn sẽ có sự tranh đấu giữa hai bên. Và hiển nhiên, sự hoà hợp, đoàn kết trong nội bộ là không thể có. Mà sự đời thì lại hay nghịch lý, cái xấu, cái chưa tốt nhiều khi cũng giống như cỏ dại, mọc nhanh và phát tán cũng nhanh. Nếu không muốn những đảng viên tốt bị uy hiếp mà phải “bỏ chạy” thì chỉ còn cách chúng ta thanh lọc đi cái xấu.