Họp hành thời 4.0 và ý thức 0.4

Thứ Sáu, 22.06.2018, 15:21

Vẫn biết “họp” ở nước ta thì ít mà “hành” thì lại nhiều nhưng việc bỏ họp rõ ràng là khó có thể chấp nhận.

Chiều 21/6, rất nhiều trang báo mạng đã đưa tin về việc cán bộ tại đầu cầu Thanh Chương – Nghệ An đồng loạt bỏ về khi ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đang phát biểu tổng kết. Theo những thông tin được báo chí thu thập, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, là người chủ trì. Tuy nhiên, khi cuộc họp sắp kết thúc, do nhà có việc đột xuất nên ông Quế xin về trước và giao lại nhiệm vụ cho ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, thay thế chủ trì cuộc họp. Vậy nhưng tiếp đó, khi chủ tịch tỉnh đang kết luận cuộc họp, các cán bộ tại Thanh Chương đã đồng loạt biến mất. Như vậy là các cán bộ ở đây đã tự ý bỏ họp. Qua đây có thể thấy sự hời hợt, thiếu nghiêm túc của cả lãnh đạo và cán bộ huyện Thanh Chương.

Cán bộ Thanh Chương đồng loạt bỏ về khi Chủ tịch tỉnh đang kết luận cuộc họp

Vô tổ chức, vô kỉ luật

Đánh giá một cách khách quan, có thể thấy việc họp ở nước ta diễn ra quá tràn lan mà không mang lại hiệu quả. Trong cuộc họp, cán bộ chủ trì dài dòng, không đi vào trọng tâm; nội dung cuộc họp nhiều khi chung chung, trăm lần như một. Chính vì vậy nên sức hút của các cuộc họp là không có.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, khi tham gia họp hành, dù không muốn nhưng mọi người vẫn phải thực hiện một cách nghiêm túc. Việc họp không chỉ là quyền mà nó còn là nhiệm vụ của mỗi người cán bộ. Nếu ai cũng hững hờ, ai cũng vô ý thức khi tham gia các cuộc họp, ai muốn đến thì đến, ai muốn đi thì đi trong cuộc họp thì nó sẽ chẳng khác gì một cái chợ.

Như lời một số cán bộ tại Thanh Chương, việc họ bỏ về khi Chủ tịch Tỉnh đang kết luận cuộc họp là do các nội dung kết luận không liên quan đến địa phương, không ảnh hưởng đến tình hình địa phương nên họ có về cũng không sao. Có thể, việc họ đi hay ở cũng không ảnh hưởng gì đến toàn cuộc họp. Tuy nhiên, qua đây có thể thấy một sự “khiếm khuyết” không nhỏ liên quan đến ý thức của cán bộ. Ngay cả khi đang tham gia họp với lãnh đạo cấp trên mà họ còn “đi sớm về muộn”, muốn đi thì đi muốn ở thì ở thì không biết trong ngày bình thường, họ còn tác oai tác quái đến như thế nào.

Mà nói thật, ngay cả những người đứng đầu của địa phương còn vô tổ chức, vô kỉ luật, sẵn sàng vào hùa, sẵn sàng bỏ về như mọi người thì làm sao có thể lãnh đạo được cấp dưới. Đúng là “nhà dột từ nóc mà xuống”. Để giải quyết tận gốc sự vô kỉ luật, thiếu ý thức này thì chắc chắn nhiều người khó tránh khỏi liên quan.

Họp hành 4.0 – Ý thức 0.4

Nói thẳng ra, nếu cuộc họp không được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nếu cán bộ huyện vẫn phải đến hội trường ngồi họp như truyền thống thì có cho thêm tiền các ông cũng chẳng dám “vuốt râu hùm”, ngang nhiên bỏ về đồng loạt như trên.

Việc họp trực tuyến là một trong những hình thức tiến bộ, góp phần giảm chi phí và công sức cho người tham gia họp. Có thể nói, đây sẽ là hình thức họp chiếm phần đa trong bối cảnh cách mạng 4.0 như hiện nay. Tuy nhiên, đi liền với đó thì ý thức của người tham gia cũng phải cao. Như đã nói, khi họp trực tuyến, lãnh đạo ở xa, khó lòng kiểm soát được hết tất cả hành động của những người tham gia họp. Do đó, nếu những người tham gia họp có vô tổ chức, thiếu ý thức thì cũng khó để có thể phát hiện và xử lý.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 diễn ra nhanh chóng như hiện nay, nếu ý thức của cán bộ cứ giậm chân ở mức 0.4 thì rất khó để có thể hoàn thành nhiệm vụ, rất khó để có thể đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.

Qua vụ việc này, một lần nữa chúng ta phải nghiêm túc xem xét, đánh giá lại việc tổ chức, điều hành và kiểm soát cuộc họp. Chúng ta không thể để tình trạng tiền tổ chức cuộc họp vẫn phải bỏ ra, người tham gia cuộc họp vẫn đến nhưng sau đó lại tự tiện bỏ về khiến hiệu quả cuộc họp thì chẳng đi đến đâu.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả của các cuộc họp, các chủ thể có thẩm quyền cần chuẩn bị đầy đủ về nội dung, truyền đạt một cách ngắn gọn đến với mọi người để mọi người nắm vững tinh thần cuộc họp, tránh tình trạng nói nhiều, nói lắm nhưng không đọng lại bất cứ vấn đề gì. Đi liền với đó là phải xử lý những người tham gia họp không nghiêm túc.

Vô ý thức, vô kỷ luật là một trong những nguyên nhân khiến cho bộ máy nhà nước bị lung lay từ bên trong. Chính vì vậy, chúng ta cần xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm.