“Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đang lừa đảo, lôi kéo người dân theo hình thức như thế nào?

Thứ Năm, 26.04.2018, 17:56

Ban Tôn giáo Chính phủ vừa ra thông báo kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác trước các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất, tinh thần và những lời tuyên truyền lừa đảo của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” về ngày tận thế…

Hội Thánh đang lôi kéo người dân ở Việt Nam theo hình thức như thế nào?

Theo thông tin từ website: vn.watv.org, thì tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” còn được gọi với cái tên là Hiệp hội truyền giáo Tin lành thế giới. Tổ chức này do Ahn Sahng Hong thành lập vào năm 1964 tại Hàn Quốc. Hiện nay, trụ sở chính của tổ chức này đặt tại Bundang (thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi), có hoảng 7.000 Hội thánh ở 175 quốc gia trên toàn thế giới.

Tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã xâm nhập, len lỏi vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số lao động ở Việt Nam ở Hàn Quốc trở về. Con đường xâm nhập đó thông qua vỏ bọc của nhân viên tiếp thị, nhân viên bán hàng, giới thiệu sản phẩm, để đi đến các vùng quê từ thành thị tới nông thôn. Nhằm kêu gọi, vận động và lôi kéo người dân tham gia vào hội.

Đến nay, tổ chức này đã phát triển được trên 2.300 người ở hơn 20 tỉnh thành của cả nước. Trụ sở chính của Hội được đặt tại 352/5C Lê Văn Quới, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP HCM, do Nguyễn Văn Hòa làm trưởng ban. Cơ sở này đã được UBND phường Bình Hòa A (quận Tân Bình, TPHCM) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin lành, cho điểm nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” vào ngày 28/07/2017.

Từ “đầu não” này các cơ sở khác đã liên tiếp được thành lập và ngày càng phát triển cả ở miền Bắc lẫn miền Nam, nhằm kêu gọi những người dân tham gia vào tổ chức. Riêng tại Hải Phòng cơ quan chức năng đã phát hiện và đình chỉ 15 cơ sở hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Một cơ sở bị phát hiện đang tuyền bá “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” ở Hải Phòng

Hoạt động và sinh hoạt của hội được diễn ra theo các đặc điểm như sau: Lễ chuộc tội được thực hiện theo hình thức dân tiền để cầu mong Đức Chúa Trời thao tội và ban phước; Lễ cảm tạ và lễ phụng sự cũng nhằm mục đích dâng tiền để cảm tạ Đức Chúa Jesus đã hy sinh thân mình, đóng đinh treo trên cây Thập tự giá.

Lập luận truyền đạo của hội thánh được đưa ra là: “Đức Chúa trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra các vì sao, các hành tinh và trái đất, tạo ra loài người để cai quản nó. Nay sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn lắm mới được Đức chúa trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt. Ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua”.

Vì thế, những người nghe theo sẽ phải sám hối và cầu nguyện để được Chúa Trời tha thứ cho mọi tội lỗi. Vì thế, khi những người theo đạo phải dâng tiền là được lập do “Đức Chúa trời muốn ta cất của cải ở Nước Thiên đàng, đó là tấm lòng ta để ở đó, Đức Chúa trời không cần của cải của chúng ta.”

Những người theo đạo sẽ phải làm các yêu cầu cơ bản như đập bát hương thờ kính tổ tiên, phá bỏ văn hóa thuần phong mỹ tục của dân tộc; dâng 1/10 tổng thu nhập hằng tháng để “gửi” Đức Chúa Trời giữ hộ, các số tiền này sẽ được để riêng một chỗ đến ngày thứ 7 sẽ đem dâng lên Đức Chúa Trời…

Hình thức lôi kéo tín đồ ở các địa phương từ nông thôn đến thành thị của những người truyền đạo là sẽ có 2 -3 người, đi tới các địa điểm công cộng như công viên, khu chợ, khu đông dân cư, trường đại học…

Đối với sinh viên họ sẽ tiếp cận bằng cách nói và rủ đi học các khóa kỹ năng mềm, được đào tạo hoàn toàn miễn phí, có thể giúp sinh viên sau khi ra trường tìm kiếm công việc tốt và dễ dàng; đối với phụ nữ họ sẽ dụ dỗ bằng cách làm quen, hỏi thăm, chia sẻ kinh nghiệm sống, làm giàu và an ủi…

Khi bị lôi kéo tới các tổ chức, những tín đồ này sẽ bị “tẩy não” với đủ chiêu trò. Trong đó, sự thật thì mọi người sẽ được uống thứ có tên “nước thánh màu đỏ” nếu muốn “nhập môn”, những ai uống thứ nước này đều trở nên mê muội, mất lý trí và dễ bề sai khiến…

Thứ nước màu đỏ được xem là “tẩy não” những người dân tham gia vào hội

Giáo lý để truyền đạo là dùng Kinh Thánh của đạo Tin Lành và luôn đặt câu hỏi “bạn có tin những gì Kinh Thánh viết không?”; có một số cuốn sách mang tiên “Bài ca mới” có hình thức cải biên cách sinh hoạt tôn giáo của đạo Tin Lành như: sinh hoạt vào ngày thứ 7, thay vì Chủ nhật, tổ chức lễ Lều, lễ Vượt qua…; ngoài ra còn có một số cuốn sổ tay cá nhân và các quyền sách có nội dung liên quan tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Hội thánh của Đức Chúa Trời reo u mê và nỗi đau chứ không hề tốt đẹp

Những hội nhóm mang tiên “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã được một số chính quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung. Sự việc thời gian vừa qua chủ yếu diễn ra ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên… nhưng sự thật thì tổ chức này đã “vươn vòi bạch tuộc” của mình ra hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước.

Ngày 23/04, tại Cần Thơ cơ quan công an đã phát hiện nhóm người len lỏi vào các trường đại học, vùng nông thôn ở miền Tây như: Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang… để tuyên tuyền về hội thánh này. Trên địa bàn cần thơ cơ quan đã tiến hành xác minh thông tin về nhóm người xuất hiện ở quận Thốt Nốt, để truyên truyền về “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Ngày 25/04, cơ quan chức năng thị xã Bến Cát (Bình Dương) đã xác minh thông tin trên địa bàn có nhóm người của hội này đến truyền giáo ở địa phương, tự xưng là người của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Nhóm người này tiếp cận rồi có hành vi tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo người dân địa phương tham gia

Tại Thanh Hóa, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc cơ quan chức năng đã xác minh nhóm đối tượng truyền bá loại hình tôn giáo này. Những đối tượng cầm đầu từ bên ngoài huyện Ngọc Lặc đã tìm mọi cách xâm nhập, tăng cường hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, tổ chức sinh hoạt trái pháp luật, nhằm thực hiện ý đồ thành lập các điểm sinh hoạt tại huyện.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội an ninh Công an huyện Ngọc Lặc đã bắt quả tang Nguyễn Văn Tĩnh, Phạm Mai Phương và 5 đối tượng khác có hành vi sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật trên địa bàn. Những nhóm đối tượng này vào hồi tháng 03/2017 đã núp bóng là dân kinh doanh chuyên bán máy lọc nước để xâm nhập vào địa bàn.

Ngày 21/04, có 2 thanh niên nói đã tốt nghiệp trường khác đến Học viện Tài Chính đã tiến hành truyền giáo ở khuôn viên trường đại học. Nhưng bị giảng viên của trường đã thằng thừng từ chối và nhờ nhân viên bảo vệ trường tạm giữ 2 đối tượng này.

Ngoài ra, tại trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long, ĐH An Giang… đã xuất hiện tổ chức có tên “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, các trường này đã ra thông báo yêu cầu sinh viên cảnh giáo, không nghe lời dụ dỗ, tham gia của hội này.

Trường Đại học An Giang nơi xuất hiện các đối tượng truyền bá tà đạo

Ban Tôn giáo của Chính phủ đã đề nghị các cấp, ngành ở địa phương cần nắm tốt công tác trên địa bàn, tăng cường tôn giáo công tác tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP, ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đồng thời kêu gọi quân chúng nhân dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa mị về ngày tận thế, sự cứu rỗi của thần linh bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc…

Từ khóa: