Học sinh tự tử vì áp lực học tập và nguy cơ “xã hội trầm cảm”

Thứ Sáu, 13.04.2018, 12:03

Đau đớn, xót xa! Đó là cảm xúc mà chúng ta có thể cảm nhận được khi một học sinh tự tử vì áp lực học hành. Học là quá trình để con người hoàn thiện hơn, có tri thức hơn nhằm phục vụ chính cuộc sống của bản thân người học, sau đó mới là gia đình và xã hội. Thế nhưng học đến mức khiến các em phải tự tử thì có lẽ nền giáo dục của chúng ta phải nhìn nhận lại.

Vụ việc một em học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, TP.HCM) tự tử đang khiến dư luận bị sốc thực sự. Lý do em này tự tử là vì áp lực từ học tập và áp lực từ gia đình. Trong bức thư để lại, em đã viết: “Con xin lỗi ba má. Con đã không đáp ứng được mong mỏi của ba má. Con xin lỗi…”. Sự ra đi của em là một điều vô cùng đáng tiếc và đồng thời cũng là nỗi đau lớn của gia đình.

Ngôi trường nơi em học sinh tự tử theo học

Qua câu chuyện này, các bậc phụ huynh phải xem xét lại một cách cẩn trọng cách dạy con và đồng thời cũng phải kịp thời nắm bắt tâm lý của các em. Nếu chúng ta chỉ biết đến điểm số, nếu chúng ta cứ áp đặt mong muốn của người lớn lên đôi vai nhỏ bé của các em thì những sự việc đau lòng xảy ra là một điều khó tránh.

Xin đừng đặt mong muốn của người lớn lên đôi vai của các em

Thời gian qua, giáo dục ở nước ta đã gặp phải rất nhiều chuyện đáng buồn. Trong khi chất lượng giáo dục vẫn là một ẩn số, trong khi mục tiêu giáo dục vẫn chưa thể đạt được thì những chuyện tiêu cực nối tiếp nhau xảy ra khiến môi trường sư phạm không còn là nơi mà các mầm non của đất nước được bảo vệ, được giáo dục, được ươm mầm để khôn lớn nữa.

Một trong những nguyên nhân khiến cho môi trường giáo dục không còn thực sự thân thiện với học sinh là bởi áp lực điểm số mà thầy cô, gia đình đặt lên đôi vai của các em. Với nhận thức lệch lạc rằng điểm cao mới là giỏi, điểm cao mới “bõ cơm, bõ gạo” của gia đình bỏ ra, nhiều bậc phụ huynh đã ép con mình phải học để đạt điểm thật cao. Nếu không đạt điểm cao như gia đình mong đợi, các em sẽ bị đối mặt với sự mắng nhiếc, chửi bới, thậm chí là đay nghiến từ chính những người thân yêu nhất. Vô tình trung, điều này đã khiến cho các em học sinh phải đối mặt với áp lực cực lớn. Trong khi bài tập đã nhiều, trong khi nội dung chương trình học đã khó mà các em lại phải đối mặt với sự kì vọng (ở một khía cạnh nhất định thì đó là sự áp đặt) về điểm số từ phụ huynh thì trầm cảm là điều khó tránh khỏi.

Qua câu chuyện đau lòng của em học sinh tự tử vì trầm cảm do áp lực điểm số kể trên, phần nào chúng ta có thể nhận thấy bệnh thành tích vẫn đang tồn tại cực kỳ sâu sắc trong suy nghĩ của các thầy cô và các bậc phụ huynh. Vẫn biết là cha mẹ thì ai cũng muốn con mình học giỏi, ai cũng muốn con mình đạt điểm số cao. Tuy nhiên, mọi thứ không thể hoàn hảo một cách tuyệt đối. Vậy nên nhiều khi, các bậc cha mẹ cần chấp nhận sự chưa hoàn hảo trong điểm số của con mình. Mặt khác, tôi cũng phải nhấn mạnh, điểm số cao chưa chắc đã tạo ra một em học sinh toàn diện. Muốn giáo dục không tạo ra những sản phầm lỗi, muốn giáo dục có được những sản phẩm hoàn thiện thì chúng ta phải đào tạo một cách toàn diện từ đạo đức cho đến kiến thức, đừng chỉ chăm chăm đánh giá một người thông qua những con số vô hồn ở các bài thi.

Từ chuyện buồn của học sinh đến nỗi lo của xã hội

Cuộc sống hiện nay ngày càng xô bồ, vội vã. Bởi vậy, con người phải đối mặt với ngày một nhiều áp lực. Điều này khiến số người bị trầm cảm cũng gia tăng nhanh chóng. Từ câu chuyện trên, nhìn vào xã hội, chúng ta không khỏi giật mình vì cuộc sống của con người dù vật chất có đủ đầy hơn nhưng mặt tinh thần lại có phần giảm sút.

Theo một số liệu thống kê được đưa ra khiến tôi không khỏi lo lắng là khoảng 30% dân số Việt Nam có rối loạn tâm thần, trong đó có 25% mắc trầm cảm. Đây là nguyên nhân khiến 36.000 – 40.000 tự tử mỗi năm.

Việc người dân bị mắc trầm cảm chiếm tỉ lệ cao như trên thực sự là nguy cơ của toàn xã hội. Trước kết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giống nòi người Việt. Mặt khác, điều này cũng làm cho số lượng và chất lượng nguồn nhân lực bị giảm sút, tác động lớn đến tình hình kinh tế – xã hội của đất nước. Những người bị mắc trầm cảm có thể là bất kì ai trong xã hội, từ một em học sinh cho đến một kỹ sư, chuyên gia cao cấp hay đơn giản là một người công nhân. Bởi vậy, giờ đây bên cạnh việc tập trung vào phát triển kinh tế thì chúng ta cũng phải có những chính sách để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, giải tỏa áp lực cho mọi người.

Qua câu chuyện em học sinh tự tử vì áp lực học tập và những con số về số người bị trầm cảm hiện nay, phần nào chúng ta có thể thấy những nguy cơ mà con người phải đối mặt trong xã hội hiện đại. Đây chắc chắn sẽ là nguy cơ lớn đe dọa đến sự phát triển của đất nước nếu chúng ta không kịp thời giải quyết…