BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Học “khoan sức dân” từ ông Trump, tại sao không?

Thứ Ba, 10.07.2018, 10:00

Một người bạn là giáo sư ở Mỹ nói với tôi, năm nay anh được giảm thuế thu nhập cá nhân rất đáng kể. Thu nhập của vợ chồng anh (Married-Joint) nằm trong khung thuế suất 28%, giảm còn 24%, hiện tại mỗi tháng thu nhập thực tế từ tiền lương của anh tăng hơn 100 USD do việc giảm thuế, vợ anh cũng được tăng 100 USD tương tự. Nhưng khoản khấu trừ tiêu chuẩn (standard deduction) mà vợ chồng anh được hưởng thì rất lớn, năm nay được 24 ngàn USD so với 12.700 USD trước khi ông Trump cải cách thuế. Điều này có nghĩa là khi khai thuế, với mức khấu trừ cao hơn, anh sẽ được trả lại một khoản tiền thuế lớn đã đóng trong năm. Khoản khấu trừ gần gấp đôi này áp dụng cho người có gia đình, trường hợp độc thân được khấu trừ từ 6.350 lên 12.000 USD, cũng gần gấp đôi.

Luật thuế mới loại bỏ các khoản khấu trừ theo khoản mục (Itermized deductions), trừ các khoản đóng góp từ thiện, tiết kiệm hưu trí và lãi suất cho vay sinh viên. Những người khai thuế theo Itermized deductions thời Obama (liệt kê tất cả các khoản mục để được khấu trừ nhiều hơn) sẽ không còn được lợi nữa, nên phần lớn trong số họ sẽ chuyển sang khai thuế theo standard deduction, lợi hơn và đơn giản hơn rất nhiều, tình trạng gian lận thuế cũng được ngăn chặn. Ước tính có khoảng 94% số người nộp thuế ở Mỹ được khấu trừ tiêu chuẩn.

Không phải ai cũng hài lòng về điều này. Giới kinh doanh bất động sản phản đối rằng việc giới hạn khấu trừ các khoản lãi suất thế chấp (chỉ khấu trừ lãi suất của 750 ngàn USD đầu tiên của khoản vay) sẽ khiến cho giá nhà giảm, nhưng ý kiến khác thì cho rằng giới hạn đó là cần thiết tại thời điểm này để ngăn ngừa bong bóng làm sụp đổ thị trường nhà đất.

Truyền thông Mỹ và truyền thông Việt Nam đồng thanh chê bai ông Trump chỉ giảm thuế cho người giàu, họ chẳng cần tìm hiểu tường tận điều hay lẽ phải. Đúng là áp dụng mức thuế mới, tiền thuế tuyệt đối của người thu nhập cao sẽ được giảm nhiều hơn so với những người khác, nhưng giới truyền thông tả khuynh chẳng cần biết rằng với biểu thuế thu nhập lũy tiến, người thu nhập cao lâu nay phải chịu gánh nặng thuế vô cùng lớn so với người có thu nhập trung bình.

Chính quyền Trump, cũng như chính quyền Reagan trước đây, đương nhiên không đủ sức thay đổi thuế thu nhập lũy tiến được các nhà kinh tế học theo trường phái tự do truyền thống coi là tước đoạt tài sản của người giàu mang đi chia cho tầng lớp trung lưu. Với luật thuế mới này, thuế thu nhập lũy tiến của nước Mỹ vẫn giữ nguyên 7 bậc, thuế được hạ xuống cho tất cả mọi người, nhưng hạ nhiều nhất cho những người đang đóng thuế thu nhập cao nhất.

 Hình biểu thuế lũy tiến 

Dù là hạ nhiều nhất, nhưng họ vẫn là những người đóng thuế thu nhập cao nhất. Luật thuế mới này được áp dụng kéo dài cho tới năm 2025, là nỗ lực làm cho thuế thu nhập lũy tiến thoái lui một bước. Nó sẽ như thế nào sau thời điểm nói trên không ai đoán được. Trong khi đó, thuế thu nhập doanh nghiệp giảm mạnh từ 35% xuống 21% sẽ kéo dài không có thời hạn.

Theo FB Hoàng Hải Vân

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác