Hoan hô Bộ Chính trị

Thứ Sáu, 13.07.2018, 11:32

Chiều qua, 12/7, Văn phòng Trung ương Đảng công bố tin Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cán bộ vi phạm. Theo đó, Bộ Chính trị quyết định định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016 bằng hình thức cảnh cáo, thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn –Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016 – 2021, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là quyết định rất đáng hoan nghênh của Bộ Chính trị.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật các cán bộ vụ AVG

Với thương vụ AVG đầy tai tiếng, hàng loạt quan chức Bộ Thông Tin và Truyền thông đã phải gánh chịu hậu quả. Từ Bộ trưởng đến nguyên Bộ trưởng đều bị Bộ Chính trị kỷ luật, đề nghị kỷ luật một cách thích đáng. Đây là lời khẳng định chắc chắn cho quyết tâm đấu tranh với tiêu cực, làm trong sạch nội bộ của Đảng ta. Chắc chắn, sau việc người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông bị xử lý về mặt Đảng, không ít cán bộ liên quan cũng sẽ tiếp tục bị dưa ra xử lý. Và có lẽ, việc xử trí về mặt Đảng sẽ là sự mở đường cho việc đưa ra trừng trị trước pháp luật với các đối tượng sai phạm. Đây là một điều rất đáng hoan nghênh của Đảng ta.

Giờ đây, những cán bộ cao cấp trong hệ thống Đảng và Chính quyền sẽ chẳng thể an nhàn rút lui “đúng quy trình”. Cùng với đó, Đảng cũng không còn là tấm kim bài miễn tử để một số người lợi dụng. Tất cả những người sai phạm, dù đương chức hay đã nghỉ hưu, dù là quan to hay chỉ là quan nhỏ sẽ chẳng thể chạy chốn trách nhiệm, lạng lách trước pháp luật.

Quyết định của Bộ Chính trị: dân vui mừng, quan tham sợ hãi

Quyết tâm làm trong sạch nội bộ của Đảng ta nhận được rất nhiều quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc một số cán bộ trung ương và không ít cán bộ địa phương dù sai phạm chồng chất nhưng vẫn “rút lui an toàn” khiến nhiều người không khỏi hoài nghi mà bị lung lay niềm tin về công cuộc đấu tranh chống tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta. Lợi dụng vấn đề này, không ít thế lực còn dựa vào đây để xuyên tạc tình hình, tuyên truyền các thông tin sai lệch vu cáo Đảng ta bao che cán bộ sai phạm.

Việc Bộ Chính trị quyết định kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do các sai phạm trong thương vụ AVG cho thấy việc xử lý cán bộ sai phạm là hoàn toàn “không có vùng cấm”. Đây là điều mà rất nhiều người dân vui mừng. Trước đây, kiểu xử lý “luật cho dân, lệ cho quan” khiến mọi người không khỏi bức xúc. Cùng với đó, việc biến Đảng trở thành tấm “kim bài miễn tử”, trờ thành nơi “ẩn náu” của các đối tượng sai phạm mang danh cán bộ cũng làm cho lòng người sôi sục. Chính vì vậy, những hành động mạnh tay của Đảng là điều được người dân vô cùng hoan nghênh.

Vậy nhưng ngược lại, hành động quyết liệt này của Bộ Chính trị cũng khiến không ít quan tham bị run chân. Không chỉ những người đang đương chức đương quyền mà cả những người đã về hưu, tưởng chừng như “hạ cánh an toàn”, giờ đây cũng không tránh khỏi lo lắng. Nếu “ngọn lửa” chống tiêu cực, chống tham những tiếp tục được duy trì, chắc chắn những đối tượng này sẽ lần lượt bị đưa ra xử lí.

Sự quyết liệt cần lan rộng

Nói gì thì nói, chúng ta phải thấy rằng quyết tâm của Trung ương là đã rõ. Vậy nhưng quyết tâm này có lan xuống được địa phương hay không thì vẫn là một điều chưa thể khẳng định. Không ít người lo sợ nếu Trung ương không trực tiếp “động tay” châm ngòi quyết tâm ở từng địa phương thì rất khó để ngọn lửa chống tham nhũng, chống tiêu cực có thể rực cháy ở phía dưới. Câu chuyện xử lý sai phạm ở Thanh Hóa trong vụ bổ nhiệm bừa trước khi về hưu của giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vụ việc quá hạn công bố, vẫn chưa có kết luận vi phạm của các ông Vương Bích Thắng ở Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao – Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch là những câu chuyện khiến người dân bị lung lay niềm tin vào “sức nóng” của công cuộc chống tham nhũng.

Chống tham nhũng, tiêu cực nếu chỉ quyết liệt ở Trung ương là không thể đủ. Mong rằng sau những hành động mạnh tay của Trung ương, các địa phương cũng sẽ quyết liệt và nghiêm khắc trong việc xử lý những người sai phạm. Chỉ khi đó, những kẻ sai phạm mới bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi bộ máy, làm cho toàn bộ hệ thống chính quyền thực sự trở nên trong sạch, vững mạnh.

Hành động của Bộ Chính trị trước sai phạm của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông là điêu vô cùng đáng hoan nghênh. Mong rằng sự quyết liệt này sẽ tiếp tục được duy trì và lan truyền xuống từng địa phương để những kẻ sai phạm không còn nhởn nhơ trước pháp luật.