Hãy để dân được… làm người lương thiện

Chủ Nhật, 21.10.2018, 16:13

“…Thay mặt chính quyền thành phố của các thời kỳ, từ tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm trong quá trình thực hiện dự án, chia sẻ những khốn khó mà người dân phải gánh chịu cũng như những hy sinh của những hộ gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời bỏ nơi ở đã từng gắn bó” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong xin lỗi người dân Thủ Thiêm hôm 18/10.

 

 

Ông Nguyễn Thành Phong xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Ngày 18/10, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức gửi lời xin lỗi tới người dân Thủ Thiêm. Vậy là sau bao nhiêu năm ròng ra đi tìm công lý, sau bao ngày tháng uất nghẹn vì “kêu trời, trời không thấu; gọi đất, đất chẳng nghe”, người dân đã phần nào lấy lại được những gì mà mình đáng được nhận. Qua câu chuyện Thủ Thiêm, một lần nữa các cơ quan chức năng cần nghiêm chỉnh xem xét lại hoạt động của bản thân mình.

Những ‘nỗi oan Thủ Thiêm’ vẫn còn hiện diện

Câu chuyện về lỗi oan của người dân Thủ Thiêm đã làm tốn không ít giấy mực của cánh báo chí. Trong hàng chục năm trời, người dân phải rong ruổi khắp các cơ quan công quyền từ trung ương đến địa phương để đòi lại công lý. Vậy nhưng đau đớn thay, dù người dân có rát cổ bỏng họng kêu than thì nhiều quan chức vẫn bỏ mặc làm ngơ. Kết quả của những sự làm ngơ, những sự khuất mắt trông coi của những người mang danh cán bộ là nỗi oan chồng chất nỗi oan, uất ức nối tiếp uất ức. Nhưng cũng may, người dân Thủ Thiêm giờ đây đã đòi lại được công bằng, lấy lại được phần nào những gì mà mình đáng được nhận. Có thể, lời xin lỗi mà chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Phong gửi đến người dân Thủ Thiêm có phần muộn màng, có thể, những gì mà người dân Thủ Thiêm nhận được không bõ bèn gì so với những thứ mà họ đã mất nhưng dù sao thì méo mó vẫn có hơn không.

Vậy nhưng nếu nhìn vào toàn xã hội, có thể thấy không ít người dân vẫn đang phải chịu những uất ức mà không được giải quyết. Đã bao giờ mọi người đặt câu hỏi, vì sao số lượng người dân khiếu kiện vượt cấp ngày càng nhiều hơn hay chưa? Vì sao số vụ khiếu kiện đông người lại ngày càng gia tăng hay chưa?Vì sao những cuộc cưỡng chế từ chính quyền diễn ra ngày một nhiều hơn hay chưa? Vì sao những nhóm dân oan ngày càng có thêm nhiều thành viên hay chưa?

Tôi không phủ nhận chuyện khiếu kiện tập thể, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện kéo dài trong một số trường hợp có sự xuất hiện của những kẻ kích động phía sau. Tuy nhiên, cha ông ta cũng đã từng nói “không có lửa làm sao có khói”. Nhiều khi, chính bản thân chính quyền, chính những người mang danh cán bộ đã đẩy người dân vào thế đối lập với chính quyền, biến người dân vào thế chống đối chính quyền. Và hiển nhiên, góc khuất phía sau của việc xua đuổi người dân này chính là những sự móc ngoặc của một vài người mang danh quan chức, là những cái bắt tay hàng nghìn tỉ đồng, là những nhóm lợi ích được chuyển giao cho nhau giữa những kẻ tà ác.

Dù không biết rõ số lượng cụ thể nhưng tôi có thể khẳng định một điều, không chỉ riêng gì Thủ Thiêm tại thành phố Hồ Chí Minh, trên đất nước ta những “nỗi oan Thủ Thiêm” vẫn còn tồn tại ở rất nhiều địa phương. Đây là bài toán lớn mà chính quyền cần phải giải quyết một cách nhanh chóng và triệt để. Bởi nếu không giải quyết, chũng ta sẽ mất đi niềm tin của người dân. Mà một khi đã mất đi niềm tin của người dân thì chế độ cũng khó mà giữ được. Để giải quyết hết những “nỗi oan Thủ Thiêm” đang tồn tại chắc chắn không phải là một điều dễ dàng. Đồng thời, để giải quyết triệt để những nỗi oan này, sẽ có không ít quan chức ở không ít thế hệ bị phanh phui ra sai phạm. Vì vậy, rất cần những sự quyết tâm, rất cần những sự nghiêm túc của đội ngũ lãnh đạo đương thời để giải oan cho người dân nghèo.

Xin lỗi muộn màng: có còn hơn không

Có thể nói, những “nỗi oan Thủ Thiêm” đang tồn tại trên đất nước ta chính là mầm mống để các đối tượng chống đối, các thế lực thù địch lợi dụng, kích động nhằm xây dựng thành lực lượng xã hội đối lập với chính quyền. Mặt khác, tôi cũng phải nói thẳng, dù không có sự nhúng tay của những kẻ chống đối thì sự hiện diện của những “nỗi oan Thủ Thiêm” cũng khiến cho đất nước ta bị chia cắt, làm cho khoảng cách giữa người dân với chính quyền ngày càng bị kéo xa. Không cần nói đâu xa, chỉ cần nhìn vào thực trạng xã hội hiện nay, có thể thấy những nhóm dân oan mọc lên ngày càng nhiều, số vụ người dân chống đối chính quyền diễn ra ngày càng gia tăng.

Lời xin lỗi của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cho người dân Thủ Thiêm tuy muộn màng nhưng dù sao có cũng hơn không. Ít ra, nó cho thấy chính quyền đã nhìn thấu sự oan ức của người dân, đã nhận thức rõ những sai phạm của mình. Rất mong những “nỗi oan Thủ Thiêm” khác cũng sẽ nhanh chóng được giải quyết nhằm đưa người dân đến gần hơn chính quyền.

Đừng để chì vì sai phạm của cán bộ mà đẩy người dân vào vị trí chống đối, khiến người dân phải thốt lên: Ai cho tôi làm người lương thiện!