BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Hà Nội tổ chức đua F1: Cân nhắc bài toán lợi ích

Thứ Ba, 16.10.2018, 10:52

Hà Nội tổ chức thành công giải đua F1 sẽ giúp nâng tầm hình ảnh quốc gia, cho thấy Việt Nam có thể tổ chức những sự kiện lớn của thế giới.

 

Những ngày qua, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin, kế hoạch đưa một chặng đua F1 (Công thức 1) đến Việt Nam đã được Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA) xác nhận sẽ diễn ra vào năm 2020, địa điểm diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Truyền thông quốc tế cũng tiết lộ đề án đua xe F1 tại Hà Nội sẽ có kinh phí hơn 60 triệu USD hoặc có thể cao hơn.

Toàn bộ số tiền tổ chức giải đua F1 sẽ không lấy từ ngân sách nhà nước mà kêu gọi xã hội hóa. Điều này đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ  thường kỳ tháng 8/2018.

Trao đổi với Đất Việt về môn thể thao đắt đỏ này, GS.TS Augustine Hà Tôn Vinh cho hay, đối với giải đua F1 có 3 phần cần lưu ý, đó là: chi phí, doanh thu và tổ chức.

Chi phí là vấn đề quan trọng nhất, bao gồm tiền trả cho thương hiệu giải đua, thường là vài chục triệu USD để đưa giải đấu sang Việt Nam; chi phí tổ chức các trường đua, vấn đề an toàn, an ninh, chi phí cho các trận, các đội tham gia, chi phí quảng cáo… Vì lẽ đó, chi phí một giải đấu F1 lên tới 70-80 triệu USD là chuyện bình thường.

Thứ hai, về doanh thu có 3 nguồn: doanh thu bán quyền truyền hình trực tiếp cho các công ty, hãng thông tấn; tiền quảng cáo, tiền bán vé xem giải đua.

“Nếu ban tổ chức thấy có thể thu được hơn phần chi phí tổ chức thì chính phủ sẽ sẵn sàng hỗ trợ. Đây không phải là sự kiện chính phủ bắt buộc phải làm hay có lợi cho quốc gia về kinh tế, nhưng nó lại lợi cho hình ảnh và uy tín của quốc gia bởi đưa được giải đua F1 về Việt Nam không phải là dễ dàng”, GS Vinh nói.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, ông không rõ khi xã hội hóa việc tổ chức giải đua đổi lại nhà đầu tư sẽ được gì, nhưng chắc chắn họ phải tính bài toán chi phí và doanh thu, chi phí càng thấp càng tốt, còn doanh thu càng nhiều càng tốt.

 

Ha Noi to chuc dua F1: Can nhac bai toan loi ich

ingapore Grand Prix, chặng đua thu hút được đông đảo người xem tại Đông Nam Á.

“Giải đua có thể tổ chức 3-5 năm/lần. Trong lần đầu tiên Việt Nam tổ chức, các nhà đầu tư có thể vì uy tín quốc gia, muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước, muốn đất nước có một sự kiện nổi bật trên thế giới, mà chấp nhận lỗ từ 10-20%”, GS.TS Augustine Hà Tôn Vinh cho biết.

Thứ ba, tổ chức giải đấu ở đâu là vấn đề khó. Theo GS.TS Augustine Hà Tôn Vinh, có 2 phương án: tổ chức trong trường đua, như Monaco vẫn làm thường xuyên; hoặc dựa vào các cung đường trong thành phố để dựng hàng rào và rào chắn như Singapore, Ma Cao (Trung Quốc).

“Bởi Việt Nam chưa có trường đua nên chắc chắn chỉ tổ chức giải đua F1 ở thành phố.

Có 3 cái tên để lựa chọn, đó là Đà Nẵng, TP.HCM và Hà Nội. Các thành phố khác có thể thuận tiện hơn nhưng vấn đề tổ chức, bản quyền hay người xem chưa chắc đã nhiều.

Với Đà Nẵng, thành phố không có nhiều cung đường mà các tay đua muốn thể hiện tài năng thì cần có địa hình, địa vật thật khó.

Còn khi giải đua được tổ chức ở Hà Nội, ngoài vấn đề chi phí, nhà bảo trợ…, cần xem đường đi của Hà Nội có đủ điều kiện để tổ chức giải hay không.

Có khoảng 20 chiếc xe tham gia thi đấu và chạy với tốc độ cao (230-250km/h), liệu đường Hà Nội có đủ rộng để chừng ấy xe cạnh tranh với nhau? Xe muốn gia tăng tốc độ lên thì phải có đủ độ dài để tăng tốc.

Ở nhiều nước khác, khi tổ chức giải đua F1, ngoài trường đua rất lớn, họ còn có cả một khu cho du thuyền, tàu buồm neo đậu.

Khi xác định tổ chức giải đua F1 ở đâu, Hà Nội cần xác định đó sẽ là cuộc đua hoàn chỉnh, đầy đủ hay một là một phiên bản giới hạn. Nếu tổ chức tại Mỹ Đình thì có thể làm đường đua từ Mỹ Đình ra đường Láng-Hòa Lạc”,  GS.TS Augustine Hà Tôn Vinh chỉ rõ.

Tổ chức một giải đấu đắt đỏ, cái lợi lớn nhất của Hà Nội, theo vị chuyên gia, chính là quảng bá được hình ảnh của Hà Nội – một thủ đô văn hóa, văn hiến và hiện đại, có thể tổ chức những sự kiện lớn trên thế giới, từ đó hình ảnh quốc gia, uy tín quốc gia cũng được nâng lên.

Bên cạnh đó, GS Vinh lưu ý, Hà Nội sẽ phải bỏ chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ giải đua.

“Bất cứ cuộc thi nào cũng đòi hỏi  phải xây dựng. Như trước đây, khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ được đưa về Việt Nam vào năm 2008, ngoài việc trả tiền thương quyền, Việt Nam phải xây dựng nhà hát 7.500 chỗ ngồi.

Phải bỏ tiền ra làm nhà hát nhưng nhà hát ấy không phải ngày nào cũng tổ chức sự kiện. Mãi năm 2015 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam mới được tổ chức tại đây”, ông nói.

Dù vậy, vị chuyên gia một lần nữa nhấn mạnh, việc tổ chức giải đua F1 được xã hội hóa, đây là sự kiện của doanh nghiệp tư nhân, họ phải tính toán bài toán lợi ích kỹ càng, đó không chỉ là lợi ích về tiền bạc mà còn là lợi ích của quốc gia và hình ảnh của quốc gia.