Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

GS Ngô Bảo Châu nói gì về chương trình đánh vần của GS Hồ Ngọc Đại?

Thứ Năm, 13.09.2018, 09:49

Đều trải qua phương pháp học chữ bằng hình tròn, ô vuông của GS Hồ Trọng Đại, các cựu học sinh của trường Thực nghiệm Hà Nội đã có những chia sẻ bất ngờ về cách học này.

Thời gian gần đây, dư luận đang sôi sục tranh cãi về phương pháp đánh vần “lạ” theo sách giáo khoa từ trường Công nghệ Giáo Dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Cụ thể, hàng loạt clip và ảnh về vụ việc giáo trình dạy học có dạy cách dạy đọc thơ, câu bằng các ô vuông và hình tròn được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Nhiều người khi nhìn vào phương pháp học này đã tỏ ra phẫn nộ, bởi họ cho rằng người lớn còn không hiểu, trẻ em lấy gì mà hiểu được? Không ít ý kiến đòi “tẩy chay” phương pháp đánh vần của GS Hồ Trọng Đại. Đồng thời vị GS lớn tuổi cũng phải hứng chịu rất nhiều lời mỉa mai, công kích nặng nề từ dư luận.

Được biết chương trình này đã được đưa vào thực nghiệm từ cách đây 40 năm và trường Thực nghiệm Hà Nội là nơi đầu tiên áp dụng chương trình. Bên cạnh những ý kiến chỉ trích thì chính thế hệ học trò cũ của trường Thực nghiệm Hà Nội cho rằng Công nghệ Giáo dục đã giúp họ học từ phương pháp này cách sống là chính mình, tích cực.

Thậm chí trong những khóa học đầu tiên, trường đã đào tạo ra nhiều gương mắt xuất sắc, trở thành những nhân vật nổi tiếng  trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực. Trước làn sóng tranh cãi nảy lửa, những cựu học sinh từng theo học chương trình này có những chia sẻ thẳng thắn về trải nghiệm của mình.

GS Ngô Bảo Châu

Trước những ồn ào tranh cãi về cách đánh vần “lạ” theo sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, GS Ngô Bảo Châu – cựu học sinh trường Thực nghiệm (Hà Nội) – đã bày tỏ quan điểm của mình.

Những học trò xuất sắc từ trường Thực nghiệm nói gì về chương trình đánh vần của GS Hồ Trọng Đại? - Ảnh 1

GS Ngô Bảo Châu. Trên trang Facebook cá nhân, GS Ngô Bảo Châu bày tỏ: “Xuất phát từ trải nghiệm cá nhân, tôi đảm bảo học theo phương pháp của thầy Đại vẫn biết đánh vần như thường. Tuy nhiên, đôi khi có thể viết sai chính tả (chưa chắc đã do lỗi của phương pháp)”.

Năm 2010, GS Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields. Ông Ngô Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này. Việt Nam trở thành quốc gia châu Á thứ hai sau Nhật có nhà toán học đoạt giải Fields.

GS Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm GS.

PGS Nguyễn Lân Hiếu

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu (Phó GĐ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) với tư cách là học trò Thực nghiệm khóa 1 đã có chia sẻ thẳng thắn: “Trước hết phải khẳng định cách học tiếng Việt của trường Thực nghiệm có sự khác biệt. Khi các bạn học đánh vần từng từ thì chúng tôi học thơ lục bát. Chúng tôi học âm trước rồi đến chữ rồi mới ghép vần. Nên cách tiếp cận này trở nên lạ lùng với những ai học chữ bằng đánh vần đầu tiên. Thơ lục bát có 6 âm ở câu trên và 8 âm ở câu dưới với nguyên tắc âm thứ 6 của câu trên đồng với âm thứ 6 của câu dưới.

Ngoài ra ông Hiếu cũng cho rằng có lợi ích nhóm đằng sau vụ tranh luận trên mạng xã hội với những lời lẽ phản cảm chỉ trích chương trình Công nghệ Giáo dục những ngày qua. Ông Hiếu kiên quyết “lôi ra ánh sáng” những ý đồ đen tối nhằm vào trường Thực nghiệm và cá nhân GS Hồ Ngọc Đại để trục lợi.

“Triết lý đơn giản của GS Hồ Ngọc Đại là cần cho trẻ em phát triển tự nhiên theo hướng vốn có. Triết lý ấy đi cùng tôi theo năm tháng.

Tôi tự hào về mái trường của mình và tự hào vì có những người bạn tri kỷ. Các bạn tôi là bằng chứng rõ ràng nhất cho một phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trung tâm.

Các bạn thật tuyệt vời, khi “cơn bão” tấn công đột ngột đến, chưa một phút nào họ bị lung lay niềm tin vào lẽ phải luôn tồn tại. Hình ảnh của trường trong tôi là những gương mặt thân quen của thầy, cô và bạn bè như một đại gia đình ấm áp” – PGS Hiếu nhấn mạnh.

Những lời xin lỗi đã được cất lên

Sau buổi họp báo dài 2 tiếng, giải đáp những vấn đề xung quanh công nghệ giáo dục, GS Hồ Ngọc Đại đã giúp nhiều người hiểu rõ hơn, thậm chí thay đổi hẳn quan điểm về vấn đề này. Không ít người trước đó còn lên mạng phản đối dữ dội, chỉ trích gay gắt cách đánh vần mới nay khi hiểu rõ vấn đề đã xin lỗi thầy Đại, thừa nhận mình đã không tìm hiểu cặn kẽ thông tin đã vội vàng kết luận.

Những học trò xuất sắc từ trường Thực nghiệm nói gì về chương trình đánh vần của GS Hồ Trọng Đại? - Ảnh 2

“Hôm nay, mình chính thức xin lỗi giáo sư Hồ Ngọc Đại vì những phát ngôn hồ đồ của mình lần trước về cách dạy đánh vần cho học sinh lớp 1 của chương trình công nghệ giáo dục. Sau khi nghiên cứu bài giảng của thầy Phạm Toàn về cách đánh vần, đọc những gì mà các cựu học sinh trường thực nghiệm chia sẻ thì mình thấy phương pháp dạy học này hay chứ không phải tào lao như dân mạng phán tuy nó hơi khó chút nhưng nó có quy tắc rõ ràng chứ không phải thích làm gì thì làm. Và với đầu óc trong sáng của trẻ nhỏ, chúng tiếp thu dễ dàng hơn chúng ta tưởng… Em xin lỗi giáo sư Hồ Ngọc Đại vì những phát ngôn tào lao về phương pháp dạy học của giáo sư khi em chưa hiểu về phương pháp này và em ước gì chương trình thực nghiệm của thầy được nhân rộng đại trà” – Facebook Nguyen Binh viết.

Dù đã có nhiều người từ phê phán quay sang xin lỗi nhưng đến nay, câu chuyện Công nghệ giáo dục mà đặc biệt là cách đánh vần Tiếng Việt “lạ” vẫn tiếp tục gây tranh cãi kịch liệt. Chuyện bùng nổ tranh cãi trên mạng vốn trước nay không hiếm nhưng việc một số người sau khi thay đổi quan điểm đã thẳng thắn thừa nhận, xin lỗi công khai như trên đây có lẽ là không có nhiều. Bởi vậy mà sự việc này cũng giống như hồi chuông cảnh báo chúng ta hãy luôn tỉnh táo và bình tĩnh khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin về một vấn đề còn đang gây tranh cãi. Mỗi lượt bình luận, chia sẻ thiếu suy xét từ dân mạng dù vô tình hay chủ ý đều có thể “góp gió thành bão”, đẩy câu chuyện đi xa hơn và dẫn tới những màn “ném đá” tập thể. Thử đặt mình vào vị trí nạn nhân, bạn sẽ thấy khi hành xử không đúng mực trong cộng đồng mạng, chộp giật thông tin và vội vàng quy kết sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đến mức nào.

Theo Đời sống và pháp luật