Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Google ‘bí mật’ thỏa thuận với TQ kiểm duyệt thông tin

Thứ Sáu, 17.08.2018, 16:14

Hàng trăm nhân viên Google đã viết thư cho lãnh đạo công ty phản đối kế hoạch kiểm duyệt kết quả thông tin được tìm kiếm.

Công ty Google thuộc sở hữu của Alphabet, đã rời Trung Quốc cách đây tám năm để phản đối luật kiểm duyệt của nước này và cáo buộc các vụ tấn công của chính phủ.

Tuy nhiên, các báo cáo hồi tháng trước tuyên bố họ đã bí mật làm việc trên một dịch vụ tìm kiếm mới cho Trung Quốc, được gọi nội bộ là Chuồn Chuồn (Dragonfly).

Điều này khiến một số nhân viên tức giận, đồng thời lo ngại rằng việc họ làm sẽ vô tình giúp Trung Quốc ngăn chặn tự do biểu đạt và phát ngôn.

Trong thư, được gửi tới nhiều cơ quan truyền thông, các nhân viên của Google cũng cho rằng dự án kiểm duyệt này sẽ vi phạm điều khoản “Không làm điều xấu” trong quy tắc ứng xử của Google.

“Vô cùng cấp bách, chúng tôi cần sự minh bạch hơn, cần được ngồi lại cùng bàn và cam kết về các quy trình rõ ràng và cởi mở hơn: nhân viên của Google cần biết những gì chúng tôi đang xây dựng”, bức thư có đoạn.

Tại đất nước có lượng người truy cập internet lớn nhứt thế giới này, Facebook, Google, Twitter và Instagram đều bị cấm, mặc dù Google vẫn có ba văn phòng ở Trung Quốc.

Theo Trí Việt News 

Từ khóa: ,