Giới trẻ thần tượng giang hồ – đạo đức lối sống của giới trẻ đang có vấn đề

Thứ Sáu, 22.03.2019, 15:01

Nhiều người tỏ ra khó hiểu khi hiện tượng mạng xã hội “Khá Bảnh” với đời tư bất hảo, phát ngôn sốc, coi thường pháp luật, chửi thề lại được học sinh ở Yên Bái đón tiếp, chụp ảnh, xin chữ ký. Dân mạng và những người làm giáo dục đã tự đặt câu hỏi: Học sinh đang thần tượng ai thế này? Tại sao một nhân vật có lý lịch như vậy lại được tôn lên hàng idol?

Khi giang hồ được tung hô như idol

Khá “bảnh” tên thật là Ngô Bá Khá, là hiện tượng mạng xã hội đang nhận được sự quan tâm của một bộ phận giới trẻ. Khá “bảnh” nổi tiếng trên mạng xã hội là nhờ kiểu tóc “bờm ngựa”, phát ngôn gây sốc và điệu nhảy không giống ai đăng tải trên mạng xã hội.

Mới đây, Khá “bảnh” lại gây “bão mạng” khi được nhiều bạn trẻ, trong đó có không ít bạn còn nguyên đồng phục, thậm chí cả người lớn xin chữ ký, xin chụp ảnh, phấn khích gọi tên. Được biết, những học sinh đón tiếp Khá Bảnh trong những bức hình này thuộc về một trường THPT ở Thành phố Yên Bái. Sự việc này khiến dân mạng băn khoăn: Phải chăng học sinh, giới trẻ đang thiếu thốn những hình mẫu nghiêm túc để thần tượng? Rốt cục họ cuồng nhân vật này vì điều gì?

Khá Bảnh xuất hiện được giới trẻ ngưỡng mộ trong một lần xuất hiện tại Yên Bái

Thậm chí, nhiều học sinh còn tự hào khoe ảnh chụp selfie với nhân vật Khá Bảnh, bên dưới là hàng trăm bình luận thể hiện sự ngưỡng mộ của chúng bạn. Văn hoá thần tượng trong nhà trường của học sinh, từ bao giờ lại xuống mức thê thảm như vậy? Hết người để thần tượng rồi sao? Học sinh không lo tập trung học hành lại đi mê Khá Bảnh?

Đầu tháng 3 năm nay, hiện tượng mạng Khá “bảnh” còn có một hành động điên rồ là cùng một nhóm thanh niên dàn hàng trên đường cao tốc và chụp hình. Hành vi này đã gây cản trở giao thông trên cao tốc. Bức ảnh này được đăng trên facebook Khá “bảnh”, nhận trên 10000 bình luận, gần 6000 lượt chia sẻ.

Đáng nói là, bên cạnh những bình luận bất bình vì hành vi vi phạm luật giao thông, gây nguy hiểm cho tính mạng con người, thì có không ít bạn trẻ lao vào tung hô Khá “bảnh”, cho rằng như thế mới xứng danh là Khá “bảnh”, dám nói dám làm…

Thanh niên sinh năm 1993 này, được xem là một hiện tượng mạng “hot” hiện nay. Khá “bảnh” nổi đình nổi đám chỉ sau một thời gian ngắn trên mạng xã hội, không phải bởi vẻ ngoài đẹp trai hay thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nào, mà do những video táo bạo, khoe hình xăm đầy người.

Đặc biệt, “thành tích” đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, hành hung và đánh người, được Khá “bảnh” công khai trên trang cá nhân. Cùng đó là những clip, video, những livestream chia sẻ hay những phát ngôn cuồng, gây sốc.

Khá “bảnh” không phải là người duy nhất nổi tiếng nhờ những hành vi đi trái với các quy tắc xã hội. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là Khá “bảnh” lại có lượng fan cực kì đông. Trang fanpage của Khá Bảnh có khoảng 600 nghìn lượt theo dõi và kênh youtube có gần triệu người đăng ký.

Có thể thấy, tính chất “giang hồ” của Khá “bảnh” được đẩy đến mức độ cao, cùng với một chút hài hước đã khiến họ trở thành những nhân vật mua vui cho cộng đồng mạng và trở nên nổi tiếng.

Giới trẻ đang bị lệch lạc về đạo đức, lối sống

Tính tò mò, luôn tìm kiếm những trò giải trí mới của cộng đồng mạng đã giúp nảy sinh ra “hiện tượng mạng” như thế. Không cần xinh đẹp, tài năng, chỉ dùng khuyết điểm để phóng đại, làm trò kệch cỡm để nổi tiếng. Nhưng nếu đánh giá, đó chỉ là những hiện tượng cho vui, sớm nở tối tàn có lẽ là chưa đủ.

Sự nổi lên, có lẽ là tình cờ phút chốc. Nhưng rồi, ngay sau sự nổi tiếng tình cờ ấy bắt đầu có bàn tay dàn dựng của những người kinh doanh chuyên tận dụng những “hiện tượng” này. Và thế là, các hiện tượng mạng bắt đầu có các kịch bản mới để “phục vụ” đám đông tò mò, ưa đổi mới để lấy lợi nhuận.

Qua một số hiện tượng trên mạng xã hội (Lệ rơi, công chúa Thủy Tề, Linda…) chúng ta đều thấy, cuối cùng thì những thứ phù phiếm cũng bị đào thải, tuy nhiên nó cũng đã làm mất đi nhiều thời gian quan tâm của giới trẻ.

“Thần tượng” là mỹ từ để chỉ một người hay một nhóm người sở hữu những tố chất quý báu khiến người khác phải ngưỡng mộ, cảm phục. Ở mức độ phù hợp, văn hóa thần tượng sẽ tạo ra những tác động tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng để các bạn trẻ phấn đấu rèn luyện, học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu tìm cho mình thần tượng không đúng và “chạy theo” thần tượng đến mê muội, mù quáng thì lại là căn nguyên dẫn tới những lệch lạc trong suy nghĩ và hành động. Ðáng tiếc rằng, những biểu hiện “cuồng” thần tượng quá mức và cả những lệch lạc khi hiểu về thần tượng đang trở nên phổ biến và lây lan nhanh chóng trong giới trẻ hiện nay.

Người ta lấy làm ngạc nhiên đặt câu hỏi: Tại sao “chuẩn” thần tượng của giới trẻ ngày càng trở nên dễ dãi đến vậy. Nếu như trước đây, chỉ có những tấm gương xuất chúng cả về tài năng và đạo đức mới được tôn lên làm thần tượng; thì giờ ngay cả những sao “xẹt” của giới showbiz, nổi tiếng chủ yếu nhờ đâm thuê chém mướn cũng trở thành thần tượng của giới trẻ.

Ðáng báo động hơn, một số bạn trẻ còn có những biểu hiện hâm mộ quá khích. Không chỉ lập hội yêu thích thần tượng trên các trang fo-rum, mạng xã hội; khóc lóc sướt mướt khi được gặp thần tượng; xăm hình thần tượng lên người; “dìm hàng” đối thủ của thần tượng… mà còn dám làm cả những việc trái với luân thường đạo lý vì thần tượng.

Nhiều học sinh ở Bình Thuận nghiện ma túy đang trở thành vấn đề nghiêm trọng hiện nay

Sự cuồng nhiệt quá mức vì thần tượng của giới trẻ ngày càng gia tang với những giang hồ, từ việc không ngại hôn chiếc ghế mà thần tượng vừa ngồi, tới việc dám rao bán bản thân trên mạng chỉ để đổi lấy một vé xem thần tượng biểu diễn, thậm chí tuyên bố từ cả bố mẹ nếu ngăn cấm ước mơ gặp thần tượng…

Nhiều bậc phụ huynh không khỏi buồn lòng khi con cái hoàn toàn thờ ơ trước những phiền muộn, đau ốm của cha mẹ, song lại có thể khóc đến ngất xỉu khi được nhìn thấy thần tượng chỉ trong vài phút. Rõ ràng, đây là những biểu hiện lệch lạc có phần bệnh hoạn về mặt tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân các bạn trẻ và gây ra nhiều tác động xấu tới cả gia đình, xã hội.

Có nhiều nguyên nhân khiến giới trẻ quá dễ dãi đối với “chuẩn” thần tượng, đó có thể do cha mẹ nuông chiều hoặc cha mẹ chưa đủ làm thần tượng trong lòng con. Cũng có thể do tuổi mới lớn thích sự khác biệt, thích thần tượng kiểu a dua theo tâm lý đám đông.

Ðiều này đòi hỏi cần có những biện pháp phối hợp tích cực trong tuyên truyền, nâng cao khả năng thẩm mỹ và nhân cách, đạo đức đối với các bạn trẻ. Có như thế, quỹ đạo cảm xúc dành cho thần tượng mới dần dần đi vào ổn định, và cụm từ “thần tượng” mới thật sự được dành đúng cho những người xứng đáng. Cha mẹ và nhà trường cần chú trọng việc giáo dục định hướng về thần tượng ở giới trẻ.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muộn thần tượng lại là thảm họa. Giới trẻ cần có những chuẩn mực đúng đắn về thần tượng, để không phải lãng phí thời gian vào những hiện tượng mạng xã hội như Khá “bảnh”.