Giật mình “Chảy máu du lịch”

Thứ Ba, 24.04.2018, 13:44

Trước nay, nói về “chảy máu chất xám” là nói về hiện trạng trí thức, nhân lực trình độ cao bỏ ra nước ngoài làm việc. Trong suốt cả quá trình dài đến nay, người ta luôn đau đầu với việc làm sao để giải quyết tình trạng chảy máu chất xám, nhưng vẫn không khả quan. Thế mà nay lại xuất hiện tình trạng “chảy máu du lịch” nữa.

Để hiểu được cụm từ “chảy máu du lịch” mà ai đó đã nhắc tên. Hãy cùng điểm qua thực trạng du lịch Việt Nam ngay trong dịp nghĩ lễ dài 30/04 – 01/05 sắp tới đây.

Vừa rồi, 2 công ty dịch vụ du lịch lớn tại Việt Nam đã chia sẻ về một số dữ liệu tour du lịch được đặt trong dịp nghỉ lễ 30/04 – 01/05. Theo đó, Công ty Vietravel, cho biết khách đăng ký tour dịp lễ 30/04 khá sôi động, phục vụ khoảng 25.000 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng du lịch nước ngoài với các tour đi Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia hay Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang có ưu thế hơn hẳn. Cùng đó, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cũng đưa ra số liệu tương tự, với ưu thế thuộc về các tour ngắn ngày (3-4 ngày) đi Thái Lan, Đài Loan, liên tuyến Singapore – Malaysia.

Số liệu được đưa ra ở đây không tính về số lượng lượt khách, mà tính về tỷ lệ tăng trưởng của các tour du lịch. Từ đó, các phân tích đang cho thấy xu hướng chuyển du lịch sang các quốc gia nước ngoài đang được chuộng hơn rất nhiều so với du lịch trong nước.

Như vậy, “chảy máu du lịch” tức là đang nhắc đến tình trạng người dân đang dần từ bỏ du lịch trong nước, để chuyển sang du lịch quốc tế. Ở một khía cạnh nào đó, thực trạng này thực sự đẩy đến nhiều lo ngại!

Người Việt tích cực ra nước ngoài du lịch

Vì sao ư?

Bỏ qua hết những lý do về việc đời sống kinh tế giàu lên, người dân muốn khám phá những nơi mới lạ ở nước ngoài, hay có những trường hợp đã đi du lịch hết những địa điểm ở Việt Nam… Hãy thừa nhận một thực trạng rằng, du lịch tại Việt Nam đang chứng kiến những sự “mất thu hút” nặng nề.

Chặt chém giá cả, môi trường ô nhiễm, chất lượng dịch vụ kém nhưng giá cao, di chuyển khó khăn,… Toàn những lý do cũ nhưng bao nhiêu năm ngành du lịch Việt Nam vẫn chẳng thể thay đổi được bao nhiêu.

Nếu còn thấy những lý do trên chưa thuyết phục để giải thích về việc người dân đang đổ xô bỏ ra nước ngoài du lịch, thất vọng về du lịch Việt Nam thì hãy cùng điểm qua một số so sánh được chính các công ty du lịch Việt Nam cung cấp.

Dịp 30/04, tour đi Huế – Quảng Bình – Quảng Nam – Đà Nẵng 5 ngày, ở khách sạn 4 sao có mức 8 triệu đồng/khách. Trong khi đó, cũng thời gian này, tour đi Thái Lan lịch trình Bangkok – Pattaya, ở khách sạn 3 sao, tặng vé xem Nanta Show giá cũng khoảng 8 triệu đồng/khách; tour Siem Reap – Phnom Penh 4 ngày, ở khách sạn 4 sao giá chỉ 4,99 triệu đồng/khách…

Kết hợp với bảng giá này, là một người Việt Nam đang có dự định đi du lịch, thẳng thắn mà đưa ra lựa chọn, sẽ khó ai muốn chọn du lịch trong nước nữa đúng không?

Và tiếp tục là những thông tin đáng quan ngại khác. Giá vé các đường bay nội địa tại Việt Nam vừa tăng giá kể từ ngày 01/04. Đồng thời, giá vé dành cho trẻ em cũng bị thu lên mức 90% giá vé người lớn, cao hơn nhiều lần so với trước đây.

Đến đây, chẳng còn gì đáng ngạc nhiên nữa khi thấy lượng người Việt Nam đổ ra nước ngoài đi du lịch tăng trưởng mạnh, trong khi du lịch trong nước thì chững lại.

Đừng tự tin thái quá vào lượng khách du lịch nước ngoài!

Rồi đây, sẽ có nhiều người nhắc lại con số hơn 13 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam năm 2017. Với cái lý lẽ, người Việt Nam ra nước ngoài du lịch nhiều hơn thì khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam nhiều hơn, đây là chuyện bình thường. Nhưng liệu chúng ta còn tự tin mãi được điều ấy hay không?

Chưa có một thống kê chính thức nào nói về việc khách du lịch quay trở lại Việt Nam, nhưng nhiều bài nghiên cứu cục bộ cho thấy tỷ lệ này ở mức rất thấp. Đương nhiên là với dịch vụ du lịch khá kém như phân tích ở phần trên, chẳng còn đâu thu hút hứng thú để người ta đến du lịch lần hai rồi.

Sắp tới đây, Việt Nam sẽ bỏ chính sách miễn thị thực cho nhiều nước khu vực châu Âu, châu Mỹ. Đây được xem là động thái sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Mặt khác, cùng nhìn lại thực trạng tăng khách du lịch, nhưng lượng lớn là khách du lịch Trung Quốc với cái gọi là “tour không đồng”. Một loạt các hậu quả gây ra về mất ổn định an ninh chính trị, thất thu thuế, hỗn loạn thị trường kinh doanh dịch vụ du lịch, và thậm chí cả là ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia khi có tình trạng hướng dẫn viên chui xuyên tạc lịch sử,…

Bao nhiêu điều như thế, có hay không việc chúng ta còn có thể mãi lạc quan vào lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Trước nguy cơ “chảy máu du lịch” đang tới đấy, hãy chuẩn bị ứng phó ngay đi được rồi. Không nâng chất lượng dịch vụ, không giữ được uy tín, hình ảnh kinh doanh, không giải quyết giảm được chi phí di chuyển, dịch vụ,… nguy cơ kia sẽ đến gần thôi.

Từ khóa: