Gian lận thi cử: Đang có những chủ đích “tát nước theo mưa” để thoát tội “chạy điểm cho con”?

Thứ Ba, 24.07.2018, 16:21

Những ngày gần đây, câu chuyện gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đang thực sự là một đề tài nóng khiến cả xã hội quan tâm. Đúng, sai ra sao trong vụ việc này đã có cơ quan chức năng vào cuộc. Vậy nhưng “dậu đổ bìm leo”, không ít kẻ đã lợi dụng những sai phạm trong thi cử của một vài địa phương để vu cáo cho cả hệ thống giáo dục Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang “nối gót” ông Vũ Trọng Lương vào trại tạm giam do liên quan đến gian lận thi cử

Chắc hẳn những lùm xùm thi cử tại Hà Giang chẳng xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Mà nói thẳng ra, việc gian lận “to như cái đình” ở Hà Giang muốn không biết cũng khó. Trên truyền hình, trên mạng xã hội, trên các trang báo điện tử v.v…, đâu đâu người ta cũng bắt gặp những bài viết về vụ việc này. Đánh giá một cách khách quan, có thể nói đây là một cú shock lớn trước nhất là đối với ngành giáo dục và tiếp theo là đối với toàn bộ xã hội. Vụ việc xảy ra khiến cho dân tình không khỏi hoang mang. Vậy nhưng trong khi các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc để làm rõ sai phạm thì không ít kẻ lại cố tình “thêm dầu vào lửa”, vu vạ cho toàn bộ nền giáo dục của Việt Nam. Thậm chí, chẳng ít người đã kêu gào đòi ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phải từ chức.

Ai sai người đó chịu, đừng “dậu đổ bìm leo” bôi đen toàn ngành giáo dục

Bàn về vụ việc gian lận thi cử tại Hà Giang và một số địa phương khác trong kì thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua, bản thân tác giả cũng thừa nhận đây là một điều vô cùng đáng phẫn nộ. Rõ ràng, vụ việc trên xảy ra đã khiến cho toàn bộ xã hội vô cùng hoang mang. Và trên hết, nó chẳng khác gì một cuộc “đánh cắp” tương lai của rất nhiều sĩ tử trên cả nước. Đây là viên đạn đâm thẳng vào lòng tin về sự công bằng trong xã hội của mọi người. Nhận thức được điều này, ngay khi báo chí đăng tải bài viết liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong điểm thi tại một số địa phương, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, với tư cách là Bộ chủ quản, đã vô cùng khẩn trương phối hợp với Bộ Công an thành lập các đoàn Thanh tra về làm việc tại các địa phương. Điều này thể hiện sự quyết tâm cũng như nỗ lực trong việc đảm bảo lòng tin về một kỳ thi trong sạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với sự vào cuộc nghiêm túc, các đoàn làm việc của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhanh chóng phát hiện các sai phạm, bước đầu tìm ra hung thủ và trả lại điểm thi thật cho các thí sinh. Đây là một điều mà chúng ta phải ghi nhận và biểu dương đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vậy nhưng đáng buồn thay, trong khi cơ quan chức năng đang vào cuộc một cách vô cùng khẩn trương thì không ít đối tượng xấu lại “dậu bổ bìm leo”, thổi phồng vụ việc này lên để làm cho xã hội càng thêm rối ren, qua đó hạ bệ các lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói chung. Điển hình như trên trang Facebook của Việt Tân, không chỉ một, hai bài viết chọc ngoáy về giáo dục của Việt Nam được đưa ra mà rất nhiều bài viết đã được đăng tải. Khi thì các đối tượng bôi đen toàn bộ chính quyền với những lời kích động: “Trong một xã hội xuống cấp khắp mọi nơi, đến chức tước cũng mua được bằng tiền, đến UVTƯ Đảng cũng gian lận trong thi cử, thì chống làm sao được chạy điểm”, lúc thì các đối tượng xuyên tạc về cả hệ thống giáo dục Việt Nam bằng bài viết hồ ngôn lộng ngữ: “…giáo dục lại là một cá thể rúm ró, bạc nhược. Một hệ thống mong manh rất dễ nhận sự đe nẹt, dạy dỗ mà không dám phản kháng. Thầy cô giáo, người quản lý giáo dục… luôn mang một tâm lý bé mọn, con sâu cái kiến, rất sợ bị đào thải ra khỏi guồng quay, dù biết là dối trá”. Thậm chí, có người còn tự cho mình cái quyền phán xét, quy chụp người khác và biến ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thành tội đồ: “Tôi nghĩ ông Nhạ nên từ chức đi vì nếu ông còn lòng tự trọng thì chẳng để xảy ra hàng loạt sai phạm trong nền giao dục như hiện nay”. Những lời lẽ trên tưởng như đầy tính xây dựng nhưng đăng sau đó lại là không ít âm mưu, kế hoạch nham hiểm.

Nói đi thì cũng phải nói lại, vụ việc gian lận thi cử xảy ra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chắc chắn sẽ không thể chối bỏ trách nhiệm của mình. Vậy nhưng chúng ta cũng phải đánh giá một cách công bằng, những sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua chỉ mang tính cục bộ địa phương, hoàn toàn do cán bộ địa phương thực hiện. Trong một bàn tay còn có ngón ngắn ngón dài thì chúng ta không thể kì vọng vào việc Bộ sẽ bao quát được tất cả mọi việc một cách hoàn hảo nhất. Mặt khác, các cán bộ sai phạm tại địa phương là người do địa phương tuyển dụng cũng như quản lý, Bộ chỉ chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn. Vì vậy, chúng ta chẳng thể đổ lỗi hoàn toàn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo một các mù quáng.

Hãy cho Bộ Giáo dục và Đào tạo cơ hội chứng minh sự trong sạch

Trong khi Việt Nam đang lùm xùm chuyện gian lận thi cử thì Nhật Bản lại “nổi sóng” với việc cựu Cục trưởng Cục Chính sách khoa học và học thuật của Bộ Giáo dục và Khoa học bị cáo buộc đã can thiệp nâng điểm cho con trai mình để được vào nhập học tại trường Đại học Y khoa Tokyo. Điều này cho thấy không chỉ Việt Nam mà ngay cả những nước luôn được mọi người đề cao về tính kỉ luật cũng như công bằng cũng có thể xuất hiện gian lận thi cử.

Giờ đây, muốn mọi người ngay lập tức đặt niềm tin vào Bộ Giáo dục và Đào tạo hầu như là một điều không thể. Rõ ràng, những gian lận thi cử diễn ra đã khiến mọi người vô cùng bàng hoàng và hoang mang. Vậy nhưng xin mọi người hãy một lần ngoảnh lại, đừng vì những giây phút nông nổi mà tin vào luận điệu của các đối tượng chống đối.

Vụ việc gian lận thi cử đang được các cơ quan chức năng điều tra một cách nghiêm túc và khẩn trương. Qua việc một loạt cán bộ Sở Giáo dục tại Hà Giang và Sơn La bị phanh phui, phần nào chúng ta có thể nuôi hi vọng về việc kẻ làm sai sẽ phải gánh chịu hậu quả, công bằng sẽ được trả lại cho các em học sinh.