BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Giá trị của hòa bình nhìn từ đội tuyển Syria

Thứ Ba, 28.08.2018, 11:48

Nhiều người nói rằng bóng đá không liên quan gì tới chính trị – Thực ra họ đã nhầm. Thể chế chính trị có ổn định mới là tiền đề phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao và từ đó tạo ra một nền bóng đá phát triển.

Nhìn Syria hôm nay buồn cho một thế hệ cầu thủ, buồn cho một đất nước. Mà nói như bình luận viên Quang Huy. Họ từng có một đất nước xinh đẹp, những công trình vĩ đại được thế giới xem là di sản, nhưng cuộc nội chiến kéo tới đã xóa tan tất cả.

Hầu như các cầu thủ Syria hôm nay đều phải lang thang phiêu bạt khắp nước ngoài, trong một năm qua họ chưa hề được đá bóng cùng nhau. Bởi vì sao? Bởi đất nước họ đang xảy ra cuộc cách mạng “dân chủ” mà phương Tây mang lại, đất nước họ ngay cả những căn nhà, cũng khó tìm ra căn nào nguyên vẹn, thì lấy đâu ra những sân tập, những học viện để đào tạo cầu thủ.

Họ có thể hình tốt hơn chúng ta, họ có một thế lực tốt và kiểm soát bóng tốt. Nhưng cái họ không có như chúng ta, là một đất nước yên bình, các cầu thủ cùng nhau chơi bóng dưới một mái nhà Việt Nam. Điều mà các cầu thủ Syria không có được, và cũng chưa biết lúc nào đất nước họ lại trở nên thanh bình như xưa. Hình ảnh những cầu thủ Syria gục ngã, khóc tức tưởi sau trận đấu đã cho thấy họ tiếc một chiến thắng, nhưng biết đâu cũng là tiếc cho đất nước họ, tiếc cho quá khứ thanh bình không biết bao giờ trở lại với mảnh đất Syria.

Thắng thì tất nhiên phải vui, đội bóng mình, dân tộc mình hòa vào đó và mong chiến thắng sẽ mãi bên cạnh chúng ta. Nhưng ngẫm lại thương các cầu thủ đội bạn, họ thiếu một đất nước yên bình.

Tháng 6/2017, tuyển nữ Syria thua tuyển nữ Việt Nam tỉ số 11-0. Sau trận đấu, họ thừa nhận là không thể đánh bại chúng ta nhưng vẫn tham gia trận bóng vì muốn chứng tỏ với thế giới rằng “Syria vẫn còn sống”.

Syria cũng là quốc gia hiếm hoi bỏ phiếu phản đối lệnh cấm vận của Trung Quốc và Mỹ nhằm vào Việt Nam hồi năm 1978.

Syria là tấm gương cho chúng ta về ý chí chiến đấu, và cũng là minh chứng nhãn tiền cho chúng ta về giá trị của hoà bình. Vui chiến thắng này, chúng ta càng thấy rõ hơn rằng những lời kêu gọi lật đổ chế độ với lý do “lòng yêu nước” nó kệch cỡm và rẻ tiền như thế nào!

Quyết tâm bảo vệ sự bình yên và phát triển của đất nước!

Nói không với hành vi xúi giục, lôi kéo nhân dân gây rối trật tự công cộng.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý bằng pháp luật.