Đừng quá khắt khe với Hậu duệ Mặt trời

Thứ Hai, 15.10.2018, 14:46

Mới chỉ lên sóng những tập đầu tiên nhưng phim Hậu duệ Mặt trời phiên bản Việt đã gây rất nhiều tranh cãi trong dư luận, khiến cả Bộ Quốc mới đây cũng phải chính thức lên tiếng.

Theo nhiều nhận định, Hậu duệ Mặt trời phiên bản Việt mắc rất nhiều sai sót.

Từng rất được kỳ vọng nhờ remake lại kịch bản gây tiếng vang của Hàn Quốc, nhưng chỉ sau mấy tập phát trên kênh VTC, khán giả đã thi nhau bóc tách “sạn” của bộ phim. Cụ thể, theo nhận xét của nhiều người, phần lớn diễn xuất của các diễn viên đều hết sức gượng gạo, thậm chí vô hồn, … bên cạnh việc đã không phản ánh đúng thực tế về Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam liên quan đến điều lệ, tác phong, lễ tiết hay cách ăn mặc, … cho thấy sự thiếu hiểu biết của đoàn làm phim. Tiếp nữa, Đại diện của Cục Tuyên huấn – Bộ Quốc phòng cũng cho biết, Bộ đã đưa ra yêu cầu đề nghị VTC (đơn vị kiểm duyệt), chỉnh sửa tất cả các sai sót trước khi phát sóng tiếp những tập tiếp theo, để hình ảnh tốt đẹp của người bộ đội cụ Hồ được phản ánh một cách chân thực và đầy đủ nhất. Trước làn sóng chê bai, phản đối trong những ngày qua, ekip làm phim, bao gồm đạo diễn, diễn viên, phụ tá, … đã phải chịu không ít áp lực.

Cá nhân người viết cho rằng, trong trường hợp này, chúng ta, trong đó có cả khán giả lẫn Bộ Quốc phòng không nên quá cứng nhắc đối với Hậu duệ Mặt trời.

Trước tiên, đây chỉ là một bộ phim truyền hình, mang tính giải trí và chứa đựng nhiều nội dung hư cấu (đặc trưng của phim), cho nên khó có thể đòi hỏi nó phản ánh chính xác, thậm chí hoàn hảo về thực tế như phim tài liệu hay phóng sự điều tra. Trước đó, ekip làm phim cho biết, để chuyển thể từ kịch bản gốc của Hàn Quốc, họ đã phải tìm hiểu, nghiên cứu và làm việc rất nhiều với các đơn vị QĐND, sau đó thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh thực tế của Việt Nam. Nhưng mặc dù như vậy thì các sai sót là khó có thể tránh khỏi và nên được thông cảm. Ngay đến bản gốc của Hàn Quốc thực ra cũng hoàn toàn đã không phản ánh đúng sự thật, thậm chí còn có rất nhiều tình tiết giả tưởng, hoang đường, nhiều khi cực kỳ “thái quá” như chuyện lính đặc nhiệm người Hàn đánh thắng đặc nhiệm Delta của Hoa Kỳ; quân nhân nghỉ phép mặc thường phục tham gia vào mâu thuẫn, đánh nhau với thường dân, dùng đến cả súng; hay mối thân tình và sự tin cậy giữa hai người lính thuộc hai đầu chiến tuyến Nam – Bắc Hàn, … Tuy nhiên, chúng vẫn được khán giả Hàn Quốc chấp nhận, và Bộ Quốc phòng của họ cũng không can thiệp.

Giới trẻ Việt Nam từng phát cuồng vì cơn sốt Hậu duệ Mặt trời của Hàn Quốc.

Thứ nữa, do đặc thù nhạy cảm của lĩnh vực an ninh quốc phòng, thậm chí có những khu vực còn là tuyệt mật, cho nên việc tiếp cận, tìm hiểu chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì thế không thể đòi hỏi các nhà làm phim phải tái hiện không sai từng li từng tí, bởi đó là điều bất khả thi. Thử nghĩ, ngay đến một đơn vị hoặc doanh trại bộ đội quy mô nhỏ cũng đã có lính gác đeo súng tuần tra và canh phòng cẩn mật, ngoại trừ người có phận sự hoặc được cho phép, dân thường hầu như không ai dám bén mảng thì nói gì tới chuyện quay phim, chụp ảnh. Bản thân Cục Tuyên huấn – Bộ Quốc phòng cũng từng khẳng định, rằng Bộ đồng ý với chủ trương dựng phim nhưng sẽ không tham gia cố vấn quân sự, không giới thiệu quay, không thẩm định và không duyệt phim, nhưng VTC phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Như vậy, chúng ta kỳ vọng gì ở đây?

Thiết nghĩ cách làm trên của Bộ Quốc phòng là đúng đắn, vì quân đội không nên can thiệp vào các vấn đề thuộc khu vực dân sự, trừ khi những công việc đó có dấu hiệu vi phạm hay đe dọa lợi ích an ninh quốc phòng. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi chóng mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực chiến tranh công nghệ cao hiện đại, có lẽ chúng ta còn rất nhiều phải lo, phải giải quyết, .. hơn là soi mói các tiểu tiết trong một bộ phim mà về bản chất chỉ mang tính giải trí.

Cũng bởi tính nhạy cảm mà những nhà làm nghệ thuật ở Việt Nam, trong đó có văn chương và điện ảnh, vẫn chưa thể khai thác hết một đề tài rất tiềm năng, liên quan đến quân đội và chiến tranh, … Trong khi các nước khác, nhất là Mỹ, đã có vô số phim bom tấn Holywood về chủ đề này … chắc chắn là mang nhiều yếu tố hư cấu và không thể phản ánh chính xác sự thật. Tuy nhiên, thể loại phim này lại rất được công chúng đón nhận, mang lại doanh thu và lợi nhuận cực lớn – một ngành công nghiệp hái ra tiền. Như vậy, phải chăng thay vì phản đối, chúng ta hãy suy nghĩ tích cực và cởi mở hơn để khuyến khích nhà đầu tư lẫn các đơn vị làm phim cố gắng cho ra đời những sản phẩm điện ảnh cuốn hút và phù hợp với thị hiếu của người dân – có tác dụng kích cầu và định hướng tiêu dùng rất tốt.

Hơn nữa, tuy Hậu duệ Mặt trời phiên bản Việt hãy còn rất nhiều vấn đề, song hãy ủng hộ thay vì ném gạch, bởi dù sao như vậy vẫn còn tốt hơn nhiều so với việc phát sóng tràn lan phim Tàu, phim Hàn, … khiến khán giả bội thực và giới trẻ cũng không tài nào hiểu nổi lịch sử cùng các vấn đề của nước mình. Dư luận Việt Nam từng dậy sóng khi CGV công chiếu bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ (Trung Quốc) mang thông điệp tuyên truyền lệch lạc về biển Đông, … nhưng chỉ cấm thì chưa đủ, mà chúng ta cần thiết cũng phải có những sản phẩm điện ảnh lớn, mang tính đối trọng của riêng mình. Như Nhật Bản, trước những thách thức an ninh mới liên quan đến sự trỗi dậy không hòa bình của Trung Quốc, bộ máy truyền thông của nước này đã thực hiện rất nhiều thay đổi, hướng nhiều hơn tới cảm nhận của người trẻ, để khuyến khích họ thêm yêu và có nhận thức đầy đủ hơn về quân đội.

Dư luận từng dậy sóng vì phim Điệp vụ Biển Đỏ phục vụ mục đích tuyên truyền của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Sau cùng, Hậu duệ Mặt trời là bộ phim được làm ra vì mục đích tốt khi ca ngợi sự dũng cảm và hy sinh của người lính QĐND Việt Nam, bên cạnh cổ vũ tinh thần yêu nước và nâng cao nhận thức của khán giả trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và khát khao bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc. Vì thế, chúng ta hãy bao dung khi thấy bộ phim chưa thể truyền tải được chính xác về hình ảnh tốt đẹp của người bộ đội cụ Hồ. Chưa kể, có những giá trị không nên bị đóng khung cứng nhắc, mà hãy điều chỉnh để thay đổi cho phù hợp theo thời gian. Bởi biết đâu, nhờ giàn diễn viên trẻ đẹp đẹp với phong cách tự nhiên, cởi mở hơn, nhiều thanh niên Việt Nam sau khi xem xong bộ phim sẽ thêm yêu và tình nguyện lên đường nhập ngũ?