BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Đừng nói về tiềm lực nữa!

Thứ Ba, 26.06.2018, 10:28

Đã cũ lắm rồi những biển bạc đồng xanh, những cánh rừng trùng điệp hay những con sông đỏ nặng phù sa lấp lánh vảy óng cá tôm, những mỏ than quặng sắt.

Những cánh rừng vẫn mất đi, những con sông bị đầu độc, những vùng biển ô nhiễm, những Tập đoàn Khoáng sản trở thành gánh nặng cho ngân sách quốc gia với các khoản lỗ khổng lồ…

Đừng nói về tiềm lực nữa, hãy nói về cách khôi phục niềm tin.

Tôi đã viết rất nhiều bài báo mong mỏi điều này, rất rất nhiều bài báo.

Đó là công cuộc phòng chống tham nhũng được thực hiện đến nơi đến chốn, khi mà những vùng cấm không còn nữa, khi những Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương Đảng phải trả giá cho những sai trái của cá nhân theo đúng luật định.

Đó là quá trình kiến tạo của Chính phủ phải không ngơi nghỉ, những rào cản thuế quan được xem xét tháo gỡ hợp lý, những điều kiện đăng ký kinh doanh lỗi thời phải bị dẹp bỏ, những trên trải thảm dưới rải đinh phải biến mất.

Đó là một nền giáo dục phải văn minh, nơi cá tính sáng tạo không bị xem là cá biệt, nơi thế hệ của tương lai phải được thụ hưởng những tinh tuý về kiến thức của nhân loại, nơi thầy ra thầy trò ra trò phụ huynh ra phụ huynh.

Đó là môi trường phải được giám sát và bảo vệ thật kỹ lưỡng. Những cánh rừng nhường cho dự án nuôi bò, dự án công trình tổ chức hoa hậu hoặc những công ty xả thải gây ô nhiễm…. lãnh đạo địa phương phải bị xử lý vì buông lơi trách nhiệm.

Không mài tài nguyên ra mà ăn mãi được, đó là thứ của để dành cho hậu sinh. Đó là điều cơ bản nhất mà chúng ta phải để lại cho con cháu mình, như cha mẹ chúng ta đã cố để lại cho chúng ta ngôi nhà sinh hoạt hoặc lá chắn kiến thức.

Đừng nói về tiềm lực nữa, hãy nói về niềm tin.

Có niềm tin không chót lưỡi đầu môi, người ta mới có thể siết tay nhau để băng qua trùng trùng giông gió hay nắng hạn mưa dầm, mới có thể cùng nhau hướng đến một tương lai tươi mới và đầy hy vọng.

Chính niềm tin mới là nền tảng lớn nhất cho tiềm lực của một quốc gia, mới chính là thứ tài nguyên trường tồn giúp một dân tộc gắn kết và phát triển vững bền.

Hãy nghĩ và làm nhiều hơn để khôi phục lưu giữ niềm tin, thay vì cố gắng đánh thức một điều gì đó đang buồn lắm!

Theo FB Ngô Nguyệt Hữu

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác