Du lịch Việt Nam vươn ra biển lớn

Thứ Tư, 05.09.2018, 15:20

Việt Nam đạt giải thưởng “Điểm đến hàng đầu Châu Á” trong Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA) – khu vực châu Á – Thái Bình Dương là thông tin rất vui cho ngành du lịch Việt Nam. Vậy nhưng tôi cũng cần nói thêm, đạt được giải thưởng đã khó, giữ được giải thưởng lại càng khó hơn. Vì vậy, bên cạnh sự phấn khởi, những người làm du lịch ở nước ta còn phải nỗ lực hơn rất nhiều để xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam.

Các sản phẩm du lịch của Việt Nam ngày một đa dạng

Là một đất nước có nhiều thắng cảnh đẹp. Cùng với đó, văn hóa của chúng ta cũng có vô số điểm thú vị. Đây là “tiền vốn” rất lớn để chúng ta có thể phát triển du lịch, thu hút du khách nước ngoài đến với Việt Nam. Và quả thật, trong những năm vừa qua, ngành du lịch của chúng ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nó thể hiện trực tiếp qua con số khách du lịch để nước ta thăm quan ngày một nhiều, đóng góp của du lịch vào GDP của cả nước đang tăng cao. Cùng với đó, chất lượng dịch vụ du lịch của chúng ta cũng dần được hoàn thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi như trên thì chúng ta cũng phải đối mặt với không ít vấn đề nan giải. Đặc biệt, đó là việc chúng ta đang lãng phí không ít tài nguyên du lịch, những tiềm năng vẫn chưa được đánh thức và khai thác triệt để. Chính vì vậy, trong thời gian sắp tới, ngành du lịch của chúng ta còn phải cố gắng hơn rất nhiều trong việc xây dựng và khẳng định thương hiệu du lịch Việt trên bản đồ du lịch thế giới.

“Điểm đến hàng đầu Châu Á”: Bước tạo đà cho sự phát triển

Việc chúng ta đạt giải thưởng Điểm đến hàng đầu Châu Á trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới – WTA – góp phần mở ra những cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam. WTA được coi như giải “Oscar của ngành công nghiệp du lịch”. Chính vì vậy, thông qua giải thưởng này, chắc chắn du lịch của chúng ta sẽ được quảng bá đến nhiều du khách hơn nữa. Nếu chúng ta tận dụng tốt giải thưởng này và có chiến lược phù hợp, chắc chắn dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch sẽ vươn ra tầm thế giới.

Đánh giá về khả năng phát triển du lịch, chúng ta có thể tự hào khi Việt Nam được mẹ thiên nhiên ưu ái rất nhiều. Chúng ta có những bãi biển xinh đẹp, chúng ta có những khu rừng hoang sơ, chúng ta có những hang động kì ảo, v.v… Tất cả những thứ trên đã tạo ra cho chúng ta một ưu thế rất lớn để phát triển du lịch. Cùng với đó, những giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em cũng là những sản phẩm du lịch vô cùng đặc sắc cho những ai muốn khám phá lịch sử, văn hóa. Nói tóm lại, xét về “tiền vốn”, ngành du lịch của chúng ta không hè kém cạnh bất cứ “ông lớn” nào trong khu vực. Cái mà chúng ta cần là một bàn đạp để đưa du lịch Việt Nam được biết đến nhiều hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Và ở đây, giải thưởng Điểm đến hàng đầu Châu Á chính là bàn đạp này.

Thông qua giải thưởng Điểm đến hàng đầu Châu Á, chắc chắn du lịch của chúng ta sẽ tiếp cận phạm vi khách hàng rộng hơn. Ngành du lịch của chúng ta sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào khách du lịch Trung Quốc hay một vài quốc gia mà sẽ được mở rộng. Điều này giúp ngành du lịc không bị phụ thuộc vào một hay một vài thị trường như trước.

Chúng ta cần nỗ lực rất nhiều

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, dù thời gian qua, ngành du lịch đã có những bước tiến đáng ghi nhận (chúng ta đã quy hoạch được những khu du lịch và xây dựng thành thương hiệu mang tính quốc tế, chúng ta đã tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo với sự kết hợp hài hòa của yếu tố tự nhiên và văn hóa, chúng ta đã giúp người dân địa phương sống được bằng du lịch…) nhưng rõ ràng những hạn chế trong việc làm du lịch của chúng ta vẫn chưa được giải quyết. Không khó để nhận thấy tình trạng chặt chém khách du lịch vẫn còn diễn ra. Cùng với đó, sự xuống cấp của không ít danh lam thắng cảnh (do người ta chỉ khai thác mà không gắn với bảo tồn, tái tạo) khiến cho sản phẩm du lịch của chúng ta không còn sự hấp dẫn.

Đó là chưa kể, việc chúng ta bị “xâm lăng văn hóa”, “xâm lăng lịch sử” bởi du khách nước ngoài (đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc) đang trở thành một nguy cơ lớn. Những câu chuyện hướng dẫn viên du lịch nước ngoài xuyên tạc lịch sử Việt Nam vẫn luôn khiến những nhà quản lý đau đầu.

Tất cả những yếu tố trên đang là thách thức mà ngành du lịch Việt Nam phải đối mặt. Chúng ta cần phải giải quyết hài hòa giữa phát triển và bảo tồn, giữa các yếu tố tự nhiên và phi tự nhiên, giữa truyền thống và hiện đại. Chỉ có vậy, những sản phẩm du lịch của chúng ta mới không bị mất đi cái chất, cái hồn, cái đặc trưng của mình.