Đối thoại để tạo đồng thuận và gần dân hơn

Thứ Hai, 18.06.2018, 14:39

Chỉ có đối thoại mới đưa ra được những giải pháp điều chỉnh về quyết sách cho phù hợp nhằm giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân. Tuy nhiên, trên thực tế không phải người đứng đầu nào cũng sẵn sàng đối thoại. Thậm chí còn có không ít người đứng đầu có biểu hiện ngại đối thoại, xa dân. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất dân, không hiểu được dân.

Ảnh: Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với nhân dân Đồng Tâm

Hiện có nhiều hình thức để tiếp nhận thông tin giải quyết kiến nghị của người dân, trong đó phải kể đến các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử. Tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành hoặc kế hoạch thanh tra, kiểm tra thường xuyên và từ đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân. Các hoạt động vừa nêu đã phần nào giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân.

Nhưng thời gian qua, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, các đoàn khiếu kiện đông người kéo về Trung ương chưa giảm, thậm chí còn có biểu hiện phức tạp hơn đã tạo ra những hình ảnh không mấy tốt đẹp về mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với người dân.

Trong các hoạt động tiếp xúc với đại biểu dân cử, những vấn đề nóng thường được nêu ra cụ thể, có địa chỉ, có trách nhiệm cá nhân, tập thể. Nhưng với chức năng giám sát, kiến nghị, các đại biểu vẫn là ghi nhận, phản ánh tới các cơ quan có thẩm quyền, rồi thông tin trở lại cử tri. Việc làm này ở nhiều nơi vẫn còn mang nặng hình thức và không mấy hiệu quả.

Trong công tác tiếp dân định kỳ của Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp và người đứng đầu các cơ quan ở địa phương đã được quy định trong Luật Tiếp công dân. Quy định thì rất cụ thể, nhưng nhiều nơi lại thực hiện không nghiêm. Chẳng hạn Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh mỗi tháng ít nhất một ngày tiếp công dân, song người dân phàn nàn họ rất ít khi được Chủ tịch tỉnh tiếp hoặc nếu có thì nhiều việc qua loa, chiếu lệ không thỏa đáng.

Thời gian gần đây, một số cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân địa phương đã kịp thời xử lý nhiều vụ khiếu khiện gay gắt, tập trung đông người, nhiều cuộc đối thoại đã hạ nhiệt ngay lập tức điểm nóng, không phát sinh những hậu quả đáng tiếc về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó phải kể đến các vụ việc như là ở Sầm Sơn – Thanh hóa, Đồng Tâm – Hà Nội, Hải Hà – Quảng Ninh, Bến Lức – Long An… Rõ ràng khi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có bản lĩnh, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng đối thoại, lắng nghe và tìm hiểu cặn kẽ tình hình thì mọi việc dù phức tạp mấy cũng trở nên dễ dàng, tạo sự chia sẻ, ủng hộ của người dân. Nhưng đáng tiếp, phần lớn các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân chỉ diễn ra khi bức xúc xã hội đã lây lan, có dấu hiệu mất ổn định và vi phạm pháp luật.

Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân sẽ không giống các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử và sẽ khác với các buổi tiếp công dân định kỳ. Bởi đối thoại không chỉ là trách nhiệm gần dân, trọng dân, lắng nghe tâm trạng của nhân dân, của người đứng đầu cấp ủy chính quyền, mà còn là cách làm hiệu quả để phòng chống quan liêu, mệnh lệnh. Tránh chỉ nghe thông tin một chiều, qua báo cáo và các cuộc họp triền miên. Chẳng thế mà lâu nay ở không ít địa phương có đảng bộ, chi bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh toàn diện, nhiều đảng viên đạt danh hiệu đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong khi những bức xúc, khiếu nại, tố cáo có cơ sở của người dân vẫn khéo dài từ năm này qua năm khác, thậm chí từ nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác mà không được giải quyết.

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Tin vào dân chúng. Đưa mọi vấn đề cho dân chúng thảo luận và tìm cách giải quyết. Chúng ta có khuyết điểm, thì thật thà thừa nhận trước mặt dân chúng. Nghị quyết gì mà dân chúng cho là không hợp thì để họ đề nghị sửa chữa. Dựa vào ý kiến của dân chúng mà sửa chữa cán bộ và tổ chức của ta”. Đó là thái độ thật sự cầu thị khi đối thoại giữa cán bộ lãnh đạo với dân.

Do vậy đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân cần phải trở thành nghị quyết của Đảng để hoạt động này thường huyên, không để đến khi bùng phát thành điểm nóng. Thực tế đa chứng minh các chỉ số phát triển kinh tế xã hội tăng đều hàng năm mà niềm tin sụt giảm, điểm nóng lây lan thì mọi chủ trương, nghị quyết đúng đắn cũng vẫn chỉ là khẩu hiệu.

Từ khóa: