BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Đến Việt Nam, đừng có xem thường luật pháp nước Việt Nam!

Thứ Hai, 18.06.2018, 10:30

Liên quan đến đối tượng Wiliam Nguyen, quốc tịch Mỹ, về Việt Nam kích động, leo lên xe đặc chủng của lực lượng cảnh sát Việt Nam “chỉ huy”, kêu gọi đoàn người tham gia biểu tình phá hàng rào chốt chặn, ném đá, lật xe cảnh sát để tiến hành chống phá đất nước Việt Nam. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam William Nguyen, để điều tra về hành vi sai trái trên.

Wiliam Nguyen trèo lên xe đặc chủng, vẫy tay hô hào, “chỉ huy”, kích động đám đông lật xe cảnh sát, đạp đổ hàng rào đang chắn ngang đường để thể hiện cho cái gọi là lòng “yêu nước”.

Khi quyết định này được công bố, nhiều đối tượng phản động, sống lưu vong ở nước ngoài đã ảo tưởng, tự sướng rằng, Việt Nam phải thả Wiliam Nguyen dù đối tượng này có vi phạm luật pháp Việt Nam đi chăng nữa. Bạn nghĩ, pháp luật đất nước Việt Nam là trò đùa chắc, để một công dân Mỹ đến đây muốn làm gì thì làm?

Ông bà mình nói, nhập gia phải tùy tục. Luật pháp của mỗi quốc gia đều có điểm đặc thù riêng và anh đến quốc gia nào thì phải tuân thủ quy định pháp luật của quốc gia đó – đó là điều hiển nhiên. Nếu công dân Việt Nam sang Mỹ, có hành vi vi phạm pháp luật của quốc gia Mỹ, Mỹ có toàn quyền xử lý và không một cá nhân nào có quyền buộc Mỹ phải thả người. Minh Béo là một điển hình cụ thể! Tương tự như vậy, đất nước Việt Nam có pháp luật của đất nước Việt Nam, dù Wiliam Nguyen là công dân Mỹ hay công dân nước nào đi chăng nữa, nhưng đã tới Việt Nam và có hành động vi phạm luật pháp đất nước Việt Nam, thì Việt Nam hoàn toàn có quyền xử lý. Khung hình phạt như thế nào thì căn cứ theo luật pháp Việt Nam đã quy định mà áp dụng.

Với những hành động mà Wiliam Nguyen đã thực hiện khi hô hào kêu gọi đoàn người tuần hành phá hàng rào của lực lượng chức năng, trèo lên xe đặc chủng, rồi vẫy tay hô hào mọi người làm theo mình. Mạnh bạo hơn, William Nguyen còn kích động, hô hào đám đông lật xe cảnh sát đang chắn ngang đường. Khi bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc, William Nguyen vẫn không hợp tác, vùng vẫy, la hét và tiếp tục hô hào kêu gọi đoàn người tiếp tục tiến lên… Xem thường luật pháp đất nước Việt Nam như thế này, thì Wiliam Nguyen bị xử lý như thế nào? Cùng chờ đợi trong thời gian tới, sẽ có câu trả lời xác đáng. Đừng ai nghĩ rằng, Wiliam Nguyen quốc tịch Mỹ thì chẳng ai dám động vào.

Được biết, hiện nay có rất nhiều thành phần phản động, sống lưu vong ở nước ngoài hô hào về việc gửi thư thỉnh nguyện nhờ chính phủ Mỹ can thiệp, hòng gây sức ép để chính phủ Việt Nam thả anh Wiliam Nguyen. Đến mức, có những kẻ còn ảo tưởng, tự sướng rằng, với sức mạnh của Mỹ hiện nay thì nhà nước Việt Nam phải thả Wiliam Nguyen bất kể là anh này có vi phạm luật pháp đất nước Việt Nam. Trên cương vị và quan hệ hiện nay của hai quốc gia Việt – Mỹ, xin thưa rằng điều đó sẽ không xảy ra đâu.

Hãy nhìn vào mối quan hệ hiện nay, nhìn vào cách Tổng thống Donald Trump đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi; hãy nhìn vào những văn kiện, ký kết hợp tác hiện nay của Mỹ với Việt Nam đi; hãy nhìn vào những cuộc họp tác về kinh tế mà phía Mỹ phải mất thời gian đàm phán với Việt Nam mới đi đến ký kết hợp tác đi sẽ thấy vị thế của Việt Nam ngày hôm nay như thế nào? Mọi hợp tác giữa Việt-Mỹ đều trải qua đàm phán, rồi mới tiến đến ký kết chứ không phải diễn ra theo sự “ra lệnh” mà có được đâu!

Tháng 4-2018, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Tim Rieser, Trợ lý cấp cao của Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy. Khẳng định với vai trò của mình, ngài Tim Rieser sẽ tiếp tục có những đóng góp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan chức năng Mỹ nói riêng, góp phần đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, sự phồn vinh ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.

Cũng lưu ý thêm, với những ai đang có ảo tưởng rằng chính phủ Mỹ hay Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tạo áp lực để bảo vệ công dân nước mình dù công dân mình có thực hiện hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của đất nước Việt Nam thì hãy dừng lại suy nghĩ đó. Hãy nhớ rằng, từng có một Lý Tống – cùng là một người có quốc tịch Mỹ, nhưng đã phải ngồi tù 7 năm 4 tháng vì đã cướp máy bay thả truyền đơn chống Chính phủ Việt Nam xuống TP.HCM trong thời điểm Tổng thống Mỹ Clinton thăm Việt Nam năm 2000 đấy. Chính phủ Mỹ không can thiệp hay bảo vệ những hành vi sai trái của công dân mình đâu, thưa quý vị!

Điều quan trọng là, Mỹ rất nghiêm ngặt về luật pháp, công dân của Mỹ đều phải sống và làm việc trên nền tảng pháp luật; và chính phủ Mỹ cũng rất tôn trọng luật pháp của nước bạn, không riêng gì đất nước Việt Nam. Không phải anh cứ là quốc tịch Mỹ anh về Việt Nam phá rối, vi phạm pháp luật nước Việt Nam thì người Mỹ phải can thiệp vào đâu! Cái gì cũng phải dựa trên cái lý. Là công dân nước Mỹ nhưng đến đất nước người khác vi phạm pháp luật, làm xấu hình ảnh đất nước có khi đó là trọng tội, chứ ở đó mà nghĩ chính phủ Mỹ sẽ bất chấp tất cả để cứu.

Với những hành động chống phá nhà nước Việt Nam như trên của Wiliam Nguyen, là công dân đất nước Việt Nam, tôi đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam cần phải xử thiệt nặng, để làm gương. Cũng xin nhắn gửi đến những thành phần chống phá đất nước Việt Nam đang sinh sống nước ngoài, đừng nghĩ rằng gắn được mác quốc tịch Mỹ thì muốn về Việt Nam phá hoại thế nào cũng được – vi phạm trên đất nước Việt Nam thì Việt Nam hoàn toàn có quyền xử tội theo luật pháp của Việt Nam. Thế giới ngày nay đã phẳng rồi thưa quý vị!