Để lấy lòng Trung Quốc Facebook đang sẵn sàng đánh mất quyền lợi ở Việt Nam

Thứ Năm, 05.07.2018, 16:05

Việt Nam được xem là thị trường lớn thứ 7 của mạng xã hội Facebook trên toàn thế giới, mỗi giây người dùng đều mang lại cho Facebook lợi nhuận rất lớn từ quảng cáo. Nhưng ngược lại, Facebook đang đối xử với Việt Nam như thế nào?

Facebook đã mặc kệ quyền lợi người dùng ở Việt Nam bao lâu nay

Sau sự kiện ngày 1/7, người dùng Việt Nam phát hiện bản đồ hiện thị quảng cáo của Facebook đưa 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Qua kiểm tra, thì cả bản đồ quảng cáo lẫn bản đồ Livetream của Facebook cũng đều gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa (Sansha – tên gọi của Trung Quốc).

Bản đồ Livestream của Facebook ngang nhiên gọi khu vực Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa.

Ngày 2/7, người dùng Facebook và cơ quan chức năng của Việt Nam đã đồng loạt lên tiếng và yêu cầu Facebook gỡ bỏ thông tin sai lệch này. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng “việc này là hoàn toàn sai trái”/

Đến chiều tối ngày 2/7, Facebook chính thức sửa thông tin sai lệch ở bản đồ và ngày 3/7 thì hãng này có trả lời chính thức về việc đưa sai thông tin. Nhưng Facebook chỉ giải thích là do lỗi kỹ thuật, hãng đã sửa lỗi và không có lời xin lỗi người dùng Việt Nam.

Thừa nhận sai nhưng hãng không xin lỗi người dùng, điều đó cho thấy Facebook đang “bạc bẽo” với gần 60 triệu tài khoản ở Việt Nam như thế nào. Mặc cho Facebook có biện bạch bản đồ trong trình quản lý quảng cáo và bản đồ live của Facebook đã được sửa, nhưng cơn giận dữ của người dùng sẽ cần phải được giải quyết chứ hãng không thể để mặc như vậy.

Người dùng mạng xã hội ở Việt Nam buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới này phải biết xin lỗi một đất nước, chứ không thể đổ lỗi cho kỹ thuật là xong. Mặc cho cụm từ “xin lỗi” rất được ít khi lãnh đạo mạng xã hội Facebook nói ra, nhưng không phải như thế là người dùng ở Việt Nam sẽ chấp nhận bỏ qua.

Vụ scandal lớn nhất trong lịch sử Facebook là khi cho phép phép Cambridge Analytica truy cập trái phép dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng ở Châu Âu phục vụ cho mục đích chính trị. Sau 3 ngày nổ ra, khiến hãng này mất hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa, thì CEO Mark Zuckerberg mới đưa ra phát ngôn đầu tiên. Nhưng hãng này cũng không hề đưa ra lời xin lỗi nào ngay lúc đó, đến khi đỉnh điểm trong sự phẫn nộ của dư luận thì ông chủ Mark Zuckerberg mới buộc xuất hiện trên CNN và New York Times để xin lỗi người dùng.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook có sự nhầm lẫn “lỗi kỹ thuật” về chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia. Mà năm 2015, ở Ấn Độ khi bản đồ nước này lại thiếu tỉnh Jammu và vùng lãnh thổ Kashmir (nằm trong diện còn tranh chấp với Pakistan là Kashmir). Dư luận Ấn Độ đã lên tiếng phản bác mạnh mẽ, nhưng ông chủ “đế chế” Facebook vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, bỏ mặc quyền lợi người dùng ở quốc gia này.

Thông tin của người dùng ở Việt Nam đang có nguy cơ bị thu thập để bán cho bên thứ 3; Facebook sẵn sàng đổi trắng thay đen để chà đạp lên chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, biến Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta thành Tam Sa hòng lấy lòng và bước vào quốc gia có lượng tiềm năng cao hơn rất nhiều so với Việt nam.

Thiết nghĩ, người dùng Việt Nam đã quá “dễ dãi” đối với Facebook, đối với những sản phẩm có liên quan đến vận mệnh, an nguy của dân tộc, như việc Facebook thay đổi thông tin ở Biển Đông trong thời gian vừa qua.

Nhiều người trẻ Việt Nam nói điều đó cũng không có ảnh hưởng nhiều, vì có mấy ai ra Trường Sa, Hoàng Sa để “check in” địa điểm đâu mà sợ. Người dùng ở Việt Nam cũng như trên thế giới chỉ dùng bản đồ của Google Maps; Wikimapia; Bing Maps; Map Quest…

Nhưng sự thật thì bản đồ của Facebook ngày nay cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng, nhất là khi các địa điểm kinh doanh, cơ quan, doanh nghiệp… được thêm địa điểm ở trên đây ngày một nhiều.

Bản đồ Facebook nếu nghiêng về phía Trung Quốc bằng việc lấy cái tên Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thành cái tên Tam Sa, thì sức ảnh hưởng này sẽ truyền thông ra thế giới ngày một nhiều. Người dùng mạng xã hội Facebook sẽ hiểu đó là lãnh thổ của Trung Quốc chứ không phải của Việt Nam.

Hoàng Sa và Trường Sa là chủ quyền thiêng liêng của dân tộc không thể để bị xâm hại bằng mọi giá

Quan trọng hơn hết là khi Facebook đang cố gắng tìm mọi cách xâm nhập vào thị trường Trung Quốc, thì vì quyền lợi của nước lớn hơn, Facebook có thể sẽ trở thành một kênh truyền thông của chính quyền Bắc Kinh. Quyền lợi của người dùng ở Việt Nam khi đó không những không được bảo vệ, mà tình trạng “nhầm lẫn” về chủ quyền lãnh thổ sẽ xảy ra ngày một nhiều là điều bình thường.

Facebook vẫn tìm mọi cách để thâm nhập thị trường Trung Quốc

Bị cấm cửa hơn 10 năm nay, nhưng Facebook chưa bao giờ ngừng tham vọng bước chân vào thị trường Trung Quốc. Đại diện Facebook đã dành nhiều năm âm thầm tìm địa điểm đặt trụ sở ở Thượng Hải, văn phòng mà Facebook đặt ở đây không chỉ là nơi nhân viên của hãng làm việc, phục vụ mục tiêu mở rộng thị trường, mà thậm chí hãng còn có ý định đặt máy chỉ tại đây.

Mặc cho Facebook bị cấm cửa, nhưng theo số liệu từ Pivotal thì gần 10% doanh thu toàn cầu của Facebook (tương đương tỷ USD) đến từ Trung Quốc, và trở thành thị trường có doanh thu quảng cáo lớn thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ).

Lý do doanh thu của Facebook vẫn có nhiều như vậy dù hãng này không có mặt ở Trung Quốc, là vì mạng xã hội này bán quảng cáo ra bên ngoài thế giới cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Việc quảng cáo cho các doanh nghiệp Trung Quốc được Facebook được thực hiện “chui” thông qua đơn vị bên thứ 3 hoặc nhân việ của hãng.

Vì lợi nhuận khổng lồ, con số lợi ích có thể lớn gấp nhiều lần so với 10% mà Facebook thu được từ Trung Quốc, thì hãng này cũng đang tìm mọi cách để xâm nhập vào thị trường này và sẵn sàng chấp thuận nhiều yêu cầu của chính quyền Trung Quốc.

Mark Zuckerberg đang tìm mọi cách tiếp cận với lãnh đạochính quyền Trung Quốc

Chẳng hạn như việc Facebook âm thầm cấp phép cho một công ty nhỏ tại Trung Quốc để ra mắt ứng dụng giống như ứng dụng quản lý ảnh Monment của hãng, nhưng hoàn toàn bằng tiếng Trung. Ứng dụng Monment phiên bản Trung Quốc không những không bị chính quyền buộc gỡ, mà đã trở thành ứng dụng ảnh và video được tải nhiều nhất tại Trung Quốc.

Mark Zuckerberg cũng đã có nhiều buổi gặp gỡ các chính trị gia Trung Quốc, đọc tài liệu tuyên truyền của Trung Quốc. Thậm chí là học tiếng Trung và phát biểu bằng tiếng Trung trước quốc gia này để có thể lấy lòng.

Nhiều chuyên gia trên thế giới còn cho rằng, vì miếng mồi ngon béo bở từ Trung Quốc mang lại, nên Facebook sẵn sàng “xuống nước” và chịu sự tác động của Luật an ninh mạng của chính quyền Trung Quốc.

Sự cố việc 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam bị biến thành Tam Sa là có khả năng nghi vẫn do hãng này đang có những nỗ lực hợp tác với chính quyền Trung Quốc. Bởi The Diplomat, năm 2016, Trung Quốc thông qua Nghị định Quản lý Bản đồ cấm mọi sản phẩm và hoạt động kinh doanh bản đồ không phù hợp với các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nên vì thế mà Facebook cũng sẽ có thể chấp nhận để mở đường cho hãng được kinh doanh hợp pháp tại thị trường 1 tỷ dân này.

Việt Nam chúng ta xếp thứ 7 trong nhóm các quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất trên thế giới, hàng đống tiền của Việt Nam đã chảy vào túi của Facebook. Nhưng vì lợi ích của riêng mình, một hãng luôn nói về sự công bằng, minh bạch như Facebook cũng có thể tráo trở, đổi trắng thay đen.

Vì lợi ích quốc gia dân tộc, chúng ta không thể chấp nhận phần lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia, để Facebook ngang nhiên “khoanh vùng” cho Trung Quốc. Hơn lúc nào hết, Luật An ninh mạng cần được đưa vào thực tiễn đời sống, buộc Facebook phải tôn trọng người dùng Việt Nam và lãnh thổ Việt Nam.