ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng biến Nghị trường thành tòa soạn báo Lá cải

Thứ Tư, 07.11.2018, 11:36

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV là sự kiện thu hút sự quan tâm bậc nhất đối với báo chí và cử tri cả nước trong suốt những ngày qua. Không chỉ đề cập đến những vấn đề sát sườn gây bức bối dư luận đã xảy ra trước đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn còn suốt hiện những “con số khủng khiếp” theo kiểu “giật tít” của báo chí trước đây mà chúng ta hay gặp.

 

 

Theo đó, ngày 31/10, trong phần đặt câu hỏi chất vấn tại Nghị trường Quốc hội, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã nêu thông tin “tỷ lệ không thụ lý tin tố giác chiếm 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát chiếm 86%, xử lý tin tố giác quá hạn chiếm 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%…” để đánh giá “vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp”.

Được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia, là kênh thông tin quan trọng mà người dân cả nước vẫn luôn theo dõi, đương nhiên, những “con số khủng khiếp” nêu trên từ phát biểu của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhanh chóng phủ sóng rộng khắp các mặt báo, các trang mạng xã hội.

Giá trị như báo lá cải?

Cũng đã hơn 10 ngày kể từ khi những con số khủng khiếp làm dậy sóng từ nghị trường Quốc hội đến cử tri nhân dân toàn quốc. Trắng đen hiện nay đã rõ, từ những tranh luận trực tiếp mà đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đến trả lời chính thức từ phía Bộ Công an, hiện nay ai ai cũng có thể hiểu rằng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã… tính nhầm.

Thực tế, Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của cơ quan điều tra trong Công an nhân dân là 82/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 0,07%. Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của cơ quan điều tra trong Công an nhân dân là 37/118.731 tin, chiếm 0,03%. Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của cơ quan điều tra trong Công an nhân dân là 3.360/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 2,82%. Số lần vi phạm trong việc gửi, tống đạt, thông báo, niêm yết… các lệnh, quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn của cơ quan điều tra trong Công an nhân dân là 33, chiếm tỉ lệ 0,01%.

Vâng, những con số quá nhỏ bé so với những “con số khủng khiếp” mà ông Lưu Bình Nhưỡng từng đề cập. Lý do đơn giản vì, sự ra đời của sự khủng khiếp kia chỉ là do đại biểu Nhưỡng tính nhầm mẫu số.

Nhầm thì nhầm, nhưng đã là ở nghị trường Quốc hội, lại được phát sóng trực tiếp, cái nhầm lẫn lần này của đại biểu Nhưỡng đã gây những hậu quả nặng và đau. Cần phải chú ý rằng, do thời gian tranh luận có giới hạn nên dù những con số mà đại biểu Nhưỡng đưa ra dù được đại biểu Cầu phủ nhận bằng lý lẽ rõ ràng, nhưng vẫn không thể đi đến hồi kết do đại biểu Nhưỡng vẫn kiên quyết nói mình đúng.

Sau hồi tranh luận, cái chúng ta thấy rõ ràng nhất đến giờ phút này là uy tín của ngành Công an đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Trên mạng xã hội, nhiều người đã lợi dụng thông tin trên để xuyên tạc về ngành Công an với những dòng típ như “Đến đại biểu quốc hội còn nói Công an làm sai hoàn toàn thì chối cãi làm sao?”, “Công an Việt Nam xử án gần như sai toàn bộ”,…

Vậy đấy, thử hỏi, nếu cơ quan điều tra bên Công an mà sai phạm lớn như đại biểu Nhưỡng hay trên mạng đang xuyên tạc thì thử hỏi an ninh, trật tự xung quanh chúng ta có được như những ngày hôm nay hay không? Khi ấy, trộm cướp, giết người, hiếp dâm,… há chẳng phải là cứ hiển nhiên xảy ra mà không thể trừng phạt người phạm tội còn gì…

Chưa hết, nhiều nơi, nhiều chỗ, người ta lại bảo rằng đến đại biểu Quốc hội còn không đoàn kết mà một vấn đề dễ hiểu cũng tranh cãi mãi không xong… Há chẳng phải hình ảnh của kỳ họp cuộc hội cũng bị xấu đi còn gì.

Nói gì thì nói, vụ việc lần này đã làm cho giá trị thông tin của kỳ họp Quốc hội bị giảm sút rõ rệt. Gây nhầm lẫn trong nhân dân, để người khác lợi dụng xuyên tạc về các cơ quan, cá nhân trong bộ máy Nhà nước,… Thử hỏi, nếu tình trạng “con số khủng khiếp” nhưng do tính nhầm này còn diễn ra thì người dân có còn nên tin vào kỳ họp Quốc hội nữa hay không? Để như thế thì có khác nào biến kỳ họp Quốc hội thành “tờ báo lá cải” thế hệ 4.0.

Người mang nỗi đau khó chữa lành!

Sau tất cả, người ta vẫn chưa thấy một câu nói nhận sai hay một lời xin lỗi được đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đáp lại với cơ quan điều tra nói riêng hay lực lượng Công an nói chung. Thực ra, khi những lời lẽ xúc phạm đến danh dự, uy tín ngành Công an được nói trực tiếp trên diễn đàn Quốc hội, khi những thông tin sai lệch lan truyền tràn lan trên các phương tiện truyền thông, thì ngành Công an đã chịu những vết thương đau đến tột cùng. Có xin lỗi thì những nỗi đau ấy cũng chẳng bao giờ lành lại như phút ban đầu.

Với cái tâm, cái tầm của một vị đại biểu Quốc hội, đáng lý ra, ông Lưu Bình Nhưỡng cần phải hành xử khác đi. Số liệu do bản thân tự tính toán chưa qua kiểm chứng thì sao có thể dùng những câu khẳng định để phát biểu trên nghị trường Quốc hội? Những “con số khủng khiếp” ai cũng biết là sẽ gây sốc dư luận thì tại sao không được bàn bạc, trao đổi từ trước? Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu khẳng định đại biểu Nhưỡng tính nhầm bằng những con số cụ thể sao đại biểu Nhưỡng lại chỉ dùng quan điểm cá nhân để khẳng định mình đúng? Sau khi Bộ Công an trả lời cụ thể chứng minh đại biểu Nhưỡng sai tại sao đại biểu không trả lời lại với truyền thông, tại sao không nhận lỗi?… Nói thẳng, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nên tự ngẫm để rút cho mình sợi dây kinh nghiệm rất rất dài đi thì hơn.

Ngay lúc này, bao nhiêu chiến sỹ cảnh sát vẫn phải liều mình truy bắt những đối tượng buôn bán ma túy hung hãn; bao nhiêu chiến sỹ công an đối mặt với bọn tội phạm cầm dao, cầm súng; bao nhiêu chiễn sỹ công an phải xa gia đình trực gác cho người dân có giấc ngủ say;… Những con người ấy đáng lý ra phải được tôn vinh, phải được ghi nhận công lao chứ không phải bị đổ lỗi một cách vô cớ chỉ vì “tính nhầm”. Nhân dân cần những chiến sỹ Công an như thế tiếp tục cống hiến sức lực bảo vệ bình yên, ngay chính cả đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng cần họ bảo vệ mỗi ngày, mỗi giờ đấy ạ!

Người mang nỗi đau, kẻ ngại nói lời xin lỗi… có đáng để xảy ra như ngày hôm nay không? Vì bất cứ lý do gì, xin đừng để những con người đang cố gắng bảo vệ công lý lại bị kết tội oan. Mang trọng trách nhân dân giao phó, xin đừng để niềm tin của nhân dân đặt sai chỗ!