“Đầu tư Nhà hát Thủ Thiêm có 1.500 tỷ thôi”

Thứ Tư, 31.10.2018, 15:04

“Tôi đề nghị Thủ tướng xem xét thận trọng các vấn đề của địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng, lòng dân phải cương quyết dừng. Không dĩ hoà vi quý, mà dĩ hoà vi quý có thể dẫn đến dĩ hoà vi phạm, dĩ hoà vi hiến” – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Sao không giải quyết đền bù xong hãy xây nhà hát?

Trong phiên chất vấn của Quốc hội chiều ngày 29/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã có những chia sẻ thẳng thắn về việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm. Đại diện đoàn đại biểu Bến Tre cho rằng, đầu tư vào giao thông, y tế, văn hoá, giáo dục không bao giờ đủ.

“Thành phố Hồ Chí Minh bảo đầu tư nhiều rồi nên giờ đầu tư Nhà hát Thủ Thiêm có 1.500 tỷ thôi, tôi cho rằng giải thích như vậy là không ổn” – Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.

“Tôi đề nghị Thủ tướng xem xét thận trọng các vấn đề của địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng, lòng dân phải cương quyết dừng. Không dĩ hoà vi quý, mà dĩ hoà vi quý có thể dẫn đến dĩ hoà vi phạm, dĩ hoà vi hiến”, đại biểu Nhưỡng thẳng thắn nêu quan điểm.

 

 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có những tranh luận thẳng thắn

 

Sự thật là trong bối cảnh về vấn đề đất đai, đời sống của người dân Thủ Thiêm còn quá nhiều vấn đề cần phải giải quyết, thì việc lãnh đạo thành phố đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng nhà hát Thủ Thiêm, trên chính nền đất mà vẫn đang xảy ra tranh chấp là điều không nên.

Để bảo vệ quan điểm của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, sau phần phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – đoàn TP. Hồ Chí Minh cũng giơ biển yêu cầu quyền tranh luận.

Bà Quyết Tâm cho rằng, việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm là dựa trên sự cân đối vốn ngân sách nhà nước để xây dựng nhà hát Thủ Thiêm của lãnh đạo thành phố. Lãnh đạo thành phố và Hội đồng nhân dân đã có những cân đối trong sự phát triển cân đối, hài hòa của thành phố.

Trong hoàn cảnh Thành phố đang có những bất cập về hệ thống cơ sở hạ tầng, như: hệ thống giao thông đô thị, trường học, bệnh viện… Và hơn hết là TP. Hồ Chí Minh đang gặp nhiều vấn đề về ngân sách, thì việc sử dụng số tiền 1.500 tỷ đồng là điều cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Lãnh đạo thành phố không thể lấy lý do từ quỹ bán đất mà có, vì số tiền này dù lấy ở đâu, cũng đều thuộc về nhân dân, phải ưu tiên đầu tư trước mắt cho người dân. Nhất là trong bối cảnh Thành phố đang gặp nhiều vấn đề về ngân sách, việc sử dụng số tiền này là điều cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Kể từ năm 2005, để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Hơn 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án, với mong muốn biến nơi đây giống như Manhattan của New York, Hoa Kỳ hay Phố Đông của Trung Quốc.

Để giải quyết được bài toán xây dựng Khu đô thị mới này, Thành phố đã phải huy động gần 30.000 tỷ đồng, (tương đương (1,5 tỷ USD), để chi trả bồi thường, tái định cư. Số vốn huy động được chủ yếu là vốn vay thương mại, và đến nay thành phố đã phải rơi vào cảnh “hụt hơi” vì khả năng tài chính không đủ.

Áp lực quá lớn dẫn đến việc giải quyết bài toán giải phóng mặt bằng ở đô thị mới này, Thành phố đã phải lên phương án “bán lúa non”. Tính sơ bộ trong các khoản vay 30.000 tỷ đồng, thì có khoảng 12.000 tỷ là vốn vay thương mại, vậy nên mỗi ngày tiền lãi phát sinh cần phải trả đã lên tới 2,9 tỷ/ngày.

Năm 2015, Thành phố phải trả lãi vay đầu tư là hơn 902 tỷ đồng, năm 2016 nợ gốc phải trả là hơn 5.200 tỷ đồng và lãi vay phát sinh là 829 tỷ đồng.

Khi mà áp lực lãi vay liên tục như thế, thì việc đầu tư xây nhà hát “vô bổ” thử hỏi có phải là điều chấp nhận được? Điều mà Thủ Thiêm cần lãnh đạo thành phố phải làm là gì? Đó là xây lên những cây cầu và hạ tầng cho khu vực này.

 

Nói đến Thủ Thiêm lúc này chỉ có thể là nợ và những lá đơn khiếu nại của người dân

1.500 tỷ có thể xây được 2 – 3 cây cầu nối Thủ Thiêm với quận 1 và trung tâm thành phố, để tạo nên động lực phát triển cho thành phố. Vì chỉ khi có cơ sở hạ tầng và quy hoạch kết nối tốt, thì mới có khả năng thu hút nhà đầu tư đến xây dựng dự án và giúp Thủ Thiêm thoát khỏi gánh nợ nghìn tỷ.

Khi đó, việc xây nhà hát chắc chắn sẽ không cần phải dựa trên số tiền bán đất mà có, mới có thể xây dựng được. Mà khi Thủ Thiêm phát triển tốt, thì nhà hát lớn gấp 2 – 3 lần như thế được xây dựng cũng là điều tất nhiên, vốn xã hội hóa cũng sẽ là phương án tốt để thành phố không phải chi ngân sách.

Xây dựng nhà hát lúc này chỉ để… “đắp chiếu”

Tranh luận về vấn đề xây dựng nhà hát xong có đạt được hiệu quả không, thì việc lấy ví dụ về nhà hát Vĩnh Phúc, nằm giữa công viên quảng trường trung tâm thành phố Vĩnh Yên đã được đem ra so sánh.

Với tổng diện tích 23.500m2, tổng số vốn đầu tư là 775 tỷ đồng, có 1.000 ghế ngồi, được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2016. Thì đến nay nhà hát này vẫn luôn trong tình trạng “đắp chiếu”, vì không được thường xuyên tổ chức sự kiện và sử dụng đúng mục đích.

Mặc dù, theo kế hoạch ban đầu nhà hát Vĩnh Phúc đạt chuẩn nhà hát Opera tầm cỡ khu vực, có công năng tổ chức hòa nhạc giao hưởng, ballet, nhạc vũ kịch quốc tế, hội nghị, hội thảo… Nhưng đến nay, nhà hát vẫn luôn trong cảnh “vắng như chùa bà Đanh”, vì lý do tổ chức sự kiện ở đây chi phí quá tốn kém. Hiện kinh phí vận hành mỗi tháng của nhà hát là 50 triệu đồng, lấy từ ngân sách tỉnh.

Ngoài nhà hát được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước, thì một nhà hát khác được đầu tư bởi tư nhân cũng trong cảnh “heo hút” không kém. Đó là nhà hát Crown Convention Center có quy mô 7.500 chỗ ngồi với tổng kinh phí khoảng 220 tỷ đồng.

Điều đáng nói ở đây đó là chi phí xây dựng nhà hát khoảng 220 tỷ đồng cho 7.500 chỗ ngồi, tức là suất đầu tư tính theo ghế chỉ khoảng 29 triệu đồng/ghế. Còn tính theo mức đầu tư ở nhà hát Thủ Thiêm, thì với 1.500 tỷ đồng, chỉ có sức chứa khoảng 1.700 chỗ ngồi, tức là suất đầu tư khoảng 880 triệu đồng/ghế.

Điều này cho thấy sự chênh lệch quá lớn giữa 2 nhà hát này, mặc dù nhà hát Crown Convention Center được nhận định là có tầm cỡ hơn. Nhất là nơi đây từng tổ chức Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới, được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới.

 

Quy mô nhà hát Crown Convention Center – Nha Trang

Năm 1966, khi đề cập tới những khuyết điểm của công tác lưu thông phân phối, tại Hội đồng Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Có khi vật tư hàng hóa không thiếu, mà phân phối không đúng, thì gây ra căng thẳng không cần thiết”.

Và điều người căn dặn trong công tác lưu thông cần phải nhớ 2 điều, đó là: “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng” và “Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên”.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố mang tên Người, chắc chắn tinh thần Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, của lãnh đạo thành phố ắt hẳn phải hơn hết các địa phương khác.

Cho nên, việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm trong lúc này có thể tạo nên sự bất ổn, không phù hợp và có thể là… “dĩ hoà vi phạm”.