BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Đấu tranh kiểu “cối xay gió”

Thứ Năm, 28.06.2018, 16:30

 

Trong một lần họp lớp thời phổ thông, các bạn bảo còn thiếu một anh bạn, vì anh ấy đang ở Nga. Mấy tháng sau, anh ấy gọi cho tôi, và hẹn gặp. Theo hẹn, tôi đón anh ấy ở ngay trụ sở của Bộ Công an. Hỏi thì mới biết, anh ấy làm việc bên an ninh, và thường xuyên ở nước ngoài.

Nếu ai đó có đi nước ngoài nhiều hay ít, thì việc đi nước ngoài ấy không phải là vấn đề. Ngay cả khi họ là cán bộ lãnh đạo, thì với những tiến bộ công nghệ như hiện nay, việc chỉ đạo công việc vẫn có thể tiến hành “ngon lành” từ bất cứ góc nào của cái thế giới này.

Vấn đề nằm ở chỗ, nếu là công chức, thì việc đi nước ngoài của họ có mang lại lợi lộc gì cho đất nước hay không? Những đồng tiền ngân sách bỏ ra cho họ đi nước ngoài có mang lại hiệu quả gì không? Và, những công việc thuộc thẩm quyền quản lí của họ có tốt không? Đó mới là những câu hỏi mà chúng ta cần phải tìm ra câu trả lời.

Một vấn đề nữa là việc sử dụng tiền của doanh nghiệp để đi nước ngoài. Tại sao công chức nhà nước lại sử dụng tiền của doanh nghiệp để đi nước ngoài (hay dùng tiền doanh nghiệp vào việc gì đó không phải cho doanh nghiệp)? Khi sử dụng tiền của doanh nghiệp thì họ sẽ phải làm gì cho doanh nghiệp đó?

Và, một vấn đề khác, là những người nhà của các công chức đi theo, để kết hợp với các công chức ấy thăm thân nhân, du lịch… thì do ai chi trả? Ngân sách, hay doanh nghiệp? Nếu là doanh nghiệp chi trả, thì đó có phải là hối lộ hay không? Những việc như vậy có hợp lí và được pháp luật cho phép hay không?

Đó mới là vấn đề cần nói, chứ phê phán người ta đi nước ngoài nhiều thì có vẻ gượng ép quá.

Tương tự như chuyện đi nước ngoài, có báo giật tít: “… tìm cách giao đất vàng cho doanh nghiệp”. Không giao đất vàng cho doanh nghiệp thì giao cho ai? Hay giao cho nhà báo? Nhà báo có làm cho vàng đẻ ra vàng được không?

Vấn đề là việc giao đất vàng cho doanh nghiệp có minh bạch hay không? Quá trình giao đất vàng ấy có công bằng với mọi doanh nghiệp hay không? Có điều gì khuất tất, như chuyện lại quả, hối lộ hay không? Và khả năng tận dụng đất vàng ấy của doanh nghiệp có tốt không, có mang lại lợi ích cho xã hội, cho đất nước được hay không?

Thiết nghĩ, nếu muốn đấu tranh, thì đấu tranh đúng chỗ cần, chứ cứ lờn vờn, lòng vòng với những tình tiết vô thưởng vô phạt, chỉ thỏa mãn cho việc viết hài kịch, và giúp cho kẻ bị tố cáo có cơ hội chạy tội. Đấu tranh, tố cáo kiểu như vậy chẳng có lợi ích gì thiết thực.

Theo FB Võ Xuân Sơn 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác