BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Đấu giá cây sưa 100 tỷ đồng: Minh bạch thế nào?

Thứ Hai, 08.10.2018, 10:28

Người làng Phụ Chính bầu ra 9 người làm trưởng ban quản lý số tiền thu được từ đấu giá, việc đấu giá sẽ thuê một đơn vị chuyên nghiệp làm.

Tối ngày 7/10/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin dân trong làng được bán đấu giá cây sưa hàng trăm năm tuổi ở chùa của thôn.

“Hiện thành phố đã đồng ý nhưng còn phải chờ đơn vị kiểm lâm, lãnh đạo huyện Chương Mỹ kiểm tra đến ngày 20/10 sẽ báo cáo lại nữa là người dân được tiến hành đấu giá” – ông Tuyến cho hay.

Theo ông Tuyến, dân làng Phụ Chính sẽ họp bàn và bầu ra 9 thành viên nằm trong ban quản lý số tiền thu được từ đấu giá. Để minh bạch và đảm bảo an ninh, người dân sẽ thuê một đơn vị tổ chức đấu giá chuyên nghiệp thực hiện.

Dau gia cay sua 100 ty dong: Minh bach the nao?

Một trong 2 cây sưa ở chùa Phụ Chính, xã Hòa Chính chuẩn bị được đem bán đấu giá.

“Tôi được biết giá gỗ sưa bây giờ cũng không rẻ đâu, nhất là gỗ sưa đỏ lâu năm thì vẫn còn giữ giá lắm. Giá bây giờ khoảng 15 triệu đồng/kg. Hai cây sưa ở chùa cũng phải đến 4 – 5 khối gỗ. Chúng tôi kỳ vọng đợt đấu giá này sẽ thu về từ 60 – 75 tỷ đồng” – ông Tuyến cho hay.

Trước đó, dân làng Phụ Chính từng tổ chức đấu giá bán một phần cây sưa thu về được 31 tỷ đồng. “Số tiền này được chúng tôi trích ra 25 tỷ đồng để làm lại chùa.

Chùa được xây bằng gỗ, do một đơn vị trúng thầu đưa gỗ từ nơi khác đến để thợ của làng làm. Chỗ nào gỗ hỏng chúng tôi trả lại ngay.

Làm bằng gỗ mới tốn nhiều tiền chứ làm bằng bê tông thì không nói làm gì. Còn 6 tỷ được chúng tôi gửi ngân hàng và có ban quản lý số tiền này” – ông Tuyến cho hay.

Được biết, hai cây gỗ sưa tại chùa Phụ Chính đang chết dần. Nhưng nhiều nghệ nhân làm gỗ khẳng định việc cây chết hay sống không làm ảnh hưởng tới chất lượng gỗ.

Với cây sưa thì quan trọng nhất là phần lõi của cây, nếu phần lõi không bị mục rỗng, càng đỏ thì càng có giá trị.

Lo cây chết sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng gỗ, bán không ai mua nên nhiều năm qua người dân và trụ trì chùa Phụ Chính đã bày tỏ mong muốn được bán đấu giá 2 cây sưa lấy tiền làm các công trình phúc lợi và tu bổ lại chùa.