Đâu chỉ bần cùng mới sinh đạo tặc

Thứ Sáu, 21.09.2018, 15:22

Từ xưa, cha ông ta đã đúc kết: bần cùng sinh đạo tặc. Ấy vậy nhưng trong bối cảnh hiện nay, có vẻ như điều này chưa được đúng lắm. Ai đời, vợ cán bộ Cục thuế lại phải xây công trình khủng trên đất nông nghiệp vì.. nghèo khó. Lạ lắm à nghen?!…

Công trình khủng được xây trên đất nông nghiệp vì chủ nghèo khó

Trên nhiều trang báo mạng đang lan truyền nhanh chóng bài báo Vợ cán bộ Cục thuế xây công trình khủng trên đất nông nghiệp vì.. nghèo khó. Theo đó, một công trình khủng đã được dựng lên trên đất nông nghiệp với diện tích gần 6.000 m2 tại xã Đắk Cấm (TP.Kon Tum). Chẳng cần là chuyên gia trong lĩnh vực định giá tài sản, chỉ cần nhìn diện mạo công trình khủng trên, người ta cũng đủ biết chủ nhân của nó giàu có đến mức nào. Ấy vậy nhưng lạ kỳ thay, khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì sử dụng đất sai mục đích, người ta lại chống chế, giả nghèo, giả khổ bằng lý do “hoàn cảnh khó khăn, nợ ngân hàng 4 tỷ”. Nói thẳng, nếu ai khó khăn mà cũng sở hữu được công trình khủng như trên thì dân Việt Nam đã vươn lên nhóm giàu nhất thế giới từ lâu rồi.

Đạo tặc: đâu chỉ là những kẻ bần cùng

Ở câu chuyện trên, việc chủ sở hữu vi phạm quy định về sử dụng đất là điều quá rõ ràng. Trong Luật Đất đai hiện hành, nhà nước ta quy định cụ thể nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Vậy nhưng chỉ vì “nghèo khổ” mà người ta phải “thắt lưng buộc bụng”, không dám đến cơ quan chức năng tiến hành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để… tiết kiệm tiền xây biệt phủ, nhà lầu. Có lẽ, vì “nghèo” mà người ta bị đẩy vào cảnh… làm liều, vì khổ mà người ta phải xây nhà trên đất nông nghiệp!…

Người xưa đã dạy, bần cùng sinh đạo tặc. Vậy nhưng xã hội hiện nay thì sao? Chẳng phải là người bần cùng họ cũng sinh trở thành đạo tặc. Thậm chí, có người tài sản vô số, có địa vị xã hội cao, có công việc ổn định vẫn cứ trở thành đạo tặc. Suy cho cùng, chỉ vì ham mê vật chất mà người ta có thể bất chấp tất cả, bán rẻ lương tâm, không đoái hoài đến nhân cách.

Câu chuyện xây công trình khủng trên đất nông nghiệp sau đó chống chế bằng lý do “nhà nghèo” chỉ là một trong những biểu hiện rất nhỏ của việc người giàu cũng… đạo tặc hóa. Cũng như chuyện một ông quan tỉnh nọ đi buôn chổi đót, chăn lợn để có tiền xây biệt phủ, việc vợ cán bộ Cục thuế ơ Đắk Cấm (Kon Tum) xây nhà trên đất nông nghiệp cũng chỉ “nho nhỏ” thôi mà. Vì nếu so ra, nó đâu có trắng trợn như chuyện ông lãnh đạo một cục cầm đầu đường dây tội phạm, ông Bí thư một tỉnh là người đứng sau hàng loạt sai phạm ở cơ quan mà mình quản lý.

Dù đau xót nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận, sự “đạo tặc hóa” đang diễn ra ở cả những người không nằm trong nhóm “bần cùng”. Điều này cho thấy xã hội của chúng ta đang có những biến động lớn, vượt qua khỏi những quy luật bình thường. Đặc biệt, nhóm “đạo tặc” có xuất thân từ tầng lớp trên của xã hội này lại đang trở thành rào cản lớn nhất cho xã hội. So với nhóm “đạo tặc” phát sinh từ nhóm “bần cùng”, phương thức, thủ đoạn hoạt động cũng như hậu quả mà nhóm “đạo tặc” tầng lớp trên nguy hiểm hơn rất nhiều. Và đặc biệt, việc đấu tranh với nhóm đạo tặc có trình độ cũng như địa vị xã hội này là vô cùng khó khăn. Vì ở đây, nhiều khi những kẻ “đạo tặc” lại chính là những người được coi là “phe ta”, được ẩn giấu bởi các vỏ bọc vô cùng chặt chẽ.

Thôi ngay cái trò ngụy biện

Dù có nặng lời nhưng tôi cũng phải nói thẳng, qua câu chuyện vợ cán bộ xây công trình khủng trên đất nông nghiệp vì… nghèo khó và chuyện của rất nhiều quan chức chạy xe ôm, đi buôn chổi, chăn lợn để xây biệt phủ, lâu đài thời gian vừa qua, có thể thấy không ít người quá trơ trẽn, trắng trợn, không coi ai ra gì, không coi pháp luật ra gì.

Bây giờ không phải là thời kì quan bảo, dân phải nghe răm rắp như xưa. Vì vậy, đừng bao giờ lấy người dân ra làm trò đùa, đừng bao giờ lấy những lý do hời hợt, vớ vẩn ra để ngụy biện trước người dân. Sai thì nhận, đừng để người dân “tức nước vỡ bờ”.

Về phía cơ quan chức năng, chúng ta cần một “kỉ luật thép”. Có lẽ, thời gian vừa qua, hệ thống chính quyền của chúng ta đang mải mê “ngủ quên” trong mật ngọt nên đã để cho những sai phạm to chềnh ềnh hiện diện trước mắt mà không có bất kì động thái ngăn chặn nào. Đây cũng chính là một phần nguyên nhân dẫn đến các tiêu cực phát sinh ngày càng có quy mô khủng, ngày càng khiến người dân “giật nảy mình” khi bị phát hiện.

Khi mà đạo tặc không còn xuất phát từ nhóm bần cùng trong xã hội mà lại nảy sinh từ tầng lớp trên thì rõ ràng, đây là một nguy cơ vô cùng lớn cho đất nước!.