“Đánh võng” trước pháp luật

Thứ Năm, 07.06.2018, 15:12

Nhắc đến lạng lách, đánh võng người ta thường liên tưởng ngay đến các “quái xế” khi tham gia giao thông. Ấy vậy nhưng thực tế, đâu chỉ khi tham gia giao thông người ta mới lạng lách, đánh võng. Hiện nay, không ít lãnh đạo trong hệ thống chính quyền đang “đánh võng” với luật khiến cho không ít sai phạm xảy ra trên thực tế.

Việc phá rừng làm thủy điện là chuyện đã diễn ra ở không ít địa phương. Những hậu quả tiêu cực của vấn đề này cũng đang hiện hình ngày càng rõ ràng. Vậy nhưng vì những lợi ích nào đó, vì những lí do “không thể nói” nào đó mà lãnh đạo nhiều địa phương vẫn đi vào vết xe đổ trước đó, như câu chuyện quyết lấy rừng đặc dụng làm thủy điện tại Đắk Lắk chẳng hạn.

Sau khi xin ý kiến lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về vấn đề chuyển đổi 5,41 ha đất rừng đặc dụng thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka (huyện Lắk) để làm thủy điện Chư Pông Krông không được đồng ý và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã “mạnh dạn” chỉnh lại quy hoạch rừng đặc dụng tại địa phương, loại bỏ diện tích đất này ra khỏi quy hoạch để chuyển sang làm thủy điện. Chỉ với vài lần múa bút, chỉ với vài con số được thay đổi, chính quyền địa phương đã “đánh võng” được qua các quy định để đạt được mục đích của mình. Nếu chính quyền cứ “lạng lách”, “đánh võng” trước các quy định của pháp luật như vậy thì hỏi sao mọi thứ dù “đúng quy trình” nhưng bản chất vẫn cứ sai?

Bộ không duyệt, tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn “đánh võng” trước quy định để lấy đất rừng đặc dụng làm thủy điện

Khi chính quyền “đánh võng” với pháp luật

Không chỉ riêng gì Đắk Lắk mà ở rất nhiều địa phương khác đều có chuyện “đánh võng” trước pháp luật xảy ra. Câu chuyện “đúng quy trình” khiến mọi người phát ngán thời gian vừa qua là minh chứng tiêu biểu cho vấn đề này. Hệ quả của việc chính quyền “đánh võng” trước pháp luật đương nhiên là pháp luật không được thượng tôn, lòng người vô cùng bức xúc, sai phạm diễn ra ngày càng nhiều. Nói thẳng, nếu không được hưởng những lợi ích nào đó thì chẳng có lý do gì để lãnh đạo chấp nhận “lạng lách”.

Vậy nguyên nhân vì đâu mà người ta có thể “đánh võng”?

Công bằng mà nói, không chỉ riêng gì các cơ quan công quyền mà rất nhiều người dân đều đang có biểu hiện lạng lách trước pháp luật. Điều này xuất phát từ việc chất lượng xây dựng pháp luật của nước ta còn thấp, hệ thống pháp luật còn chưa thực sự toàn diện, thậm chí nhiều luật chồng chéo, khập khiễng với nhau nên người ta có thể dễ dàng “lách” qua. Mặt khác, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật còn nhiều hạn chế cũng là nguyên do của vấn đề này.

Có thể thấy, để “đánh võng” được trước pháp luật, bản thân người đó phải hiều được pháp luật. Như câu chuyện ở Đắk Lắk kể trên, chính quyền chắc chắn là người hiểu luật nhất. Đã vậy, họ còn là cơ quan quản lý , nắm trong tay quyền kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật ở địa phương. Chính những “thuận lợi” như trên đã tạo ra cơ hội cho chính quyền đánh võng trước pháp luật dễ dàng hơn.

Trong câu chuyện quyết phá rừng đặc dụng làm thủy điện ở Đắk Lắk kể trên, chắc chắn sau đó là không ít điều mờ ám. Chẳng ai tự dưng “ăn không ngồi rồi” đi lách luật bất chấp những chế tài treo lơ lửng trên đầu nếu vụ việc bị phanh phui. Xin các vị đừng lấy lý do vì phát triển địa phương mà phải làm như vậy, không ai có thể tin đâu! Cũng trong dự án này, lợi đâu chưa thấy, mọi người chỉ thấy rằng khi nổ mìn để triển khai làm nhà máy thủ điện, hàng chục nhà dân đã bị nứt toác.

Chặn đường “đánh võng”

Việc chính quyền cố tình “đánh võng” trước pháp luật là một điều vô cùng phản cảm. Và hiển nhiên, so với việc một người bình thường thì việc chính quyền lách luật để lại hậu quả lớn hơn rất nhiều. Hệ quả đầu tiên là những sai phạm “lên sóng” thay cho những điều đúng đắn. Khi đó, lợi ích của rất nhiều người sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là bị xâm hại nặng nề. Hệ quả tiếp theo là việc uy tín của chính quyền bị giảm sút. Một khi chính cơ quan nhà nước còn vi phạm quy định, còn lách quy định để thực hiện những điều không được phép thì làm sao họ còn có đủ tư cách để xử lý sai phạm, quản lý xã hội.

Pháp luật nước ta còn tồn tại những lỗ hổng nhất định, muốn lấp những khoảng trống này thì không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. Điều mà chúng ta có thể làm ngay lúc này đó là tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện những trường hợp đánh võng trước pháp luật và từ đó xử lý một cách nghiêm minh.

Chính quyền cấp dưới cố tình “cứng đầu cứng cổ” trước kết luận của cấp trên, bất chấp sai phạm và “đánh võng” trước pháp luật chắc chắn là một việc không bình thường. Có thể, phía sau đó là cả môt rừng “củi mục” đang chờ vào lò. Phải hết sức chú ý đến để kịp thời xử lý nhằm bảo đảm tối đa lợi ích chung của cộng đồng.