Đánh đổi đất quốc phòng để lấy dự án nghỉ dưỡng, có đáng không?

Thứ Hai, 23.04.2018, 16:27

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vừa yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm đình chỉ xây dựng đồn biên phòng để nhường đất cho dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng. Đồng thời, tỉnh này cũng có ý định tiến hành đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bội đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, thống nhất điều chỉnh các vị trí đất quốc phòng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án. Việc lãnh đạo tỉnh làm như vậy không biết nên buồn hay nên vui? Phải chăng đây là một sự “tạo điều kiện thuận lợi” cho doanh nghiệp hay là việc làm việc vô pháp vô thiên, tùy tiện thiếu cân nhắc.

Sơ đồ dự án nghỉ dưỡng

Thời gian vừa qua, không ít địa phương trên khắp cả nước chỉ vì mục tiêu phát triển mà bất chấp vấn đề an ninh. Chính bởi vậy nên nhiều khu vực có vị trí địa – chính trị quan trọng trên cả nước, nhiều vị trí có ý nghĩa quốc phòng đã bị biến thành các khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng… Đặc biệt, không ít vị trí đã bị phía nước ngoài án ngữ. Về ngắn hạn, điều này có thể mang lại một vài khoản lợi về kinh tế cho địa phương. Vậy nhưng về lâu về dài, đây là vấn đề đe dọa trực tiếp đến an ninh, quốc phòng của đất nước.

Theo thông tin báo chí, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có yêu cầu tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dựng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải để nhường đất cho tập đoàn FLC xây dựng khu nghỉ dưỡng. Ngay khi vụ việc được báo chí đưa tin, không ít ý kiến phản đối đã được bạn đọc đưa ra. Mọi người không khỏi lo lắng khi địa phương chỉ vì một dự án mà bất chấp vấn đề an ninh, quốc phòng.

Đổi đất quốc phòng lấy dự án: có đáng hay không

Hiện nay, đất nước ta đã thoát khỏi thời kỳ chiến tranh và bước vào thời kỳ hòa bình. Trong thời kỳ này, nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta phải làm đó là vừa xây dựng đất nước giàu mạnh, vừa bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền đất nước, bảo vệ thành quả cách mạng mà chúng ta đã đạt được trong thời gian qua. Vậy nhưng đáng buồn thay, có không ít nơi trên đất nước ta hiện nay chỉ chăm chăm vào phát triển kinh tế mà có phần coi nhẹ quốc phòng. Theo ý kiến cá nhân của tôi, vấn đề Quảng Ngãi dừng việc xây dựng đồn biên phòng, thậm chí là “mạnh dạn” đề xuất chuyển đất quốc phòng cho doanh nghiệp xây khu nghỉ dưỡng là một minh chứng của việc chưa thực sự chú tâm đến nhiệm vụ quốc phòng.

Trước hết, chúng ta phải nhìn nhận rằng đồn biên phòng không chỉ đơn thuần là nơi làm việc của mấy anh lính. Nếu chỉ nhận thức được như vậy thì có lẽ tầm nhìn của chúng ta quá hạn hẹp. Trong Nghi định 114/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ, vai trò của đồn biên phòng được ghi nhận là “có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển, đảo theo quy định của pháp luật”. Các đồn biên phòng là những mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ quốc gia. Khi hòa bình thì chúng ta có lẽ chưa cảm nhận hết tầm quan trọng của nó. Vậy nhưng nếu chiến tranh xảy ra thì chúng ta sẽ cảm nhận rõ vai trò của các đồn biên phòng này.

Quay lại với câu chuyện đổi đất quốc phòng để lấy khu nghỉ dưỡng, một câu hỏi được đặt ra là làm như vậy có đáng hay không? Sẽ có người cho rằng vị trí xây dựng đồn biên phòng trên không phải ở những vị trí đặc biệt cũng chẳng phải là ở vị trí chiến lược nên di chuyển cũng chẳng sao. Vậy nhưng thực tế có phải vậy hay không? Câu trả lời có lẽ là không. Việc xây dựng các đồn biên phòng này đều được cân nhắc, tính toán và lựa chọn vị trí phù hợp. Những vị trí này vừa phải đảm bảo tính thuận tiện trong việc liên kết với các đơn vị vũ trang xung quanh, vừa phải ở những vị trí thuận tiện cho việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vừa phải nằm trong hệ thống phòng thủ chung. Như vậy, nếu chỉ vì một dự án kinh tế mà bỏ qua an ninh quốc gia thì có lẽ không hề đáng giá.

Chẳng lẽ mang gậy đánh golf đi đánh giặc?

Việc cho phép doanh nghiệp xây dựng dự án thì địa phương sẽ có thêm nguồn thu bổ sung vào ngân sách. Vậy nhưng tiền không phải là tất cả. Nhiệm vụ quan trọng số một của ta phải là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc sau đó mới là phát triển kinh tế. Nói thật, dù kinh tế có phát triển mà quốc phòng, an ninh không ổn định thì chúng ta cũng chẳng thể hưởng lợi gì tư đó. Dù không mong muốn nhưng chúng ta vẫn phải tính toán đến trường hợp nếu có giặc đến thì sao? Chả lẽ khi đó chúng ta lại mang gậy đánh golf, vợt tennis ra đánh lại quân địch ư?

Ngoài ra, ta cũng phải nhìn nhận rõ, không phải đơn giản mà doanh nghiệp lại muốn “nhảy” vào chỗ đã được lên kế hoạch để xây dựng đồn biên phòng và các khu đất quốc phòng. Có thể họ không có mưu đồ gì về chính trị nhưng chắc chắn họ đã thấy khoản lợi nhuận kếch xù từ vị trí đó nên mới dũng cảm xin đất quốc phòng. Tuy nhiên, dù trong trường hợp nào thì người lãnh đạo cũng phải hết sức tỉnh táo, không biến mình thành quân cờ của doanh nghiệp.

Một lần nữa, tôi phải nhấn mạnh một điều: hiện nay chúng ta đang tập trung phát triển nhưng không phải vì vậy mà chúng ta phát triển một cách bất chấp. Chúng ta phát triển nhưng phải bảo đảm vững chắc an ninh, quốc phòng; phát triển một cách bền vững và hiệu quả.