BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Đánh đập khách Trung Quốc sau biểu tình Luật Đặc khu: hình thành chủ nghĩa cực đoan?

Thứ Tư, 20.06.2018, 09:28

Mới đây, trên trang facebook Van Pham đã đăng tải một thông tin về việc một du khách Trung Quốc 30 tuổi ở Nha Trang bị 4 người trong cái nhóm gọi là “Phong trào Dân trị” lùa vào một nhà vệ sinh vắng vẻ đánh vỡ đầu. Nghiêm trọng hơn, trang facebook này còn cho biết, hiện nay ở Nha Trang đã xuất hiện nhiều toán “Dân Trị” này để chuyên đi lùng đánh khách du lịch Trung Quốc.

Theo nguồn tin từ Nha Trang cho biết, trong vụ biểu tình Luật Đặc khu ngày 10/06 vừa qua, lợi dụng vấn đề này, một nhóm người đã cố ý đánh bể đầu một nữ du khách ở Tháp Bà Ponagar. Ngay sau sự việc này xảy ra, trong buổi chiều hôm đó, hơn 2.000 khách checkout khỏi Vinpearl Land. Bên Trung Quốc đã ra công văn hủy hàng loạt tour du lịch của người dân tới Nha Trang. Thậm chí, hàng loạt tour du lịch của khách nước ngoài đến Việt Nam cũng bị hủy vì lý do sợ bất ổn xã hội.

Khách Trung Quốc nhập viện sau vụ hỗn chiến với nhân viên nhà hàng Nha Trangt Khách Trung Quốc nhập viện sau vụ hỗn chiến với nhân viên nhà hàng Nha Trang

Nghiêm trọng hơn, theo một số nguồn tin cho biết, lợi dụng sự kiện Luật đặc khu, một số người kích động đã tự ý thành lập cái gọi là “Phong trào Dân trị”. Nhóm tự phát này đang mở rộng kêu gọi lôi kéo những người có tư tưởng bất mãn với nhà nước, bài Tàu mù quáng. Sau đó, tìm những du khách là Trung Quốc để đánh đập khi họ có những ứng xử xấu xí hay thậm chí chỉ vì nhìn ngứa mắt.

Công bằng mà nói tiếng tăm về sự xấu xí của người Việt trên thế giới cũng không phải là nhỏ. Từ ăn cắp vặt, làm ồn, không xếp hàng, gái mại dâm… Thậm chí, tỉ lệ người Việt xấu xí ở Nhật còn cao hơn cả người Trung Quốc. Các bạn nghĩ sao? Nói thế thì các nước có nên đánh người Việt khi chúng ta sang làm ăn sinh sống nước khác mà cư xử chưa đẹp không? Các bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu đồng bào ta bị đánh đập nơi xứ người? Phẫn uất? Người Trung Quốc hay bất cứ dân tộc nào cũng nghĩ vậy!

Những lời kêu gọi kích động được đăng tải trên facebook Van Pham Những lời kêu gọi kích động được đăng tải trên facebook Van Pham

Thế nên mới nói việc đánh du khách Trung Quốc là những tư tưởng và hành động hết sức mù quáng và ấu trĩ. Không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đe dọa nền kinh tế của một vùng khi Nha Trang là thành phố chuyên sống về du lịch. Sẽ như thế nào nếu khách du lịch không dám đến Nha Trang nữa, cuộc sống người dân ra sao, họ phải sống lay lắt thế nào? Chắc hẳn thiệt hại lớn hơn những cái đầu bị kích động nghĩ tới rất nhiều.

Làm ơn đừng lôi đất nước vào những hành động ngu muội chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân của mình. Chẳng có ai vì đất nước mà đi đánh đập người khác cả. Đó chỉ có thể là tư tưởng của những kẻ thực dân chuyên đi xâm lược. Đánh một vài cá nhân đơn lẻ Trung Quốc để được gì ? Để mang lại một tiếng xấu về một đất nước bạo lực với khách du lịch ? Để tự bêu xấu vào mặt mình?

Hãy nhớ lại bài học đập phá nhà máy Trung Quốc trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông. Bao nhiêu nhà máy bị đập phá, bao nhiêu tài sản bị cháy rụi trước cơn phẫn nộ, tìm nơi trút giận mùa quáng của một số gười Việt? Rồi thì ai là người phải đền những tài sản đó, vâng là từ tiền thuế của những người đã từng tham gia đập phá. Đau đớn hơn, hình ảnh một Việt Nam bạo loạn, dễ bị kích động đã làm cho một số nhà đầu tư chùn bước. Thậm chí, sự kiện này còn khiến phía ngoại giao Trung Quốc gây sức ép cho Việt Nam mình.

Vì thế hỡi nhóm gọi là “Phong trào Dân trị” hãy tỉnh táo để điều chỉnh lại hành vi của mình. Hãy chào đón khách du lịch và thân thiện với họ, hãy xử lý nghiêm trên nền tảng pháp luật những cá nhân có hành vi du lịch xấu xí. Hãy nhìn ra nghành du lịch là ngành kinh doanh mang lại nhiều lợi ích nhất và ta cần khách du lịch. Hãy nhớ khách du lịch Trung Quốc chiếm đến 35% lượng khách du lịch quốc tế ! Họ chỉ đến tiêu tiền rồi đi, họ mang đến lợi nhuận rất nhiều cho ngành du lịch Việt. Hãy quản lý thật tốt để họ làm lợi cho mình chứ không phải đối xử tệ bạc với họ để họ quay lưng đi. Để họ lại quay về, rêu rao xấu xa về người Việt và đối xử tệ bạc với dân mình nơi quê họ.

Tôi biết, không một người dân nào là không yêu nước. Nhưng cách bộc lộ khác nhau dẫn đến hành vi hậu quả khác nhau. Nếu bạn thực sự muốn đấu tranh để đất nước phát triển thì cứ lên tiếng. Bạn có thể thỏa mái biểu lộ ý kiến cá nhân, thậm chí bạn có thể xuống đường, miễn làm sao là không đập phá, không bạo loạn. Chẳng có một ý kiến nào được lắng nghe khi nó khởi đầu bằng bạo lực cả. Hãy nhớ không có gì là hoàn hảo cả, thế nên mới cần có ý kiến đóng góp của người dân.

Bạn đọc Hạ Băng