Dám “vuốt râu hùm” thì cái gì họ cũng có thể làm được!

Thứ Hai, 25.06.2018, 15:15

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức họp giao ban trực tuyến, đánh giá tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. Buổi họp do ông Nguyễn Xuân Đường – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đang phát biểu kết luận cuộc họp và bất ngờ nhìn vào màn hình trực tuyến thì thấy các cán bộ của UBND huyện Thanh Chương đã về hết, không còn một ai, trong khi thời điểm này chưa hết giờ làm việc.

Chuyện “ăn bớt” giờ giấc đã trở thành một chứng trầm kha

“Ăn bớt” giờ công đang là “chuyện thường ngày ở huyện”

Sử dụng đúng, đủ và hiệu quả giờ làm việc trong ngày là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung, của mỗi một tỉnh, thành nói riêng.

Tuy nhiên, thực tế của việc “ăn lương nhà nước, làm việc 8 giờ” hiện nay của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức lại bộc lộ nhiều bất cập, sai mục đích, đây đó vẫn thường diễn tiến tình trạng “xà xẻo”, gây lãng phí và dường như đã trở thành một chứng… trầm kha, khó chữa.

Theo quy định thời giờ làm vịêc bình thường là 8h/ngày (Sáng từ 7h30-11h; Chiều từ 13-17h), đó là quy định của Nhà nước, còn việc thực hiện là quyền của mỗi cơ quan, mỗi công chức.

Một chuyện thường ngày, ai cũng biết, một ngày làm việc của các công chức từ 7h30 tại quán cà-phê đến 8h30 về cơ quan làm việc đến 10h30 hết giờ làm việc buổi sáng. Buổi chiều 14h có mặt ở cơ quan đến 16h30 kết thúc ngày làm việc.

Ngày làm việc cuối tuần không khí làm việc sôi nổi hơn bởi đó là ngày các cơ quan thảo luận việc tổng kết cuối tuần. Vì vậy các công vịêc khác được “ưu tiên” để sang tuần sau giải quyết. Như vậy bình quân một ngày công chức ăn cắp 3h làm việc, chưa kể trong khi làm việc tranh thủ “buôn dưa hấu” hoặc đi lễ, chùa.

Thậm chí, để tránh việc đậu đỗ ngoài đường khiến người dân “tình cờ” phát hiện, gây những “hiểu nhầm” không đáng có, đã có rất nhiều chiếc xe biển xanh trở về lại cơ quan để chờ đến giờ… đi đón lãnh đạo, ấy là chưa kể đến việc có nhiều người tự đi đến quán nhậu trong giờ làm bằng taxi, thậm chí là bằng xe ô tô riêng. Lý do của những vụ việc này thì có hàng ngàn, nhưng chủ yếu là tiếp khách, tiếp đối tác, giải quyết những công việc riêng hay có khi chỉ đơn giản là anh em, bạn bè lâu ngày… chưa nhậu cùng nhau!

Có người đặt vấn đề ngược lại rằng: “Tại sao mọi ngườì không nghĩ đến mặt tích cực của vấn đề, các mẹ, các chị thì đón đưa con cái đi học đúng giờ chẳng là hữu ích hay sao. Các quý ông tranh thủ làm thêm việc gì đó để tăng thu nhập hay chí ít cũng giúp được vợ con phần nào. Giao lưu tại quán cà phê là tăng cường mối quan hệ tiềm năng nảy sinh những khoản lợi nhuận sau này. Mặt khác, bớt chút thời gian mà được thoải mái thì sức khoẻ tốt hơn, không phải đi khám, chữa bệnh thì đỡ tốn kém chi phí về đầu tư cho Y tế của nước nhà”.

Không ít biện pháp đã được đưa ra để chấn chỉnh

Dã có nhiều biện pháp đưa ra để chấn chính giờ giấc công vụ nhưng xem ra chưa hiệu quả

Để chấn chỉnh tình trạng “ăn cắp” giờ hành chính, đã có nhiều ý kiến đưa ra các giải pháp như: Xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể cho công chức, viên chức, từng ngày, từng tuần. Tăng cường kiểm tra, phát huy tốt vai trò, tác dụng của công tác thi đua, khen thưởng; đưa vào tiêu chí thi đua hàng năm của cơ quan, đơn vị. Cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo tiền lương khoa học, hợp lý.

Và theo cá nhân người viết thì ngoài chuyện lương bổng hợp lý, khoa học , có lẽ hai phương pháp cần áp dụng nghiêm túc đó là

Thứ nhất, Theo dõi và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm thời gian.

Ví dụ đến giờ hành chính mà chuyên viên nhà nước chưa đi làm, hoặc nghỉ trước giờ hành chính, hoặc trong giờ hành chính làm việc riêng, khi có yêu cầu giải quyết không hoặc chậm giải quyết…gây ảnh hưởng cho người dân đến làm thủ tục…đều phải xử lý nghiêm.

Điều này rất khó thực hiện nhưng theo tôi lại rất quan trọng. Đặc biệt nếu cơ quan, tổ chức nào quy định giờ trái quy định Nhà nước cần xử phạt nghiêm người đứng đầu cơ quan/tổ chức đó.

Thứ hai, Kiểm soát về khối lượng công việc, thời hạn/tiến độ thực hiện công việc:

Điều này sẽ kiểm soát được thời giờ làm việc của người lao động được hiệu quả hơn. Khi chưa xong việc hoặc có việc đang cần giải quyết thì họ sẽ không/hạn chế làm việc riêng hoặc ví dụ nếu có cán bộ, chuyên viên có việc bận, về sớm hơn giờ quy định nhưng vẫn đảm bảo thực hiện hết công việc của mình trong ngày hoặc có người thực hiện thay công việc của mình thì vẫn có thể được.

Khi sự vô ý thức, không trách nhiệm vẫn là một thách thức?

Vụ việc xảy ra ở tỉnh Nghệ An mới đây đã được một số cán bộ đăng tải lên mạng xã hội khiến cho dư luận một lần nữa bàn tán xôn xao “nghề đi họp” của cán bộ.

Cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm về chuyện họp hành của cán bộ, công chức

Khách quan mà nói, có thể thấy việc họp ở nước ta diễn ra một cách vô bổ. Có những cuộc họp diễn ra chỉ nhằm mục đích là để… đã có họp. Nội dung là những báo cáo cơ bản khá giống nhau từ năm này qua năm khác, có cán bộ chưa đến đã biết nội dung, câu chữ được trình bày, chưa nghe đã biết kết luận như thế nào. Bản thân người viết đã từng tham gia đưa tin nhiều cuộc họp của các sở, ban ngành địa phương, mà ở đó nhiều cán bộ ngồi ngáp ngắn ngáp dài, cầm điện thoại lướt web, lâu lâu nhìn đồng hồ..v..v.

Vì thế, nhiều người đã từng nói vui rằng, cán bộ ở nước ta có một nghề gọi là “nghề đi họp”. Mà quả thực, nói “nghề đi họp” cũng đúng vì từng có một vị cán bộ nói rằng, đơn vị ông có đến mấy Phó giám đốc nhưng cũng không đủ để bố trí đi họp. Bên cạnh đó, ở các cơ quan đơn vị một số cán bộ còn cho rằng “Họp nhiều để đảm bảo nguyên tắc dân chủ”, nhưng đó chỉ là ý kiến ngụy biện.

Nhắc đến những điều trên để thấy, không quá khó hiểu khi trong một cuộc họp của tỉnh, nguyên toàn bộ cán bộ huyện Thanh Chương đã về hết khi Chủ tịch tỉnh đang kết luận. Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện có lý do gia đình về trước đã đành, chẳng lẽ toàn bộ các cán bộ của huyện này cũng về trước vì lý do riêng?

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, khi tham gia họp hành, dù không muốn nhưng mọi người vẫn phải thực hiện một cách nghiêm túc. Liên quan đến việc “ăn bớt” thời gian họp của tập thể cán bộ huyện này, có người nói: “Đây có phải là sự hời hợt, thiếu nghiêm túc của cả lãnh đạo và cán bộ huyện Thanh Chương? Giả sử, nếu cán bộ huyện vẫn phải đến hội trường ngồi họp như truyền thống, thì có cho thêm tiền các ông cũng chẳng dám “vuốt râu hùm” để ngang nhiên bỏ về đồng loạt như trên”.

Sự việc trên minh chứng cho sự thiếu ý thức và tinh thần trách nhiệm nghiêm trọng của cán bộ UBND huyện Thanh Chương khi tham dự cuộc họp. Và đó chắc chắn cũng là tình trạng chung của một bộ phận không nhỏ các cán bộ “cắp ô” trong cả nước.

Đất nước ta còn nghèo lắm, hàng ngày, hàng giờ có hàng triệu người dân đang phải còng lương làm việc để tồn tại và đóng góp một phần công sức duy trì bộ máy nhà nước, trong đó có cả tiền lương của công chức.

Đừng để cho người dân phải thốt ra câu: Một bộ phận cán bộ công chức ở nước ta sướng thật. Người dân đến làm việc với cơ quan nhà nước thì chỉ cần nói ‘xin vui lòng chờ đợi và thực hiện theo thời giờ làm việc của cơ quan’.

Thiết nghĩ, chuyện các cán bộ huyện Thanh Chương đang tham gia họp với lãnh đạo cấp trên mà họ còn có thể ngang nhiên “vuốt râu hùm” bỏ về, thì chẳng khắc nào sự vô ý thức, không trách nhiệm đang thành một thách thức lớn, đồng thời để lại sự hoài nghi: Họp với Sếp mà còn như vậy, không biết trong ngày bình thường, giờ giấc của họ sẽ như thế nào?!