Đặc khu tương lai: phượng hoàng chưa bay đến, quạ đen đã tìm về

Thứ Tư, 18.04.2018, 11:28

Mặc dù đề án đặc khu vẫn đang trong thời gian phôi thai và Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt vẫn đang được Quốc hội thảo luận, lấy ý kiến. Thế nhưng, tại những nơi được chọn làm đặc khu tương lai mà đặc biệt là Phú Quốc, tình hình đầu cơ, thao túng giá đất, cò đất đang diễn ra hết sức phức tạp.

Bát nháo và bất ổn

Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là những nơi được Nhà nước ta chọn làm đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt hay còn gọi là đặc khu kinh tế, trong vòng 5 tháng trở lại đây tại các khu vực này giá đất được đẩy lên rất cao, tạo nên một cơn sốt đất chưa từng có, tuy nhiên nếu như Bắc Vân Phong, Vân Đồn tình trạng sốt đất đơn thuần chỉ bởi do người dân đầu cơ thổi giá thì tại Phú Quốc tình hình đang nhức nhối hơn rất nhiều.

Chỉ cách đây ít ngày, 11 hộ dân xã Cửa Dương, Phú Quốc đã viết đơn gửi các cơ quan báo chí để tố cáo một nhóm người tùy tiện lấy hơn 70ha đất thuộc Tập đoàn 3, ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương phân lô, bán một ha 6 tỷ đồng, lấy tiền chia nhau từ đầu năm 2018. Vụ việc có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc. Không những vậy gần 17.000m2 đất, trị giá hàng trăm tỷ đồng, thuộc chùa Thần hoàng Chuông Am, tọa lạc tại thị trấn Dương Đông, quản lý sử dụng hơn nửa thế kỷ qua, bỗng dưng bị “phù phép” cấp sổ đỏ cho cụ ông Nguyễn Văn Mười (95 tuổi) đứng tên, mặc dù vậy ông Mười không hề hay biết việc này.

Từ đất ở, đất nông nghiệp, đất chùa cho đến đất rừng Vườn Quốc gia cũng đang bị phân lô, xẻ bán tràn lan

Dư luận ở huyện đảo này cũng đang xôn xao về lô đất 4.143,6m2 tại ấp 2, xã Cửa Cạn, do ông Nguyễn Đình Chiến đứng tên, là đất rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lí, nhưng không hiểu sao lại được cấp sổ đỏ vào ngày 22/11/2011, số vào sổ CH00497. Lô đất này, sau khi được các cơ quan báo chí vào cuộc, phản ánh thì huyện Phú Quốc đã chỉ đạo thu hồi. Tuy nhiên lô đất tiếp tục được tách thửa vào ngày 29/01/2018, và sang nhượng với giá 5 tỷ 1.000m2 vào đầu tháng 4 vừa qua.

Không chỉ dừng lại ở đất nông nghiệp, đất ở, trong thời gian gần đây, đất rừng cũng bị đem ra mua bán một cách trái phép, theo Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc, trong quý 03/2017 và quý 1/2018 có 52 vụ phá, lấn chiếm gần 30 ha đất rừng. Cơ quan chức năng đã khởi tố một vụ, di dời 661 trụ rào bê tông, 2.139m kẽm gai và hàng trăm ngàn cây trồng các loại.

Bên cạnh những câu chuyện nhức nhối về thủ tục cấp phép, hô biến giấy tờ, lấn chiếm trái phép đã nêu trên, tình trạng giải quyết tranh chấp đất đai bằng các băng nhóm xã hội đen cũng đang diễn ra phổ biến. Nhiều người dân và một số doanh nghiệp đã tìm đến các băng nhóm “xã hội đen” để giải quyết mâu thuẫn. Đảo Phú Quốc hiện đã “hội tụ” nhiều băng nhóm đến từ các tỉnh, thành: Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, TPHCM… Ngoài vấn đề bảo kê quán hàng, đòi nợ, các đối tượng này còn tham gia trực tiếp giải quyết tranh chấp đất đai, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2018 đến nay Công an huyện Phú Quốc đã rất vất vả để có thể trấn áp đối tượng sử dụng băng nhóm bảo kê trong bao vụ tranh chấp đất và các vụ việc phức tạp khác trên địa bàn.

Chúng ta có thể thấy cơn sốt đất tại đặc khu hành chính tương lai này đang không chỉ đơn thuần đẩy giá đất lên cao mà đã mang theo nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp sống bình thường của người dân, mất ổn định xã hội. Sâu xa hơn nó có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng, đền bù, các chính sách tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong tương lai khi mà đề án đặc khu chính thức được thực hiện, nói cách khác không thấy việc dọn tổ cho phượng hoàng ở đâu mà chỉ thấy những con quạ đen đang rình rập tranh nhau những miếng mồi béo bở.

Sự thả nổi và yếu kém của chính quyền

Rõ ràng tình trạng nhức nhối trên đang khiến cho dư luận phải đặt câu hỏi, liệu có sự buông lỏng, làm ngơ và thậm chí là tiếp tay từ chính quyền hay không?

Mặc dù cuối năm 2017, Quốc hội cũng như Chính phủ đã trực tiếp có chỉ thị đối với chính quyền các địa phương được chọn làm đặc khu kinh tế phải quản lý chặt chẽ, ngăn chặn các nguy cơ bất ổn liên quan đến đất đai, tránh khó khăn sau này, tuy nhiên dường như chính quyền huyện đảo Phú Quốc đang thực sự không làm tốt vấn đề này. Những bức xúc của người dân trên đảo Phú Quốc trong những năm qua về đất đai đang ngày một tăng dần, trên thực tế công tác giải quyết khiếu nại của người dân là rất yếu kém, thậm chí đã có nhiều lá đơn khiếu nại, tố cáo về việc cán bộ địa chính các xã bao che, tiếp tay cho các cò đất. Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ thưa kiện kéo dài cả chục năm vẫn không xong. Đáng nói hơn vị chủ tịch UBND huyện Đinh Khoa Toàn cũng vừa bị kỷ luật vì “dính” đến đất đai, trong đó có việc không chỉ đạo thi hành những bản án đã có hiệu lực. Không những vậy, theo nhiều người dân và doanh nghiệp, nguyên nhân sâu xa của việc họ phải tìm đến xã hội đen để giải quyết mâu thuẫn đất đai cũng bởi chính quyền đã xử lý quá nhập nhằng, không thỏa đáng, bao che cho nhiều trường hợp.

Cần mạnh tay siết chặt công tác quản lý

Tình hình trên tại Phú Quốc đang thực sự là một cản trở lớn trong việc thực hiện xây dựng và phát triển đặc khu kinh tế tại địa phương này. Nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn trong tương lai gần, chúng ta sẽ đối mặt với việc chi phí đền bù để xây dựng cơ bản sẽ tăng lên rất cao ảnh hưởng đến ngân sách cho địa phương và Nhà nước, thêm vào đó khi mà việc đất bị tách thửa, phân lô quá nhiều cộng thêm tình hình an ninh trật tự bất ổn sẽ không dễ dàng để các nhà đầu tư mạnh tay rót vốn vào đây. Bên cạnh đó còn dấy lên những nghi ngờ về đội ngũ quản lý đặc khu bởi trong theo như dự thảo Luật về đặc khu hành chính hiện tại cũng như chủ trương chung thì sẽ không thay đổi quá nhiều bộ khung hiện tại đối với các chính quyền địa phương này, như vậy khi mới bắt đầu manh nha xây dựng đã quản lý kém thì đến khi xây dựng liệu chúng ta có thể hoàn thành đề án cực kì quan trọng này không.

Rõ ràng điều bức thiết hiện nay là phải mạnh tay siết chặt công tác quản lý, không thể để tình trạng bát nháo, nhức nhối tiếp diễn thêm nữa. Và việc siết chặt này là không hề khó, chính quyền tỉnh Kiên Giang cần phải quyết liệt vào cuộc, xử lý mạnh tay các nhóm lợi ích đang thao túng giá đất cũng như hồ sơ, giấy tờ đất, bên cạnh đó phải triệt tiêu các ổ nhóm tội phạm bảo kê đang lộng hành, gây bức xúc cho nhân dân. Trong công tác này chính quyền cấp tỉnh cần phải trực tiếp giải quyết, không để cho huyện tự xử lý như thời gian qua bởi nếu tự xử nhiều nguy cơ sẽ lại vấp phải tiêu cực như thời gian qua. Hơn nữa cũng cần phải thanh tra, kiểm tra những cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, tiếp tay cho cò đất, nhóm lợi ích, bảo vệ đội ngũ cán bộ, hệ thống chính trị.

Đây là thời điểm cực kì nhạy cảm nhưng nó cũng là giai đoạn bản lề cho Phú Quốc chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đón nhận những chính sách đặc biệt để có cơ hội vươn mình trở thành một trong những trung tâm về kinh tế, tài chính lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Mong rằng thời gian sắp tới đây chính quyền tỉnh Kiên Giang sẽ mạnh mẽ, quyết liệt dẹp bỏ tận gốc những nhức nhối thời gian qua, quảng bá hình ảnh, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, giúp Phú Quốc trở thành một trong những đầu tàu đưa kinh tế nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ.