Đặc khu kinh tế – tài sản quốc gia không dễ “dại dột”, “ngây thơ” trao tay giặc

Thứ Hai, 18.06.2018, 14:40

“Nhân dân luôn đứng bên cạnh Ðảng, đồng lòng đi theo Ðảng bằng cả lý trí và trái tim để thực hiện đến cùng cuộc đấu tranh này. Mỗi chúng ta rồi đây đều phải đứng trước sự phán xét công bằng của lịch sử, của dân tộc”.

Tổng Bí thư khẳng định: “Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài

Sáng 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hà Nội sau kỳ họp thứ 5. Tại đây, Tổng Bí thư cho biết, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ nhất trí cao, Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cũng đã được lùi việc thông qua để Quốc hội tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu và hoàn chỉnh hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hà Nội

Theo Tổng Bí thư, khi Quốc hội cho ý kiến vào hai dự luật trên tại lỳ họp thứ 5, dư luận đã có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân một số đối tượng đã kích động biểu tình, gây rối, chống phá thành quả cách mạng của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

 

Tổng bí thư cho rằng Hà Nội đã làm rất tốt không để xảy ra biểu tình, đây là một biểu hiện tích cực của lòng dân, nhưng trong Bình Thuận thì tình hình rất nghiêm trọng là điều đáng tiếc.

Giải thích về chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế, Tổng Bí thư nói Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng đặc khu từ lâu, từ những năm 90 của thế kỷ trước, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có những chuyến đi khảo sát khu vực Vân Phong ở Nha Trang, Khánh Hòa để lên kế hoạch về xây dựng đặc khu kinh tế.

Việc xây dựng đặc khu kinh tế ở Việt Nam với tinh thần học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới ở Việt Nam là vấn đề khó, nhạy cảm nên cần phải được làm thận trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Hiến pháp cũng đã nêu, Nghị quyết của Trung ương và các chỉ thị, chủ trương từ Ban bí thư đều đã có nhưng làm thế nào cho hiệu quả, vừa phát huy sức mạnh trong và ngoài nước nhưng vẫn giữ được chủ quyền quốc gia, đó là chủ trương nhất quán”.

Tổng Bí thư còn cho rằng Quốc hội đã rất thận trọng, khi trong kỳ họp thứ 5 vừa qua các đại biểu đã thống nhất tương đối cao, chuẩn bị thông qua tại kỳ họp. Nhưng vì những ý kiến đóng góp của nhân dân, chuyên gia kinh tế tích cực, mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội cần chuẩn bị lắng nghe, tiếp thu trước khi thông qua. Vậy nên, Quốc hội đã biểu quyết và thống nhất tại phiên làm việc ngày 8/6 vừa qua.

“Nhưng ngày 10/6, một số đối tượng vẫn kích động người dân đi biểu tình, phản đối Luật, chứng tỏ có ý đồ khác”, Tổng bí thư nêu.

Lấy cớ cho thuê đất 99 năm, mà các đối tượng đã tìm mọi cách vận động sự thiếu hiểu biết của người dân, dụ dỗ người dân tham gia vào biểu tình, phản đối dự thảo Luật Đặc khu. Bản chất sâu xa của việc này thì là hoạt động xuyên tạc sự thật, kích động bởi các phần tử phá hoại thì chính xác hơn.

Tổng bí thư nêu quan điểm: “Đối tượng xấu xoáy vào quy định này, cho rằng để cho Trung Quốc vào thuê 99 năm thì mất nước, vì thế kích động đi biểu tình để biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, bị lợi dụng, kích động để chống đối”.

Vì thế, Tổng bí thư mong muốn cử tri và nhân dân cả nước bình tĩnh, tình táo, tuyệt đối tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế”.

Dân tộc Việt cần phải đoàn kết để “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”

Lịch sử Việt Nam ở buổi đầu dựng nước trong thơ Tố Hữu là một câu chuyện mang đậm màu sắc huyền thoại: Chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy. Đây là một trong những bài học tinh túy và thiêng liêng nhất về cảnh giác trước các thế lực có ý đồ thôn tính, xâm chiếm Việt Nam. Đây là bài học góp phần tạo nên một sợi chỉ đỏ về lòng yêu nước xuyên xuốt lịch sử dân tộc của đất nước phải dành 2/3 chiều dài lịch sử để chống ngoại xâm.

Nỏ thần- biểu tượng cho tinh thần cảnh giác trước thế lực thù địch của dân tộc Việt Nam

Lịch sử dân tộc Việt Nam cũng cho thấy, hàng ngàn năm qua dân tộc ta phải luôn chống lại những kẻ ngoại xâm mạnh và đông hơn dân tộc mình rất nhiều. Nhưng cuối cùng thì cuộc xâm lăng nào cũng phải nhận lại những kết quả thấy bại, bởi lòng yêu nước trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc của người Việt Nam.

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần, bao đời xây nền độc lập” (Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi) đến thời đại Hồ Chí Minh, đều cho thấy ông cha ta đã giữ vững nền độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là chính từ kinh nghiệm, sự đoàn kết, lòng yêu nước của cha ông qua mỗi thời kỳ.

Nhưng hơn hết, xuyên suốt đó là bài học dựa vào dân, dựa vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ tư tưởng mạnh mẽ “Khoan thư sức dân, làm kế sâu rễ, bền gốc” Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, dưới hào khí Đông A nhà Trần; đến quan điểm của tướng quân Hồ Nguyên Trừng triều đại nhà Hồ: “Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo thôi”; rồi việc coi trọng nhân dân như Nguyễn Trãi mà Đại Việt hưng thịnh muôn đời về sau: “chở thuyền lật thuyền cũng là dân”. Kế thừ tư tưởng của tiền nhân để lại, thì câu nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” của Hồ Chí Minh lại giống như một tuyên ngôn về lòng dân.

Mới đây nhất, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài viết: “Làm gì để dân tin” trên trang báo điện tử Vnexpress với những câu từ lay động lòng người như: “Giữ nước là công việc của trăm họ, của muôn dân còn trị nước chỉ là công việc của một số ít người”, “cứ đem lòng dân mà đo vận nước”… để cho thấy tư tưởng về phát huy sức mạnh của nhân dân được đề cao như thế nào.

Dựa vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc đó, là bài học lịch sử quan trọng và luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam kế thừa và phát huy trong thời đại hiện nay. Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng cũng đã chỉ rõ:

“Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” làm điểm tương đồng; tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích chung của quốc gia – dân tộc; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, khoan dung để tập hợp, đoàn kết mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước, tăng cường quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, tạo sinh lực mới của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Vì lợi ích cao nhất của lòng dân, vì lợi ích chung của khối sức mạnh toàn dân. Nên Đảng và Nhà nước Việt Nam phải liên tục hoàn thiện các cơ sở pháp luật và hướng đến một nền kinh tế vững mạnh. Vậy nên, việc xây dựng đặc khu kinh tế và phát triển toàn diện đất nước là một trong những chủ trương quan trọng.

Việt Nam cần phải khai thác được thế mạnh của chính mình, từ tài nguyên, vị trí địa lý, đến sự ủng hộ, hợp tác của các quốc gia trong khu vực. Để “rũ bùn đứng dậy”, để “sánh vai với các cường quốc năm châu” và thực hiện giấc mơ con rồng Châu Á… bằng chính con đường xây dựng Đặc khu kinh tế.

Đặc khu kinh tế hứa hẹn một kỳ tích phát triển thịnh vượng cho nền kinh tế Việt Nam

Trong bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước có những diễn biến nhanh, phức tạp, khó dự báo, đan xen những cơ hội và thách thức đối với sự nghiệp đổi mới chung và đường lối xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết riêng. Thì không ít những đối tượng đã lợi dụng “diễn biến hòa bình” để kích động tư tưởng chống đối, chia rẽ, ly khai, phá hoại thành quả cách mạng của nhân dân Việt Nam và phá hủy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lợi dụng lòng yêu nước của người dân, trong thời gian qua không ít tổ chức trong và ngoài nước, đã tìm mọi cách để chia rẽ Đảng với Nhân dân; tìm cách để bôi nhọ, xóa bỏ luật pháp Việt Nam; gây nên sự đối lập giữa nhân dân với lực lượng vũ trang; chia rẽ các dân tộc, tôn giáo; gây ảnh hưởng tới hình ảnh quốc gia;…

Ví dụ điển hình nhất trong số đó chính là những cuộc biểu tình bạo động, được súi giục và mua chuộc của các thế lực phản động, về dự thảo Luật An ninh mạng và Luật Đặc khu. Để tiến hành tấn công các cơ sở cơ quan nhà nước ở Bình Thuận vừa qua. Không chỉ gây nên những hậu quả đáng tiếc về tài sản quốc gia, mà hơn hết là sức mạnh khối đại đoàn kết đó đã phần nào bị chia rẽ, ly tán lòng người mất đoàn kết.

Đây có thể là một phần lỗi của Mặt trận ở các cấp cơ sở, khi không phát huy được sức mạnh của đất nước chính là sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và Nhân dân. Chưa truyền bá được những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước tới nhân dân địa phương. Trong khi các chủ trương, chính sách, pháp luật đó đều phù hợp nguyện vọng và lợi ích chính đáng của người dân.

Nhưng hơn hết, người dân thật sự phải tỉnh táo, sáng suốt để xác định được đâu là đúng – sai; để không những tận dụng tối đa nguồn lực quốc gia, mà còn đóng góp vào sự phát triển đó, chứ không phải là phá hủy và gây nên những cuộc bạo động, khiến quốc gia trở nên lao đao, mất cảnh giác.

Sự cảnh giác về tình hình đất nước, không chỉ là của nhà nước, mà còn là của mỗi người dân Việt Nam, phải không những tỉnh táo trước “giặc ngoài”, mà còn cả những thế lực “thù trong” đang ngày đêm tìm mọi cách chống phá.

Bài học về “nỏ thần” của cha ông để lại chính là lòng yêu nước, là khối đại đoàn kết toàn dân tộc của hơn 90 triệu đồng bào, dân tộc Việt Nam. Nhờ bài học đó mà dân tộc này đã tồn tại hơn 4.000 năm qua, cũng nhờ đó mà dân tộc Việt Nam giữ vững được độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Đặc khu kinh tế để đưa Việt Nam trở thành quốc gia hùng mạnh, để cho thế giới thấy dân tộc này không chỉ là dân tộc anh hùng, mà còn là một dân tộc biết cách vươn mình trở nên thịnh vượng và văn minh.

Cuối cùng, xin trích câu nói trong bài báo: “Làm gì để dân tin” của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Nhân dân luôn đứng bên cạnh Ðảng, đồng lòng đi theo Ðảng bằng cả lý trí và trái tim để thực hiện đến cùng cuộc đấu tranh này. Mỗi chúng ta rồi đây đều phải đứng trước sự phán xét công bằng của lịch sử, của dân tộc”.