BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Dã tâm Vinacapital: Cuộc xâm lăng của ngoại bang bằng quyền lực mềm!

Thứ Hai, 13.08.2018, 10:11

Tôi định bụng không viết tiếp về Vinacap. Vì dẫu sao, tôi không đủ trình để làm các phân tích chuyên sâu. Nhưng tôi thấy, từ chỗ phê phán đơn thuần, nhiều người quay sang chì chiết, xúc xiểm Ba Huân vì sai lầm của họ. Người ta không gục ngã bởi sai lầm. Người ta ngã vì cách chúng ta đay nghiến sai lầm đó.

Sai lầm của Ba Huân, như đã nói, là thiếu chuyên nghiệp trong làm ăn kinh tế. Và nữa, có thể tham vọng quá lớn đã thôi thúc giới chủ doanh nghiệp gọi vốn. Hoặc để kinh doanh đa ngành hoặc mở rộng ảnh hưởng, niêm yết đại chúng…

Vì sao Ba Huân không chọn tín dụng? Bởi vì cái họ thiếu là chiến lược quản trị. Vinacap vừa có tiền vừa có trình độ cao đương nhiên phù hợp với tham vọng đó.

Nhưng! Với tỷ lệ hoàn vốn 22%/năm và cho phép sở hữu tối đa 51% vốn điều lệ Ba Huân. Vinacap chơi trò bắt cá hai tay. Nếu DN lời, Vinacap ăn lãi. DN lỗ, Vinacap thôn tính. Với hợp đồng tiếng Anh mà theo bà Ba Huân, Vinacap có quyền can thiệp vào điều hành DN. Nghĩa là Vinacap được quyền lái DN theo hai con đường nói trên. Và Ba Huân, chỉ có một con đường lệ thuộc. Đó là một cuộc xâm lăng bằng quyền lực mềm!

Không thể có chuyện đồng hành mà anh hai bát cơm tôi một bát…cát. Đó là điều Ba Huân nhận ra khi bút đã sa rồi. Họ thiếu chuyên nghiệp chứ không phản trắc.

Các bạn chì chiết Ba Huân phản trắc để dựng lên hình ảnh Don Lâm đầy bao dung nhân ái. Các bạn hãy hỏi vì sao quý ngài không khởi kiện Ba Huân đòi 32,5 triệu USD theo tinh thần hợp đồng?

Đầu tư 1,8 tỷ usd vào 170 DN thuộc top VN. Hãy hỏi vì sao, Vinacap chỉ chơi bài hoàn vốn nội bộ với Hoàn Mỹ (muốn hồi sinh) và Ba Buân (tham vọng)? Bởi vì không phải DN Việt nào cũng “gà”.

Vinacap, một tổ chức tài chính hô mưa gọi gió ở VN. Chẳng qua lấy bạc đè người. Áp dụng những mánh lới tài chính đỉnh cao để giỏi chèn ép DN Việt vốn quen buôn thúng bán bưng mà thôi!

Các bạn sỉ vả Ba Huân, một doanh nhân Việt tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng thuế cho quốc gia. Các bạn tôn sùng Don Lâm, một tài phiệt với số vốn khổng lồ ở trên chóp bu kinh tế, chia sẻ thặng dư với bầu hết DN top đầu. Để rồi có tên trong danh sách trốn thuế paradise.

Tôi vốn dĩ rất hâm mộ những trí tuệ kiệt xuất của những Don Lâm, Andy Hồ. Những con người gốc Việt vươn lên đỉnh cao của thời đại. Nhưng họ đang xem cố quốc như một miếng bánh.

Họ, vĩnh viễn mang dã tâm ngoại bang!

Theo FB Nguyễn Tiến Tường 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều
Từ khóa: ,