Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bất ngờ từ chối tòa án thực hiện một quyết định

Thứ Hai, 12.11.2018, 14:36

Sáng nay (12/11), TAND tỉnh Phú Thọ đưa ông Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và 91 bị cáo ra xét xử.

Sáng nay (12/11), TAND tỉnh Phú Thọ đưa ông Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và 91 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ra xét xử sơ thẩm.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoá đề nghị HĐXX mời đại diện Cục C50 cũ, thuộc Tổng cục Cảnh sát trước đây) tới phiên xét xử nhằm làm rõ 2 văn bản mà ông Hóa từng trình bày với luật sư.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh đề nghị tòa không công khai bản án lên mạng - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Vĩnh.

-Văn bản thứ nhất của Cục nghiệp vụ gửi Bộ trưởng Bộ Công an xin phép tiến hành điều tra với các hành vi liên quan đến công ty CNC.

-Văn bản thứ 2 là thông báo ý kiến của Bộ trưởng do ông Lương Tam Quang (giai đoạn đó là Phó Chánh văn phòng Bộ Công an) ký, thông báo ý kiến của Bộ trưởng giao cục nghiệp vụ tiến hành điều tra công ty CNC.

Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án không có 2 văn bản này. Luật sư cho rằng 2 văn bản này là chứng cứ rất quan trọng để làm tình tiết giảm nhẹ, chứng minh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nhưng trong hồ sơ không có.

Từ những lý do đó, luật sư đề nghị HĐXX triệu tập thêm đại diện C50 cũ để làm rõ việc có văn bản đó hay không và văn bản đó có nội dung như thế nào.

Ông Vĩnh từ chối quyền công bố bản án

Cuối giờ sáng nay (12/11), khi Chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương thông báo quyền lợi của các bị cáo tham dự, trong đó có phần hỏi các bị cáo về việc có hay không từ chối việc công bố bản án lên Cổng thông tin điện tử của tòa án không thì nêu ý kiến.

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh đề nghị tòa không công khai bản án lên mạng - Ảnh 3.

Ông Phan Văn Vĩnh trong phiên tòa sáng nay.

Sau câu hỏi, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh là người đầu tiên đứng lên trình bày ý kiến. Bị cáo Vĩnh nói: “Tôi là bị cáo Phan Văn Vĩnh xin được từ chối quyền công bố bản án”.

Theo thẩm phán Hương, chỉ cần 1 trong các bị cáo hầu tòa từ chối quyền này thì HĐXX sẽ không công bố bản án lên cổng thông tin.

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư Huyền Trang (bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh) cho biết, bản thân ông Vĩnh mặc dù ốm đau, bệnh tật nhưng đã có đơn xin tham dự phiên tòa và cam kết tham dự đầy đủ phiên xử.

Bà đề nghị HĐXX và các cơ quan tiến hành tố tụng cho phép ông Vĩnh trong quá trình dự tòa, ngoại trừ lúc phải lên bục khai báo thì được ngồi. Nữ luật sư còn đề nghị HĐXX bố trí đội ngũ cán bộ y tế túc trực đề phòng ông Vĩnh gặp vấn đề về sức khỏe.

Ông Vĩnh liên tục bóp trán, khai báo nhầm lẫn.

Theo Soha

Từ khóa: