Cuộc đua kinh tế: Không vội không xong!

Thứ Năm, 05.07.2018, 16:06

Một trong những thông tin mới nhất liên quan đến kinh tế được mọi người hết sức quan tâm là Samsung dự định đưa 200 nhà cung ứng nước ngoài vào Việt Nam. Từ đây, một vấn đề đặt ra là liệu chúng ta có bị vụt mất những cơ hội trong việc phát triển kinh tế hay không?

Theo thông tin được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI đưa ra hôm 03/07, hãng điện thoại Samsung có kế hoạch đưa 200 nhà cung ứng nước ngoài vào Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Việt sẽ mất đi cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng khổng lồ của Samsung. Mặc dù sau đó, phía Samsung đã nêu ý kiến: “Hoàn toàn không có việc Samsung mời họ tham gia, hoặc chủ động đưa các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam để cung ứng cho mình. Các doanh nghiệp này đến Việt Nam hoạt động kinh doanh hoàn toàn là do quyết định của họ”. Tuy nhiên, qua số liệu của VCCI đưa ra và tình hình thực tế, phần nào chúng ta đã thấy được nguy cơ bị vụt mất các cơ hội của doanh nghiệp nội. Cơ hội cho doanh nghiệp Việt hiện nay là vô cùng lớn. Vậy nhưng nếu cơ hội không phải đứng im để người ta đến bắt. Nếu chúng ta cứ làng nhàng trong công việc, nếu chúng ta không chịu chủ động thay đổi chính mình thì sẽ chẳng còn cơ hội nào cho chúng ta nắm bắt.

Theo VCCI, Samsung có kế hoạch đưa 200 doanh nghiệp cung ứng nước ngoài vào Việt Nam

Cơ hội: không vội sẽ không còn

Thời gian vừa qua, vấn đề mà người ta nhắc đến nhiều là nâng cao vai trò của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, sau rất nhiều sự nỗ lực thì vị trí của doanh nghiệp Việt vẫn còn rất nhỏ bé.

Mà nói thẳng, chưa cần nhắc đến phạm vi thị trường thế giới, chỉ riêng ở phạm vi nền sản xuất trong nước, vị thế của các doanh nghiệp nội vẫn chưa thực sự đạt được như kì vọng. Năm qua, nền kinh tế của ta phát triển với con số đáng ngưỡng mộ. Vậy nhưng nếu nhìn lại, sự phát triển này hầu như đều đến từ những đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (mà điển hình là Samsung). Trong khi đó, sự đóng góp của các doanh nghiệp “thuần Việt” vẫn là điều hạn chế. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sự xuất hiện của doanh nghiệp Việt có hay không có cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến đời sống kinh tế nói chung. Như dân gian vẫn nói: “Vắng mợ thì chợ vẫn đông, mợ đi lấy chồng thì chợ vẫn vui”. Ngược lại, nếu doanh nghiệp nước ngoài chỉ “hắt hơi, sổ mũi” là nền kinh tế của chúng ta có thể bị rung chuyển. Chính bởi vậy nên khi Triều Tiên và Hàn Quốc bắt tay làm hòa, không ít ý kiến thể hiện sự lo ngại trước khả năng Sangsung sẽ rút về Triều Tiên mà bỏ mặc Việt Nam được đưa ra.

Trước thông tin Samsung sẽ đưa khoảng 200 doanh nghiệp cung ứng nước ngoài vào Việt Nam, điều đầu tiên mà chúng ta phải thấy là xấu hổ. Rõ ràng, trong rất nhiều năm vừa qua, phía Samsung đã tạo không ít điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm cho Samsung. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, doanh nghiệp của chúng ta vẫn còn lúng túng trong công việc. Hầu như doanh nghiệp Việt chỉ tham gia vào việc cung ứng những sản phẩm đơn giản, những linh kiện khó một chút là đành “bó tay”.

Cùng với đó, chúng ta cũng phải thấy được những nguy cơ mà chúng ta sắp phải đối mặt. Khi các doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam cung ứng linh kiện cho Samsung, cơ hội cho các doanh nghiệp Việt sẽ bị đóng cửa. Dưới góc độ kinh tế, điều này thể hiện việc doanh nghiệp Việt thua ngay trên sân nhà. Và hiển nhiên, khi đó chúng ta chỉ có thể trở thành những người công nhân làm giàu cho kẻ khác. Dưới góc độ an ninh, việc nền kinh tế của chúng ta bị phụ thuộc quá nhiều vào các doanh nghiệp bên ngoài sẽ kéo theo việc chính trị bị tác động. Có thể, doanh nghiệp bên ngoài không “trắng trợn” như Trung Quốc khi sử dụng chiêu bài bẫy nợ để đưa quốc gia khác đi vào quỹ đạo lệ thuộc mình. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, chỉ cần doanh nghiệp bên ngoài “hắt hơi, sổ mũi” là nền kinh tế của ta có thể bị rung chuyển. Đây là điều không ai mong muốn.

Nỗ lực thôi là chưa đủ

Để nắm bắt được những cơ hội trong phát triển kinh tế, chỉ nỗ lực thôi là chưa đủ. Chúng ta phải quyết tâm và bắt tay ngay vào công việc mới mong có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu thực tế. Cả giới doanh nghiệp và đội ngũ lãnh đạo phải cùng nhau vào cuộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp nhằm kích hoạt tiềm lực đang có.

Thời gian vừa qua, phía cơ quan chức năng đã tiến hành hàng loạt cải cách để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, những cải cách này vẫn chưa thực sự triệt để, chưa tạo được thuận lợi cho doanh nghiệp. Do đó, bước đi đầu tiên là phải giải quyết tận cùng vấn đề về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng phải tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp thực sự có năng lực, tránh việc hỗ trợ tràn lan, thiếu trọng tâm khiến cho “xôi hỏng bỏng không”. Chúng ta phải gây dựng được một vài tập đoàn thực sự lớn mạnh, có khả năng trở thành “thương hiệu quốc gia” chứ không thể mãi làm việc hời hợt, đầu tư hàng trăm ngàn tỉ vào những doanh nghiệp, tập đoàn sau đó gánh chịu thua lỗ.

Cuộc chơi kinh tế đang trở nên vô cùng khắc nghiệt. Nếu không tự cố gắng, không nỗ lực vươn lên thì chúng ta sẽ bị chìm nghỉm trong thế giới đầy cạnh tranh hiện nay.