Cuộc chơi tăng – giảm những rào cản trong kinh doanh và “quyền của quan”

Thứ Ba, 05.06.2018, 15:09

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã mạnh mẽ tiến hành việc cắt giảm giấy tờ, thủ tục, điều kiện kinh doanh để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, khơi dậy các tiềm lực trong và ngoài nước trong việc phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, một điều đáng buồn là trong khi các “giấy phép mẹ”, “giấy phép con” vừa được giảm thiểu thì những tấm mạng nhện ngăn cản việc kinh doanh lại được giăng ra để gây khó dễ cho doanh nghiệp. Có vẻ như lãnh đạo Bộ Công thương đang “rảnh rỗi sinh nông nổi”, cố tình tạo ra việc để “hành” doanh nghiệp.

Trong dự thảo nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối được Bộ Công thương đưa ra lấy ý kiến, không ít điều “chướng tai gai mắt”, không ít những quy định gây khó dễ cho doanh nghiệp vẫn được đưa ra. Đọc dự thảo, người ta có cảm giác như Bộ Công thương đang muốn nhúng tay thật sâu vào hoạt động của các doanh nghiệp. Và hiển nhiên, khi đó tính tự chủ của doanh nghiệp của chẳng còn bao nhiêu.

Cụ thể, trong dự thảo đưa ra một số quy định như: Mỗi năm, các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá, các đợt giảm giá phải được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền; Siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng đến 22h tối…

Trong Dự thảo mới, Bộ Công thương chỉ cho phép trung tâm thương mại, siêu thị giảm giá 03 lần trong năm

Giảm giá cũng là… quyền của quan

Thời gian qua, Bộ Công thương đưa ra không ít quy định có phần khó hiểu. Thậm chí, không ngoa khi nói rằng nhiều quy định của Bộ này được đưa ra đang đi ngược lại với chủ trương chung trong phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng môi trường kinh doanh của Đảng và Nhà nước. Và hiển nhiên, các quy định này chẳng hề được lòng giới doanh nghiệp vì nó khiến cho hoạt động của họ phức tạp hơn, rắc rối hơn và mất tính chủ động hơn.

Một lối mòn từ trước đến nay không ít cơ quan nhà nước mắc phải là không đưa ra quy định thì sợ không quản lý được còn đưa ra quy định thì đến khi triển khai trên thực tế lại làm không đến nơi đến chốn. Suy cho cùng, giấy tờ thì nhiều, phiền phức thì lắm nhưng sại phạm vẫn xảy ra như cơm bữa. Rõ ràng, đây là một điều cần phải nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá lại.

Quay lại với quy định chỉ cho phép siêu thị, trung tâm thương mại được giảm giá 03 lần trong một năm. Đứng trên vị trí của doanh nghiệp cũng như vị trí của người tiêu dùng thì điều này rõ ràng là khó có thể chấp nhận được.

Với vị trí là doanh nghiệp, quy định như trên đang can thiệp sâu vào hoạt động của họ. Tôi chắc chắn rằng chẳng có một doanh nghiệp nào muốn điều này diễn ra. Lúc này, điều hiển nhiên là quyền chủ động trong các hoạt động của doanh nghiệp đã chẳng thể đảm bảo. Đi cùng với đó là hàng loạt những trình tự, thủ tục, giấy tờ lằng nhằng bó chân doanh nghiệp. Trong kinh doanh, thời cơ đóng vai trò then chốt.Và hiển nhiên, thời cơ thì không phải lúc nào cũng có thể tính toán được từ trước. Nó dựa trên sự nhanh nhạy của những người kinh doanh. Nếu chỉ vì những thủ tục quản lý mà tuột mất thời cơ thì rõ ràng là quá lãng phí. Đó là chưa kể, quy định một năm được giảm giá 3 lần chỉ áp dụng với các trung tâm thương mại, siêu thị. Trên thực tế, thị trường bán lẻ của chúng ta vô cùng sôi động. Các thương nhân tham gia vào thị trường đâu chỉ hoạt động dưới hình thức trung tâm thương mại hay siêu thị. Khi đó, họ có thể tiến hành giảm giá nhiều lần trong năm. Và hiển nhiên các siêu thị, trung tâm thương mại khó lòng cạnh tranh.

Đứng ở vị trí của người tiêu dùng, việc giới hạn số lần giảm giá trong năm của các siêu thị, trung tâm thương mại rõ ràng đang làm mất đi cơ hội được mua hàng giá rẻ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chi tiêu nhiều hơn, tốn kém nhiều hơn. Đây là điều chẳng ai mong muốn.

Đừng để mạng nhện trói chân nhà đầu tư

Muốn doanh nghiệp phát triển thì một mặt, chúng ta phải tạo ra hứng thú cho nhà đầu tư, mặt khác chúng ta phải tạo được điều kiện thuần lợi cho họ. Nhận thức được điều này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có nhiều quyết sách mang tính đột phá trong vấn đề kinh doanh.

Tuy nhiên, không khó để nhận thấy thực trạng một số giấy phép được giảm nhưng một số ràng buộc khác lại có xu hướng được tăng lên. Tính chung quy lại, hàng rào ngăn cản doanh nghiệp vẫn còn quá lớn, bàn tay can thiệp của nhà nước vào hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn quá sâu. Nếu vẫn kéo dài thực trạng này thì chắc chắn các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bị trói chân.

Việc Bộ Công thương xây dựng các quy định như trên cho thấy tư duy về kinh doanh của Bộ vẫn chưa thực sự được mở rộng. Bộ vẫn còn muốn can thiệp rất nhiều vào hoạt động của giới doanh nghiệp. Đây chắc chắn là một điển trừ trong mắt các nhà đầu tư.